Tin công nghệ, Tin tức, Tổng đài VoIP

Các giao thức sử dụng trong VoIP

Các giao thức sử dụng trong VoIP

VoIP có nghĩa là Giao thức thoại qua Internet, và giao thức từ ngữ là một phần không thể thiếu trong cách hoạt động của toàn bộ hệ thống. Thông thường, VoIP là một phương thức truyền thông tin âm thanh và hình ảnh qua internet. Tuy nhiên, việc gửi dữ liệu qua internet không đơn giản như đính kèm tệp vào email của bạn hoặc chia sẻ liên kết Dropbox. Tất cả đều có thể thực hiện được chỉ đơn giản là nhờ các giao thức.

Giao thức nghĩa là gì?

Giao thức là một tập hợp các nguyên tắc mà máy tính sử dụng để chi phối và giải thích cách chúng giao tiếp với nhau.

Mọi PC và thiết bị kết nối internet đều sử dụng và hỗ trợ TCP / IP. TCP / IP không phải là một giao thức mạng đơn lẻ, mà thay vào đó là một bộ giao thức được đặt tên theo hai giao thức quan trọng nhất.

Để có giao tiếp, máy tính yêu cầu cả một thông điệp để gửi và một phương pháp để gửi và gửi thông điệp đó một cách liên tục và đáng tin cậy. TCP xử lý chính thông điệp, chia nhỏ nội dung thành các phần nhỏ hơn được gọi là gói tin. Những hỗ trợ này giải thích tại sao việc mất gói lại quan trọng đến chất lượng cuộc gọi của bạn. Lớp IP của bộ ứng dụng đặc biệt liên quan đến việc gửi và phân phối các gói tin. Đây là nơi xuất phát địa chỉ IP, về cơ bản nó giống như địa chỉ nhà của bạn.

Trong khi bộ giao thức TCP/ IP là cơ sở cho tất cả các giao tiếp, VoIP và Truyền thông hợp nhất phụ thuộc vào các giao thức truyền thông và tín hiệu để thiết lập kết nối giữa hai thiết bị và cho phép truyền dữ liệu video và âm thanh hoặc video vượt ra ngoài bộ tiêu chuẩn.

Các giao thức sử dụng trong VoIP

Trong phần này, chúng ta sẽ khám phá các giao thức mà VoIP sử dụng. Các giao thức phổ biến nhất hiện được sử dụng bởi VoIP hoặc SIP (Session Initiation Protocol) và H.323. Hầu hết các nhà cung cấp VoIP sẽ cung cấp khả năng trung kế SIP. Ngoài ra, VoIP có thể triển khai các giao thức khác như MGCP và RCTP.

1. Giao thức H.323

Các giao thức sử dụng trong VoIP

Giao thức H.323 là giao thức chuẩn được phát triển bởi ITU. Giao thức này được phát triển cho hệ thống đa phương tiện (multimedia) dung để đồng bộ âm thanh, dữ liệu, thoại và hình ảnh thông qua môi trường mạng LAN. Giao thức H323 hiện nay đã cũ và hiện đang được thay thế bởi giao thức SIP (Session Initiation Protocol).

SIP có một ưu điểm vượt trội là nó ít phức tạp hơn rất nhiều và tương tự như giao thức HTTP/SMTP. Vì vậy, hầu hết các điện thoại VoIP mới hiện nay đều theo chuẩn giao thức SIP. Chỉ những điện thoại VoIP mới sử dụng chuẩn cũ H.323.

2. Giao thức SIP (Session Initation Protocol)

ation Protocol)

SIP là một giao thức dung để thiết lập, sửa đổi hay kết thúc các phiên đa phương tiện như: thoại IP, hội nghị, các ứng dụng khác lien quan đến multimedia dựa trên nguồn gốc HTTP và có thiết kế kiểu module, đơn giản và dễ dàng mở rộng với các ứng dụng thoại SIP.

SIP cũng mô tả chi tiết về các tính năng như bảo mật (security), sự ủy nhiềm (proxy), vận chuyển (transport).

3. Giao thức RTP (Real-time Transport Protocol)

RTP là giao thức dung để truyền tải dữ liệu đa phương tiện (multimedia) trong thời gian thực. RTP cung cấp số trình tự và thông số thời gian (time stamp) để xử lý đúng thứ tự của gói tin thoại.

4. Giao thức RCTP (RTP Control Protocol)

Giám sát chất lượng quá trình phân tán dữ liệu và điều khiển thông tin (chống mất gói, độ trễ, tiếng vọng, …).

5. Giao thức MGCP (Media Gateway Control Protocol)

Giao thức MGCP (Media Gateway Control Protocol)

MGCP là giao thức bổ xung của H.323 và SIP. Được dùng để liên lạc giữa client và server. MGCP có khả quản lý cuộc thoại dưới sự hỗ trợ của các dịch vụ khác.

So sánh giao thức SIP và H323

So sánh giao thức SIP và H323

Đầu tiên, H.323 dựa trên ngôn ngữ nhị phân sử dụng 1 và 0. Mặt khác, SIP có định dạng dựa trên văn bản đơn giản hơn – giống như HTTP hỗ trợ khá nhiều trang web. Thông thường, rất nhiều công nghệ được sử dụng để cấp nguồn cho HTTP đã được sử dụng khi phát triển SIP. Sự khác biệt giữa hai là lớn hơn thế.

1. Nguồn gốc

  • SIP được thành lập và được kiểm soát bởi IETF. Công ty này chịu trách nhiệm cụ thể về các giao thức và chức năng hoàn chỉnh của internet. SIP được thiết kế để thêm một lớp mô-đun và linh hoạt mới vào internet.
  • Liên minh Viễn thông Quốc tế đã thành lập H.323- công ty chịu trách nhiệm tạo ra Mạng Điện thoại Chuyển mạch Công cộng được sử dụng cho các điện thoại cố định và điện thoại cũ. Được phát triển với tính năng hội nghị truyền hình, nó cũng hướng đến giọng nói một cách tự nhiên.

2. Tính linh hoạt và điện thoại

  • H.323 chủ yếu là phần mềm độc quyền tại thời điểm này và giải thích lý do tại sao các nhà cung cấp sẽ cần người dùng mua điện thoại cụ thể của họ để đảm bảo tất cả các chức năng và tính năng hoạt động.
  • Mặt khác, SIP linh hoạt hơn nhiều, và thông thường mọi điện thoại SIP sẽ hoạt động hoàn toàn trên hầu hết mọi mạng SIP. Các nhà cung cấp VoIP cố gắng ngăn chặn điều này nhưng hầu như có thể.

3. Trường hợp sử dụng

  • SIP, là mô-đun, là những gì một số gọi là phương tiện bất khả tri. SIP không nhất thiết phải truyền một loại dữ liệu cụ thể. Do đó, nó có thể được sử dụng để nhắn tin tức thì, ai đang trực tuyến và ai không (chỉ báo sự hiện diện) và thậm chí truyền tệp cùng với, tất nhiên, thoại và video.
  • H.323 hoạt động rất tốt cho các giao dịch thoại và video. Được sử dụng trên giao thức PSTN ban đầu, người đăng ký có thể mong đợi cùng một mức độ tin cậy và các tính năng gọi tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nó đã không mở rộng nhiều ngoài thoại hoặc video.

Thông thường, người dùng cuối sẽ không bao giờ thực sự nhận ra sự khác biệt giữa: cả hai sẽ thực hiện và nhận cuộc gọi và hoạt động chính xác như họ cần. Tuy nhiên, với nguồn gốc của chúng khác nhau và ban đầu đều tập trung vào các nhiệm vụ khác nhau, thật dễ hiểu nơi có thể tìm thấy những điểm hạn chế.

  • SIP có tính linh hoạt hơn và do đó, nhiều tình huống sử dụng hơn với nhiều tính năng hơn có sẵn. Nhìn chung, nó có nhiều tính năng hơn và mặc dù ít tập trung hơn vào các cuộc gọi thoại, nhưng nó vẫn hoàn toàn có khả năng.
  • H.323 hoạt động rất tốt cho Hội nghị truyền hình và thoại qua IP và được hầu hết các nhà cung cấp thực hiện cho các yêu cầu này. Tuy nhiên, nó đã không được cập nhật nhiều trong mười năm qua và không tạo được sức mạnh cho việc nhắn tin nhóm ngày càng phổ biến.