Tin công nghệ, Tin tức, Tổng đài VoIP

Cuộc gọi SIP là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích

Cuộc gọi SIP là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích

Với sự phát triển của công nghệ, rõ ràng chúng ta đã rời xa hàng dặm đường dây cáp đồng và việc lắp đặt thủ công dài dằng dặc, khó khăn. Nhưng làm thế nào bạn có thể chọn tốt nhất trong số các giải pháp mới xuất hiện trên thị trường?

Dưới đây, chúng tôi giải thích sự phức tạp của Session Initiation Protocol – viết tắt là SIP. Nó thực sự có thể thay đổi chất lượng giao tiếp trong tổ chức của bạn. Đọc tiếp để tìm hiểu Cuộc gọi SIP (SIP Calling) là gì, nó hoạt động như thế nào, ai có thể sử dụng nó và tại sao bạn nên sử dụng nó!

Cuộc gọi SIP (Session Initiation Protocol) là gì?

Như chúng ta đã đề cập, SIP là viết tắt của Session Initiation Protocol. Nó đề cập đến một loại giao thức báo hiệu, cho phép các hệ thống khác nhau sử dụng kết nối internet (Wi-Fi hoặc một công nghệ khác) để trao đổi thông tin với sự trợ giúp của SIP trunk hoặc SIP channel. Các hình thức trao đổi thông tin có thể khác nhau, nhưng hầu hết các công ty đều chọn nó cho các cuộc gọi điện thoại và video.

SIP calling sử dụng cả công nghệ SIP và VoIP, làm cho nó trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho các đường dây điện thoại truyền thống và đường dây PRI.

Từ tính bảo mật và dễ sử dụng đến giá thấp hơn và khả năng làm việc với nó trên các thiết bị khác nhau, tính năng gọi SIP có thể mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức của bạn.

Làm thế nào để cuộc gọi SIP hoạt động chính xác?

Điều làm cho khả năng gọi SIP là một SIP trunk – một đường dây điện thoại hầu như được thiết lập sử dụng công nghệ SIP. Ưu điểm tuyệt vời của nó là cho phép kết nối trực tiếp, loại bỏ nhu cầu về đường dây PRI (Giao diện tốc độ chính) kết nối PBX (Private Branch Exchange) với PSTN (Public Switched Telephone Network), điều này có nghĩa là bạn có thể kết nối trực tiếp với số có dây cứng cũ của mình và thực hiện nâng cấp cho hệ thống hiện có của bạn mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu.

Cuộc gọi SIP là gì? Cách thức hoạt động và lợi ích

Vì liên kết được tạo với internet, gọi SIP tận dụng tốc độ kết nối của nó, bất kể công nghệ được sử dụng (Wi-Fi hay không), có thể đã là hàng đầu nếu bạn làm việc trực tuyến.

Như vậy, thứ duy nhất bạn cần về mặt vật lý sẽ là thiết bị cầm tay.

SIP biết cách kiểm tra xem người nhận của bạn có khả dụng và có khả năng thực hiện các cuộc gọi như vậy hay không. Sau đó, nó cũng tự động ngắt kết nối khi cuộc trò chuyện kết thúc, giúp giảm chi phí tổng thể.

Tại sao bạn nên sử dụng nó? – Lợi ích của cuộc gọi SIP

Dễ sử dụng

Trước hết, bạn không cần phải thiết lập toàn bộ mạng ngay từ đầu. Bạn có thể dễ dàng kết nối các số cũ của mình và chỉ cần tiếp tục thực hiện và nhận cuộc gọi với việc sử dụng công nghệ SIP.

Hơn nữa, bạn sẽ có thể quản lý mọi thứ từ tài khoản của mình, nhờ vào giao diện trực quan của bảng điều khiển trực tuyến. Bạn sẽ là người chịu trách nhiệm về các số điện thoại mới và cũ, chuyển hướng, số máy lẻ,… nên mọi thứ sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Với trung kế SIP, tất cả các tính năng quan trọng sẽ được hợp nhất trong một thiết bị, giúp đào tạo nhân viên của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Có thể mở rộng

Vì toàn bộ mạng đều dựa trên đám mây, nên khi bạn đang sử dụng tính năng gọi SIP, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nó theo nhu cầu của doanh nghiệp mình. Cho dù tổ chức của bạn đang phát triển hay bạn đang tìm cách giảm chi phí, sẽ chỉ cần một cuộc gọi đến nhà cung cấp SIP của bạn để giới thiệu các thay đổi, vì hầu hết họ đều cung cấp thanh toán linh hoạt hoặc thậm chí tốt hơn – một số công ty cho phép bạn quản lý toàn bộ điện thoại SIP của mình tự lập kế hoạch.

Không cần thêm dây cáp và cài đặt phức tạp và tốn thời gian mỗi khi bạn thuê một người mới. Chưa kể rằng trung kế SIP sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều không gian văn phòng.

Phát triển khi bạn đi mà không cần phải cố gắng và dự đoán tương lai để bạn có thể có điện thoại chờ mọi nhân viên tiềm năng.

Chi phí rẻ hơn

Sử dụng công nghệ SIP cho hội nghị truyền hình và âm thanh sẽ làm giảm đáng kể hóa đơn điện thoại của doanh nghiệp bạn. Quan trọng nhất, nó không tính phí bạn cho mỗi phút bạn đang sử dụng điện thoại giống như điện thoại cố định hoặc điện thoại di động truyền thống; SIP cung cấp những gì bạn thực sự có thể gọi các cuộc gọi không giới hạn.

Hơn nữa, không có phần cứng liên quan, điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ không phải tốn thời gian và tiền bạc để mua, cài đặt và bảo trì.

Vì tất cả đều dựa trên đám mây và hoạt động qua internet, nó tạo ra sự khác biệt đặc biệt đáng kể khi nói đến các cuộc gọi quốc tế (sau đó được coi là cuộc gọi nội hạt), vì chúng có xu hướng cực kỳ đắt tiền so với điện thoại truyền thống.

Hơn nữa, các cuộc gọi SIP-to-SIP thường miễn phí. Bạn có thể loại bỏ những lo lắng về chi phí thiết lập điện thoại cao và tập trung hơn vào công việc của mình.

Đáng tin cậy hơn

Khi công nghệ gọi SIP hoạt động qua internet, tất cả những gì bạn cần quan tâm là chất lượng kết nối internet của bạn. Xem xét rằng các quy trình kỹ thuật số và tính khả dụng là chìa khóa để thành công trong thế giới hiện đại, bạn có thể đã hiểu nó. Như vậy, bạn không cần phải lo lắng về chất lượng của âm thanh và hình ảnh hội nghị.

Nó thậm chí còn tốt hơn so với điện thoại thông thường, vì công nghệ gọi SIP có thể mở rộng dải tần và tăng tốc độ lấy mẫu, đồng nghĩa với việc cải thiện âm thanh và đạt được chất lượng HD thậm chí. Do đó, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi hiểu người đang nói, điều này rất quan trọng trong trường hợp trò chuyện với khách hàng hoặc đối tác kinh doanh.

Bên cạnh đó, khi bạn sử dụng điện thoại truyền thống, bạn dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề bên ngoài – điều kiện thời tiết xấu và mất điện ở khu vực lân cận hoặc sự cố mạng của nhà cung cấp của bạn. Với mạng SIP của riêng bạn, bạn chỉ cần đảm bảo rằng internet của bạn đang hoạt động.

Và trong trường hợp mất điện hoặc một sự cố khác trong công ty của bạn, bạn có thể chuyển hướng các cuộc gọi đến các địa điểm hoặc điện thoại di động khác.

Linh hoạt

Các cuộc gọi SIP có thể được nhận trên nhiều thiết bị di động và máy tính xách tay, bao gồm điện thoại bàn analog và điện thoại mềm VoIP, cho phép nhân viên truy cập hệ thống điện thoại từ mọi nơi.

Nó có thể nâng cao năng suất và hiệu quả tốt hơn, đồng thời cho phép nhân viên và khách hàng kết nối với nhau thông qua các thiết bị trên toàn thế giới.

Được tích hợp sẵn Redundanct

Thiết lập trung kế SIP không có nghĩa là nó sẽ chỉ thay thế đường dây điện thoại hiện tại của bạn – nó cũng có thể cung cấp các tính năng hữu ích khác cho doanh nghiệp của bạn, nhiều tính năng trùng lặp với các tính năng được cung cấp bởi hệ thống VoIP (Giao thức thoại qua Internet).

Các chức năng này bao gồm khả năng xác định tính khả dụng và vị trí của ai đó, khả năng truyền thông, quản lý điện thoại và cuộc gọi video, cho phép các cuộc gọi khẩn cấp và nhắn tin nhanh, hội nghị, v.v.

Do đó, việc lựa chọn hệ thống gọi SIP sẽ giúp bạn loại bỏ ít nhất một số phần mềm và phần cứng dư thừa.

Câu hỏi thường gặp

1. Ai có thể sử dụng tính năng gọi qua SIP?

Nó được các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt yêu thích. Khi bạn đã hoàn tất việc thiết lập toàn bộ mạng, bạn sẽ chỉ gặt hái được những lợi ích từ quyết định của mình, bao gồm giảm chi phí, cải thiện chất lượng giao tiếp và tính linh hoạt.

2. Tài khoản SIP là gì?

Nó bao gồm thông tin đăng nhập của bạn và cho phép thực hiện và nhận các cuộc gọi SIP âm thanh và video qua internet với sự trợ giúp của công nghệ Giao thức thoại qua Internet.

3. Địa chỉ SIP là gì?

Địa chỉ SIP (SIP address) của bạn là SIP tương đương với một số điện thoại truyền thống. 
Nó trông giống như một địa chỉ email và là duy nhất cho mỗi người dùng, vì vậy sẽ không có bất kỳ sự kết hợp nào.

4. Phiên SIP là gì?

Phiên SIP đề cập đến thời gian dữ liệu được trao đổi giữa các thiết bị. Với các đường dây điện thoại truyền thống, nó sẽ được gọi là báo hiệu.

5. SIP Initiation là gì?

SIP initiation đề cập đến sự bắt đầu, duy trì và kết thúc của mỗi phiên. Có trung kế SIP có nghĩa là công nghệ hoàn toàn kiểm soát quá trình, vì vậy nó chỉ hoạt động khi bạn thực sự sử dụng nó.

6. Giao thức SIP là gì?

Giao thức SIP đề cập đến các nguyên tắc được tuân theo bởi tất cả các thiết bị trong khi chúng tương tác. Nói tóm lại, nó làm cho các trung kế SIP và cuộc gọi hoạt động, cho phép liên lạc thông suốt và rõ ràng.

7. SIP hoặc VoIP?

Đây thực sự không phải là câu hỏi đúng. Nó không giống như bạn cần phải chọn một trong hai; hai công nghệ này bổ sung cho nhau nhiều hơn là đối thủ.
VoIP là công nghệ cho phép truyền âm thanh và video với việc sử dụng internet. Như vậy, gọi SIP là kết quả của sự tồn tại của VoIP. VoIP cần một hệ thống (ví dụ, một máy tính) để hoạt động trong khi điện thoại SIP tồn tại bên ngoài nó.
Nói tóm lại, VoIP là một thuật ngữ rộng hơn nhiều, nhưng tốt nhất là cả hai cùng làm việc vì sự thành công của doanh nghiệp của bạn.

Như bạn có thể thấy, SIP trunking thực sự có thể biến đổi cả giao tiếp bên trong và bên ngoài doanh nghiệp của bạn.

Lợi thế đáng kể nhất có lẽ là hiệu quả chi phí và khả năng chi trả, vì hầu hết các công ty liên tục tìm cách giảm chi tiêu mà không làm giảm chất lượng của các dịch vụ được cung cấp. Tuy nhiên, thông tin liên lạc rõ ràng và trôi chảy cũng không kém phần quan trọng đối với sự thành công của tổ chức của bạn.

Gọi SIP chắc chắn là một cái gì đó có thể mang lại lợi ích rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn. Bạn không muốn bị tụt hậu với một hệ thống điện thoại lỗi thời. Công nghệ điện thoại và video VoIP và SIP luôn tồn tại – không còn nghi ngờ gì nữa. Vì vậy, bạn bắt đầu quá trình chuyển đổi càng sớm thì càng tốt.

Bắt đầu thực hiện cuộc gọi SIP càng sớm càng tốt để tăng năng suất của bạn! Liên hệ 02877798999 để dược hỗ trợ tư vấn.