Phần mềm, Tin công nghệ, Tin tức

Có nên cho con học online không?

Có nên cho con học online không?

Học online cho đến nay vẫn còn nhiều những bất cập và hạn chế, nhất là đối với các bạn nhỏ khi không được tương tác trực tiếp với giáo viên hay các bạn trong lớp. Các bậc phụ huynh chắc hẳn còn phân vân và nghi ngờ rất nhiều với hình thức này. Do đó để giúp các bậc cha mẹ có thể hiểu sâu sắc hơn về phương pháp học trực tuyến (học online). Trong bài viết dưới đây, chúng tôi đưa ra ưu và nhược điểm của việc học online, để giúp phụ huynh cân nhắc trước khi quyết định có nên cho con học online hay không?

Lợi ích của việc học online

Lợi ích của việc học online

1. Tính linh hoạt cao

Tính linh hoạt là một trong những ưu điểm hàng đầu của hình thức học trực tuyến. Với hình thức này các em nhỏ có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào mà không cần phải đến trường trực tiếp, trong một thời gian quy định. 

Học trực tuyến cha mẹ cũng không cần lo lắng về việc bài giảng bị gián đoạn hoặc lượng kiến thức không được truyền tải đầy đủ và đảm bảo bởi nhà trường và giáo viên cũng sẽ có những kế hoạch phù hợp và phát triển tốt nhất cho học sinh..

Giờ đây các em nhỏ hoặc cha mẹ có thể lựa chọn một không gian thoải mái phù hợp cho con em mình khi học trực tuyến, biết đâu học trong không gian thoải mái sẽ tạo động lực cho các em học tập nhiều hơn và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. 

2. Thuận tiện hơn

Học trực tuyến đồng nghĩa với việc cha mẹ và các bạn nhỏ sẽ không cần phải di chuyển nhiều.
Đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm vì bệnh dịch như hiện nay thì học trực tuyến thật sự là phương pháp an toàn nhất. Ngay cả khi về sau việc cha mẹ cho con mình học trực tuyến từ khi còn nhỏ cũng sẽ giúp cha mẹ giảm bớt những áp lực về việc đưa đón con, kiểm tra, quản lý và lo lắng về việc học hành của con trên lớp vì giờ đây cha mẹ chính là những người gần gũi với con nhất ngay cả khi con đang học tập.

3. Rèn luyện tính tự giác, nâng cao khả năng tự học cho trẻ

Học trực tuyến đồng nghĩa với việc giáo viên sẽ ít có cơ hội để quản lý, giám sát hay kiểm tra, tương tác trực tiếp với học sinh để chỉ bảo, dạy dỗ. Do vậy các bạn nhỏ phải dành nhiều thời gian, tập trung nhiều hơn để có thể hiểu thật kỹ bài giảng và học tập tốt. Theo thời gian thói quen này sẽ hình thành nên tính cách của trẻ, giúp trẻ nâng cao khả năng tự học cho mình, tự hình thành sự độc lập, tự chủ, tính tự giác trong suy nghĩ, học tập – đây cũng là kỹ năng vô cùng cần thiết trong quá trình trưởng thành của các bạn nhỏ sau này. 

4. Phương pháp học “cá nhân hoá” hiệu quả

Nhiều phần mềm e-learning hiện nay đã có những cải biến rõ rệt và tiến bộ trong việc thiết kế và hỗ trợ các công cụ giảng dạy, thiết kế bài giảng và quản lý, sắp xếp năng lực cho học sinh. Các công cụ hỗ trợ của phần mềm e-learning sẽ giúp cha mẹ theo dõi năng lực, kỹ năng cũng như khả năng tiếp thu của con mình và phân tích ra thành số liệu.

Từ sự phân tích đó phần mềm sẽ xếp loại và tùy chỉnh bài học cũng như lượng kiến thức phù hợp với từng em. Từ đó cha mẹ và giáo viên có thể dễ dàng nắm bắt được khả năng của con em mình và tìm ra các biện pháp hỗ trợ phù hợp.

5. Giảm bớt áp lực cho trẻ

Không phải tất cả các bạn nhỏ đều giống nhau về tính cách và kỹ năng đối ngoại khi tham gia các lớp học truyền thống. Nhiều bạn nhỏ hay cảm thấy sợ hãi khi bản thân không thể tiếp thu được hết các bài học giống nhiều bạn khác nhưng do bản tính nhút nhát, rụt rè mà không thể đứng lên hỏi trên lớp. Trong khi học trực tuyến sẽ giúp các em dễ dàng chia sẻ và tự tin để nói lên suy nghĩ của mình hơn. Bên cạnh đó việc được học trong một môi trường thoải mái, gần gũi cũng sẽ giúp trẻ tự tin lên rất nhiều và giúp con tiến bộ hơn trong quá trình học tập.

6. Phát triển tư duy về công nghệ, thành thạo internet

Lý do cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây đó là việc khi cha mẹ cho con em mình học trực tuyến ngay khi còn nhỏ thì việc làm quen và phát triển về tư duy công nghệ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Việc tiếp xúc với công nghệ trong thời kỳ 4.0 này là vô cùng quan trọng., đặc biệt với sự thay đổi và phát triển từng ngày trong xã hội thì việc làm quen và hiểu biết về công nghệ, internet càng sớm lại càng cần thiết.

Nhược điểm của việc học online 

1. Thiếu tính tương tác trực tiếp

Một trong những nhược điểm lớn nhất của các khóa học trực tuyến là bỏ lỡ yếu tố tương tác xã hội trực tiếp. Đối với học sinh, đặc biệt là em nhỏ, việc ngồi một mình trước máy tính suốt toàn bộ buổi học chắc chắn không phải là một
phương pháp lý tưởng. Học trực tuyến vẫn còn nhiều hạn chế về khả năng tương tác trực tiếp, con có thể phải chờ hàng giờ để được gọi trả lời câu hỏi. Việc tương tác với các bạn cùng lớp trong các cuộc thảo luận hay khi thực hành dự án là rất quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Mặc dù nhiều lớp học trực tuyến có thể cho phép học viên tương tác với nhau thông qua các hoạt động làm việc nhóm, con vẫn có thể cảm thấy bị cô lập với bạn bè khi không được chia sẻ, trò chuyện trực tiếp với bạn trong cùng một không gian vật lý.

2. Công nghệ phức tạp

Sự phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ cũng là một trong những nhược điểm lớn của việc học online. Quá trình học tập của trẻ sẽ bị gián đoạn khi bất kỳ phần mềm hoặc phần cứng nào đó gặp trục trặc, và tất nhiên lớp học dù muốn hay không cũng buộc phải dừng lại. Hiệu suất internet kém cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến những tác động tiêu cực, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của các lớp học trực tuyến. Tương tự, các lớp học online sẽ trở nên kém chất lượng nếu học sinh không am hiểu về máy tính và công nghệ, con sẽ không thể khai thác được hết 100% giá trị bài học và những lợi ích mà lớp học online mang lại.

3. Đòi hỏi tinh thần tự giác

Các chương trình học trực tuyến mặc dù rất thuận tiện nhưng đòi hỏi trẻ phải có sự tự giác cao. Dù đi theo lộ trình riêng và có giờ học linh hoạt, trẻ vẫn phải tuân theo những khung giờ và thời hạn (deadline) nhất định. Sự chủ động, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng quản lý thời gian đều là những yếu tố cần thiết để có thể theo đuổi lớp học trực tuyến lâu dài. Thời hạn nộp bài tập, bài kiểm tra gấp rút trong lớp có thể gây ra áp lực lớn và ảnh hưởng tiêu cực đến kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian của trẻ.

Môi trường giáo dục nào cũng tồn tại song song ưu và nhược điểm. Học online không phải lúc nào cũng hoàn hảo, nhưng sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng và gần gũi hơn cho nhiều em. Học online cho phép học sinh sử dụng công nghệ quen thuộc ứng dụng vào việc học.

Xem thêm: Nhiều trường lên phương án dạy học trực tuyến cho năm học mới

Bài viết liên quan