Bộ thiết bị hội nghị, Tin công nghệ, Tin tức

Các cách để học online hiệu quả

Các cách để học online hiệu quả

Học online là một cách tuyệt vời để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của bạn trong một môi trường độc đáo, linh hoạt với những điểm mạnh và cơ hội riêng biệt. Cho dù bạn đang thử tham gia các lớp học trực tuyến lần đầu tiên hay đang tìm cách củng cố thói quen và phương pháp tiếp cận hiện tại của mình, có một số lĩnh vực chính cần xem xét để thiết lập cho mình thành công và tận dụng tối đa tất cả những gì mà việc học trực tuyến mang lại. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ các cách để học online hiệu quả.

1. Có tinh thần tự giác học tập khi học online

Học online là hình thức dạy và học mang lại nhiều lợi ích. Điển hình lợi ích của việc học online như bạn không cần đến trường, không bị giáo viên kiểm soát và có thể tự chọn thời gian học thích hợp,… Điều này mang đến cho bạn một tinh thần rất thoải mái, không bị áp lực.

Nhưng do bạn không có người ở bên kèm cặp, nhắc nhở thì rất dễ bị xao nhãng, thậm chí là lười học. Vì thế, việc tự giác, giữ động lực cho bản thân là cần thiết khi học online. Có thế, bạn mới thu nạp được nhiều kiến thức và không chỉ vượt qua thử thách của kỳ thi mà còn ứng dụng tốt vào cuộc sống của mình.

Có tinh thần tự giác học tập khi học online

2. Xây dựng không gian học tập riêng tư

Môi trường xung quanh rất dễ ảnh hưởng tâm lý của bạn khi học online. Vì thế, hãy tạo cho mình một góc học tập yên tĩnh, tránh tiếng ồn để có thể tập trung cao độ nhất.

Bên cạnh đó, sẽ có một số thiết bị sẽ gây nhiễu, làm phân tán trong quá trình bạn học online như điện thoại, tin nhắn,… Thế nên, hãy tắt tất cả chúng đi, để ở chế độ im lặng hoặc tắt nguồn. Lúc đó, đầu óc bạn mới thật sự tỉnh táo, không bị phân tán và tham gia học tốt hơn.

Xây dựng không gian học tập riêng tư

3. Xác định mục tiêu học tập

Để học online hiệu quả, bạn cần xác định được mục tiêu học tập của bản thân là gì? Học để nâng cao kiến thức hay để áp dụng vào những vấn đề cuộc sống? Có mục tiêu cụ thể, bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn trong việc học.

3. Xác định mục tiêu học tập

4. Lập kế hoạch học tập rõ ràng

Kế hoạch là điều quan trọng nhất mỗi khi chúng ta muốn làm bất cứ việc gì, ngay cả việc học lại càng phải có một kế hoạch thật rõ ràng chi tiết đặc biệt là việc học trực tuyến. Trước hết, chúng ta phải tự nhìn nhận khả năng bản thân, điểm mạnh điểm yếu ra sao, khả năng tiếp thu như thế nào để đưa ra một kế hoạch phù hợp nhất với bản thân mình.

Bạn muốn nâng cao trình độ lên đến mức nào, trong bao lâu, và mỗi ngày bạn sẽ làm gì để trau dồi? Mỗi lần đặt mục tiêu như vậy là bạn là bạn đã xác định rõ hướng đi, thời gian công sức cũng như tiền bạc. Lập kế hoạch học trực tuyến ở đây có thể là một thời khóa biểu hợp lí để đảm bảo có điều kiện học tốt nhất, cũng có thể là thứ tự học trước sau ở các môn mình theo học, có thể là thời gian học tốt nhất mang lại hiệu quả cao. Tùy vào mục tiêu cụ thể của bản thân, mà bạn tự điều chỉnh thái độ học tập và cách thức tiếp cận cho phù hợp.

Lập kế hoạch học tập rõ ràng

5. Tham gia thảo luận trực tuyến

Học trực tuyến không phải là việc bạn chỉ tham gia vào khóa học, tự mình tìm hiểu một mình. Với việc tham gia học online việc trao đổi nhóm, học tập nhóm hoàn toàn có thể thực hiện được dễ dàng. Nhiều tính năng được hỗ trợ giúp các học viên trong cùng khóa học có thể liên lạc, cùng Tham gia thảo luận trực tuyến. Điều này là vô cùng hữu ích bởi từ đó họ có thể hỗ trợ, bổ sung được kiến thức cho nhau hiệu quả. Không chỉ vậy, đó còn là cách giúp cải thiện khả năng làm việc nhóm.

Bởi thế, khi tham gia học trực tuyến thì phương pháp nên áp dụng chính là học tập nhóm, Tham gia thảo luận trực tuyến có nhu cầu. Học tập hiệu quả hơn, kiến thức nhận về nhiều hơn và chất lượng hơn,… là những gì mà phương pháp học tập này mang lại. Ngoài ra, bạn có thể cùng trao đổi thông qua các diễn đàn để có được những chia sẻ hữu ích, hỗ trợ bổ ích từ nhiều người khác. Đó sẽ là cách giúp cải thiện được kết quả cuối cùng bạn nhận được qua quá trình học tập online.

5. Tham gia thảo luận trực tuyến

6. Thường xuyên ghi chép

Tham gia học trực tuyến tuy không có người giám sát, kiểm tra bạn, nhưng việc thường xuyên ghi chép cũng là một trong những yêu cầu rất quan trọng.Thông qua việc ghi chép mỗi người có thể lưu lại, ghi chú lại những thông tin chính, bổ ích cần được ghi nhớ. Khi tham gia vào các bài học trực tuyến nếu có thể ghi chép ở những kiến thức, những khía cạnh bản thân thấy cần thiết sẽ là dữ liệu quý, là thông tin vô cùng cần thiết trong lĩnh vực mà chúng ta đang tìm hiểu.

Hãy tận dụng khả năng ghi chép, lưu lại những điều cần thiết và quan trọng. Thông qua đó, khi bạn cần tìm hiểu lại, xem lại sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn. Thay vì phải tìm kiếm, xem lại bài giảng thì với thông tin bạn ghi chép sẽ giúp việc nhớ lại bài học, từ đó có thể giúp việc duy trì nhớ kiến thức hữu ích cho bản thân dễ dàng hơn rất nhiều.

Thường xuyên ghi chép

7. Kết hợp với trải nghiệm thực tế

Việc học tập không chỉ đơn giản là trong sách vở, hay qua những bài giảng. Học tập kiến thức cần có sự kết hợp với trải nghiệm thực tế mới giúp mỗi người ghi nhớ sâu sắc và rõ ràng được. Không chỉ vậy, việc kết hợp học tập với trải nghiệm thực tế còn giúp mỗi người hiểu chính xác, hiểu một cách cụ thể về bản chất của vấn đề. Chỉ khi có thể xác định được bản chất của nó là gì thì những thông tin liên quan mới có thể tìm hiểu và xác định kỹ lưỡng được.

Khi học trực tuyến, hay học theo phương pháp truyền thống thì có thể kết hợp cùng trải nghiệm thực tế là vô cùng quan trọng. Học cần đi đôi với hành, với thực hành mới có được hiệu quả cao, giúp việc bổ sung, lĩnh hội được kiến thức tốt nhất. Bởi thế, khi học tập trực tuyến cần chú ý tới vấn đề này, áp dụng phương pháp này thích hợp phụ thuộc vào lĩnh vực mà chúng ta đang tìm hiểu.

Kết hợp với trải nghiệm thực tế

8. Nghỉ ngơi

Hiệu suất của bạn sẽ giảm nếu thấy mệt mỏi hoặc thiếu động lực. Ngược lại, kết hợp thời gian dành cho bản thân vào lịch trình học tập sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn. Khi nghỉ ngơi, hãy rời khỏi không gian học tập để thay đổi không khí. Bạn có thể vận động nhẹ nhàng, như đi bộ quanh nhà để duy trì sự cân bằng, tái tạo năng lượng và quay trở lại học tập với tinh thần minh mẫn hơn.

Nghe nhạc cũng là một hình thức thư giãn mang lại hiệu quả. Nghe nhạc được biết tới là cách giúp kích thích tốt hơn alpha trong não bộ của con người. Thông qua đó, nó cải thiện khả năng sáng tạo, tập trung và tư duy tốt. Trong quá trình học tập, điều này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc có thể tập trung tốt, phát huy tốt đa sáng tạo của cá nhân là cách để tăng cường thêm chất lượng, hiệu quả của bài học lên mức tối đa. Điều đó giúp việc học tập có được kết quả lý tưởng như mỗi người mong muốn.

Kết hợp với trải nghiệm thực tế

9. Nâng cao kỹ năng đọc nhanh

Khi tham gia học trực tuyến bạn sẽ gặp một số hạn chế về phần nhìn lẫn phần nghe so với cách học thông thường trên lớp. Vì vậy, bạn cần phải cải thiện được tốc độ đọc của bản thân là một kỹ năng quan trọng. Từ đó giúp phương pháp học tập của mỗi người được đáp ứng tốt nhất. Theo đó, việc đọc nhanh tức là bạn sẽ có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn, trong một khoảng thời gian nhất định.

Kỹ năng đọc nhanh cần được chú ý khi tham gia vào học trực tuyến. Đọc nhanh, nắm bắt được thông tin mà mình đọc dễ dàng và kịp thời giúp nâng cao hiệu quả học tập đáng kể. Với lượng kiến thức không nhỏ cần lĩnh hội trong từng bài học thì đọc nhanh là cách để chúng ta cải thiện hiệu quả học tập của chính bản thân.

Nâng cao kỹ năng đọc nhanh

10. Liên tưởng để ghi nhớ hiệu quả hơn

Để ghi nhớ được lượng kiến thức khổng lồ thì việc liên tưởng cũng là một trong những cách để bạn ghi nhớ hiệu quả hơn. Liên tưởng khi học tập mang tới nhiều lợi ích, nhiều giá trị. Nó giúp việc ghi nhớ được nhanh chóng, hiệu quả và dài lâu hơn. Điều này sẽ giúp việc học tập không lãng phí, thời gian bỏ ra thực sự bổ ích và có ý nghĩa. Bạn hoàn toàn có thể liên tưởng theo trí tưởng tượng, theo khả năng sáng tạo của bản thân mình. Thông qua đó, việc ghi nhớ những thông tin cần thiết sẽ đạt kết quả cao hơn.

Khi học trực tuyến thì việc liên tưởng để ghi nhớ được coi là phương pháp lý tưởng, nên được áp dụng. Từ những kiến thức đã nghe, có sự liên tưởng một cách logic và hợp lý sẽ giúp bạn nhớ sâu sắc hơn về những thông tin đó. Từ đó việc học tập mới thực sự giá trị, đem tới lợi ích lớn.

Liên tưởng để ghi nhớ hiệu quả hơn

Trên đây là một số cách có thể tham khảo để việc học online đạt hiệu quả cao.