Bộ thiết bị hội nghị, Tin công nghệ, Tin tức

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà

Làm việc online tại nhà là phương án tối ưu trong thời điểm dịch bệnh. Thực hiện giãn cách xã hội, ngoại trừ lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, các cơ quan nhà nước đều bố trí cho cán bộ, công nhân viên chức luân phiên làm việc tại nhà. Bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin và những tiện ích của internet, các cá nhân làm việc tại nhà vẫn đảm bảo hoàn thành tốt công việc được giao. Liệu bạn đã biết cách làm thế nào để có thể tập trung cao độ và làm việc hiệu quả trong chính không gian ngôi nhà mình chưa? Hãy cùng Ngọc Thiên tham khảo bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà trong bài viết dưới đây nhé.

Làm việc online là gì?

Làm việc online được hiểu là phương thức làm việc trực tuyến. Xử lý các công việc gián tiếp qua những công cụ kết nối Internet. Cách làm việc này bạn có thể làm tại bất cứ nơi nào có kết nối Internet. Mà không cần phải đến văn phòng như làm việc truyền thống.

Làm việc online là gì?

Những nguyên tắc trong việc quản lý nhân viên làm việc online

Làm việc online không chỉ đơn thuần là sự thay đổi không gian làm việc. Hơn nữa, đối tượng làm việc không chỉ có 1-2 nhân viên. Vậy nên, để đảm bảo các hiệu quả như làm việc văn phòng truyền thống, các công ty cần biết đến những nguyên tắc sau:

1. Làm việc online không có nghĩa là giảm hiệu suất làm việc

Rất nhiều người cho rằng khi làm việc online thì nên giảm KPI hay các chỉ tiêu vì nhiều mặt hạn chế khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, công ty vẫn hoạt động như bình thường, mọi yêu cầu về giờ làm việc vẫn không thay đổi. Hơn nữa, làm việc online cũng có rất nhiều ưu điểm và các hạn chế hoàn toàn có thể khắc phục. Vì vậy, không nên giảm hiệu suất làm việc vì lý do thay đổi cách thức vận hành. Các yêu cầu về KPI, chỉ tiêu cũng cần giữ vững để thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên. Một số trường hợp thực sự đặc biệt mới cần thay đổi cho phù hợp. Điều này giúp công ty hoạt động ổn định qua giai đoạn khó khăn.

2. Làm rõ trách nhiệm và vai trò của mỗi cá nhân

Khác biệt lớn nhất của làm việc online và offline chính là việc đồng nghiệp không gặp mặt nhau. Các bộ phận hoạt động và trao đổi kế hoạch khi ở xa nhau. Điều này yêu cầu việc phân công công việc cần phải rõ ràng, minh bạch. Tránh tình trạng “cha chung không ai khóc” hoặc sự thay đổi khiến nhân viên không biết nên làm gì. Những chỉ tiêu gắn với trách nhiệm của từng cá nhân giúp công việc được vận hành một cách suôn sẻ hơn.

3. Đề cao tinh thần tự giác cá nhân

Tinh thần tự giác thuộc về cá nhân, làm thế nào để kiểm soát vấn đề này? Một kế “dụng binh” hiệu quả trong trường hợp này chính là “lạt mềm buộc chặt”. Có những điều cứng nhắc cần nên mềm mỏng, cũng có những điều linh hoạt thì cần nên siết chặt hơn. Một cách cụ thể, khi không làm việc tại công ty, các sếp không nên quá kỹ tính trong vấn để kỷ luật hay quy định. Nhưng ngược lại, những chỉ tiêu về hiệu suất công việc thì cần được siết chặt hơn để mỗi cá nhân ý thức được rằng mình ở nhà nhưng vẫn đang đi làm.

4. Không bỏ qua văn hóa doanh nghiệp

Sinh viên xa trường quá lâu còn có thể quên đường đi học, vậy nên nhân viên không cùng làm việc nhưng cũng cần được gắn kết bởi tập thể. Văn hóa doanh nghiệp cũng là một yếu tố nhắc nhở công việc đối với nhân viên. Cấp độ đơn giản nhất của văn hóa chính là sự tương tác, cụ thể hơn là tương tác hai chiều. Những buổi giao ban, những cuộc họp, những hoạt động giữa giờ hay những câu chuyện giờ giải lao,… tất cả cần được duy trì ngay cả khi nhân viên không đến công ty. Sự trao đổi và lắng nghe thường xuyên giữa các bên giúp gắn kết tập thể. Điều này mang đến một doanh nghiệp bền vững và hòa hợp trong cả công việc lẫn đời sống.

5. Các công cụ hỗ trợ phải “phù hợp”

Ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ làm việc từ xa, tuy nhiên hiệu quả lại phát huy tùy thuộc vào môi trường làm việc. Vậy nên, việc lựa chọn công cụ làm việc cần được cân nhắc tùy theo tính chất công việc. Vấn đề công ty cần giải quyết là gì? Công cụ nào là “vũ khí” tốt nhất để chinh phục những vấn đề đó? Không phải là tốc độ hay nhiều người dùng. Hiệu quả của công cụ đó trong công việc mới là điều cần được quan tâm lúc này.

Bí quyết làm việc online hiệu quả tại nhà

1. Thiết lập sẵn sàng về không gian làm việc

Ngoài việc chuẩn bị cho mình một góc làm việc sạch sẽ, tinh tươm, các bạn còn phải điều chỉnh góc máy camera hoặc các thiết bị loa cá nhân để công việc được diễn ra suôn sẻ. Việc điều chỉnh ánh sáng, góc nhìn của camera của bạn sẽ giúp cho bạn và cả mọi người tham gia họp dễ chịu và thoải mái hơn khi làm việc tại nhà. Các bạn cũng đừng quên phải ăn mặc lịch sự, chỉn chu khi tham gia các cuộc họp tại nhà.

Thiết lập sẵn sàng về không gian làm việc

2. Lựa chọn các thiết bị họp trực tuyến chuyên nghiệp để Work From Home hiệu quả

Nếu như các bạn chỉ sử dụng tai nghe hoặc camera từ Laptop thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng cuộc họp. Chẳng hạn như âm thanh chứa quá nhiều tạp âm, camera bị mờ, vỡ nét, hình ảnh không rõ ràng. Do đó, để làm việc tại nhà hiệu quả các bạn có thể liên hệ 02877798999 (Sale Ngọc Thiên) để sở hữu những thiết bị họp trực tuyến như:

Thiết bị họp trực tuyến chuyên nghiệp tại Ngọc Thiên sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu suất làm việc của bạn tại nhà. Đảm bảo mang đến hình ảnh sắc nét tự nhiên, âm thanh to, rõ ràng, không chứa tạp âm.

Xem thêm: Thiết Bị Họp Trực Tuyến Giá Rẻ | Chính Hãng, Chất Lượng

3. Luôn bật camera để làm việc tại nhà hiệu quả

Trong quá trình làm việc nhóm thì việc trao đổi ý kiến, bàn luận thông qua các cuộc gọi thoại, tương tác chỉ với âm thanh đơn thuần thì sẽ ít thu hút, năng động. Do đó, các bạn nên bật phần camera của mình ở chế độ ON, cho phép mọi người tương tác mặt đối mặt trực tiếp với nhau hơn. Các cuộc họp nhóm nhờ đó mà cũng nâng cao hiệu suất đáng kể khi mọi người được thảo luận tương tác với nhau dễ dàng hơn.

4. Luôn bật chế độ tắt tiếng khi bạn không phát biểu

Lưu ý luôn chỉnh chế độ tắt tiếng khi bạn không phát biểu để ngăn ngừa những tiếng tạp âm như tiếng chó sủa, tiếng máy hút bụi, tiếng trò chuyện của các thành viên khác trong gia đình,… làm ảnh hưởng đến cuộc họp. Vì vậy, chỉ nên bật tiếng của mình khi trao đổi, phát biểu ý kiến để quá trình họp đạt hiệu quả như mong muốn.

5. Vận động, thư giãn

Cuối cùng, bạn không nên ngồi lì một chỗ và tập trung hết sức vào máy tính hay laptop của bạn. Thay vào đó, bạn nên tạo cho mình một khoảng thời gian nghỉ để vận động, thư giãn cho cơ thể. Có như vậy, bạn mới có “sức bền” và luôn giữ được sự tập trung khi giải quyết công việc.