Phần mềm, Tin công nghệ, Tin tức

Cách phụ huynh cùng con học trực tuyến hiệu quả

Cách phụ huynh cùng con học trực tuyến hiệu quả

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hiện nay rất nhiều Tỉnh Thành phố đã ra quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học tại trường và chuyển hình thức học trực tuyến tại nhà để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Làm thế nào để thúc đẩy con học trong thời gian ở nhà và phát huy tối đa tính hiệu quả của phương pháp học trực tuyến là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đưa ra một vài gợi ý cách phụ huynh cùng con học trực tuyến hiệu quả.

1. Lựa chọn không gian học trực tuyến tốt

Đây được coi là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp học trực tuyến. Một môi trường yên tĩnh, thoải mái sẽ giúp con tập trung hoàn toàn vào bài giảng, tránh bị xao nhãng bởi hoàn cảnh xung quanh và những tiếng ồn không mong muốn.

Hơn nữa, một môi trường phù hợp sẽ tạo cảm hứng cho con và thúc đẩy quá trình tiếp nhận thông tin, tiếp thu kiến thức nhanh hơn so với một nơi học ồn ào và quá nhiều thứ gây xao nhãng.

1. Lựa chọn không gian học trực tuyến tốt

2. Xây dựng và giữ vững tinh thần tự giác, có động lực phấn đấu trong học tập 

Học online là hình thức học mới mẻ mang lại nhiều lợi ích, điển hình là bạn không cần đến trường, không bị kiểm soát. Các bạn học sinh sẽ thoải mái và không bị áp lực nhiều với hình thức học này. Nhưng do không có thầy cô trực tiếp kèm cặp nên có thể các bạn học sinh sẽ xao nhãng, học đối phó. Vì vậy tinh thần tự giác và độc lực phấn đấu là yếu tố cần thiết quan trọng đầu tiên khi học trực tuyến. Các phụ huynh có thể trò chuyện thêm với các bạn học sinh hiểu về phương pháp học này, đồng thời cũng quán xuyến việc học của con bằng 1 vài cách như sau:

  • Hạn chế việc nhắc con học bài, hãy khuyến khích con tự giác học
  • Hướng dẫn con tự soạn bài vở trước mỗi lần bài học trực tuyến bắt đầu
  • Có các cách khuyến khích con học phù hợp với lứa tuổi khi con nhận được lời khen ngợi từ thầy cô giáo như sticker ngôi sao, mặt cười…. Tuyệt đối đừng dùng các phần thưởng vật chất đối với con.
  • Kết hợp chặt chẽ với giáo viên nắm bắt tình hình học tập của con
  • Kiểm tra bài tập của con đột xuất
Xây dựng và giữ vững tinh thần tự giác, có động lực phấn đấu trong học tập 

3. Xác định mục tiêu, cây dựng kế hoạch học tập

Phụ huynh cần ngồi lại cùng con xác định mục tiêu con cần đạt được sau kỳ học và lập kế hoạch học tập chi tiết rõ ràng trong tuần như thời khóa biểu cho con vào đầu mỗi tuần học bao gồm cả thời gian học trực tuyến với giáo viên và thời gian ôn luyện làm bài tập. Kế hoạch lập ra rõ ràng giúp các con dễ dàng học tập và phụ huynh dễ dàng kiểm soát hơn.

Xác định mục tiêu, cây dựng kế hoạch học tập

4. Khuyến khích con tương tác với giáo viên và bạn học bằng trao đổi, thảo luận và đặt câu hỏi

Phụ huynh cần khuyến khích con nếu có gì không hiểu con cần đặt câu hỏi cho giáo viên, và trao đổi thảo luận về 1 vấn đề với giáo viên và bạn học tích cực. Việc mạnh dạn đặt các câu hỏi và tích cực thảo luận sẽ giúp con học tập phấn khởi và hiệu quả hơn.

Khuyến khích con tương tác với giáo viên và bạn học bằng trao đổi, thảo luận và đặt câu hỏi

5. Tích cực ghi chép đầy đủ và đọc lại sau mỗi buổi học

Học trực tuyến hiệu quả thì cần ghi chép lại những ý quan trọng không có trong sách mà giáo viên đã trình bày. Ghi chép đầy đủ và đọc lại sẽ giúp bạn ghi nhớ hơn vấn đề.

Tích cực ghi chép đầy đủ và đọc lại sau mỗi buổi học

6. Luyện tập sau bài học

Sau các bài học trực tuyến, học sinh cần phải luyện tập bài đã được học bằng cách làm đẩy đủ các bài tập được giáo viên giao, và có thể làm thêm các bài tập trong sách bài tập. Bài tập cần được nộp lại cho giáo viên để đánh giá và chỉ ra những ý sai nếu có là rất quan trọng.

6. Luyện tập sau bài học