Hỗ trợ, Hỗ trợ phần mềm zoom

Nên dùng Zoom hay Skype để họp trực tuyến

Nên dùng Zoom hay Skype để họp trực tuyến

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xem xét hai ứng dụng hội nghị truyền hình phổ biến Zoom hay Skype, để giúp bạn quyết định ứng dụng nào tốt nhất cho mục đích sử dụng cá nhân và doanh nghiệp.

Với phần lớn thế giới hiện đang làm việc tại nhà trong cuộc khủng hoảng Covid-19, nhiều người đang chuyển sang gọi điện video để giữ kết nối với bạn bè và gia đình hoặc tham gia các cuộc họp kinh doanh. Cả hai đều quan trọng và hơn bao giờ hết chất lượng của phần mềm hội nghị truyền hình đang được giám sát kỹ lưỡng.

‘Skype’ có thể đã trở thành một động từ phổ biến trước đây của nó nhưng bản thân sản phẩm này không được sử dụng rộng rãi như trước đây. Trong vài tuần qua, phần mềm gọi điện cho doanh nghiệp phổ biến Zoom đã đứng đầu danh sách tải xuống trên toàn thế giới vì những người sử dụng nó cho công việc không chỉ sử dụng nó nhiều hơn mà còn bắt đầu sử dụng nó cho những lý do cá nhân.

Nhưng cái nào là tốt nhất? Zoom có ​​thực sự tốt hơn nhiều so với Skype không? Ở đây, chúng tôi chia nhỏ các tính năng, ưu và nhược điểm của cả Zoom và Skype để xem bạn nên sử dụng cái nào và tại sao.

Skype là gì?

Skype là công cụ viễn thông của Microsoft cho phép nhiều người tương tác từ xa trong thời gian thực. Ban đầu, ứng dụng được thiết kế để thực hiện các cuộc gọi thoại qua internet. Mặc dù đó vẫn là khả năng cốt lõi của nó, nhưng nó đã phát triển để bao gồm các cuộc gọi video và nhắn tin tức thì. Ứng dụng tương thích với các thiết bị Windows, Mac OS, Linux, Android, iOS, Xbox và Amazon Alexa.

Skype là gì?

1. Ưu điểm của Skype

Với Skype, bạn có thể:

 • Sử dụng IM, tổ chức các cuộc trò chuyện video, thực hiện các cuộc gọi trong nước và quốc tế.
 • Tiến hành chia sẻ cả màn hình và tài liệu, hỗ trợ các file lớn.
 • Whiteboard, đăng một cuộc thăm dò ý kiến ​​và tổ chức một phiên hỏi đáp.
 • Bắt đầu với phiên bản miễn phí, hoạt động tốt cho các nhóm nhỏ.
 • Hãy đầu tư vào Office 365, sẽ sớm bao gồm Skype, và nhận thêm nhiều tính năng cho doanh nghiệp như các ứng dụng Office Microsoft Word, Powerpoint và Excel.
 • Kết nối với Microsoft Teams là lợi thế lớn nhất, khiến nó trở thành một nền tảng có thể dễ dàng tích hợp với các công cụ mà doanh nghiệp đang sử dụng.

2. Nhược điểm của Skype

Skype có những trục trặc kỹ thuật khiến nó không thể phát huy hết tiềm năng. Mặc dù có phần video và âm thanh tốt hơn Zoom, nhưng Skype hay gặp phải hiện tượng “đóng băng”.

Người dùng cũng lưu ý rằng rất khó để nhận trợ giúp hoặc hỗ trợ với Skype. Những nhược điểm khác bao gồm lượng băng thông mà nền tảng chiếm dụng, các vấn đề về kết nối và UX Skype khó sử dụng. Dù là một trong những công cụ chat video tốt nhất hiện nay, nhưng do một số nhược điểm đã nêu, người dùng vẫn mong muốn Skype có thể cải thiện thêm.

Zoom là gì?

Zoom là một công cụ hội nghị truyền hình dựa trên đám mây. Được tạo ra với ý tưởng về các công ty lớn, nó cho phép người dùng tổ chức và ghi lại các cuộc họp, tham gia vào các cuộc trò chuyện nhóm và cộng tác như thể họ đang ở trong cùng một văn phòng. Ứng dụng hoạt động với các hệ điều hành Windows, Mac, Android và iOS.

Zoom là gì?

1. Ưu điểm của Zoom

Sử dụng Zoom, bạn có thể:

 • Tiến hành trò chuyện video trực tiếp.
 • Truy cập phân tích cuộc họp, chẳng hạn như người dùng hàng đầu theo phút họp.
 • Dễ dàng chia sẻ màn hình trong khi gọi.
 • Sử dụng tính năng ghi âm để lưu và ghi lại các phiên.
 • Tổ chức các buổi brainstorm (động não) với tính năng whiteboard trên màn hình của Zoom.
 • Truy cập hỗ trợ chuyên sâu, chẳng hạn như trợ giúp trực tiếp, trò chuyện trực tuyến, hỗ trợ qua điện thoại, câu hỏi thường gặp, bài viết trợ giúp và hướng dẫn bằng video.
 • Miễn phí khi bắt đầu. Gói miễn phí của Zoom cho phép tối đa 100 người tham gia trong một cuộc gọi video.

2. Nhược điểm của Zoom

Tuy nhiên, Zoom không phải là một công cụ hoàn hảo. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng Zoom, có một vài điều mà bạn nên biết trước khi dựa vào nền tảng này.

Đầu tiên, vì bạn trả tiền cho Zoom theo số lượng host, nên chi phí có thể trở nên đắt đỏ cho các nhóm lớn. Chi phí phụ thuộc vào cấp độ bạn chọn, chẳng hạn như gói Pro sẽ rẻ hơn Business.

Thứ hai, mặc dù Zoom có ​​một số tính năng sáng tạo, chẳng hạn như whiteboard, bỏ phiếu và điều khiển từ xa, nhưng người dùng báo cáo rằng chúng rất khó sử dụng. Một nhược điểm khác của Zoom, theo nhiều người dùng, là chất lượng video kém, không ổn định (video trên Zoom thường bị mờ).

Nên dùng Zoom hay Skype để họp trực tuyến

Nên dùng Zoom hay Skype để họp trực tuyến

1. Skype so với Zoom: Các tính năng

Mặc dù cả Skype và Zoom đều cho phép bạn tổ chức các cuộc họp video và ghi lại chúng để xem lại sau này, nhưng chúng có sự khác biệt đáng kể về quy mô. Skype có thể hỗ trợ tối đa 50 người tham gia trong một hội nghị truyền hình (cùng một giới hạn áp dụng cho các cuộc gọi thoại). Tính năng Zoom có thể chứa tới 1.000 người tham gia video và 49 video trên màn hình.

Một điểm khác biệt nữa: Cả Zoom và Skype đều cho phép người dùng tham gia vào cuộc họp ngay cả khi họ không có tài khoản — họ có thể chỉ cần tham gia thông qua một liên kết hoặc mã được chia sẻ. Nhưng Skype gần đây đã nâng cấp ante với một tính năng gọi là Meet Now, được quảng cáo rất nhiều trong quá trình đóng cửa coronavirus. Máy chủ hiện có thể tạo và chia sẻ một cuộc họp miễn phí ngay cả khi họ không tải phần mềm Skype xuống máy của họ. Quá trình này được thực hiện thông qua giao diện web của Skype và chỉ mất một vài cú nhấp chuột.

Một khi bạn nhìn xa hơn hội nghị truyền hình, bộ tính năng cơ bản của hai công cụ so sánh khá thuận lợi. Cả hai đều hỗ trợ chia sẻ màn hình, bảng trắng và chia sẻ tài liệu và các tệp khác — tất cả đều cần thiết để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, Zoom có ​​một số khả năng sẵn sàng cho doanh nghiệp mà Skype thiếu, chẳng hạn như phòng theo nhóm, khả năng tạo bảng điểm cuộc họp, lưu trữ hội thảo trên web và một bộ công cụ báo cáo và phân tích cuộc họp mạnh mẽ.

2. Zoom so với Skype: Chất lượng video

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét là chất lượng video. Bạn không muốn hình ảnh video bị vỡ nhất là khi đang thuyết trình một slide của mình, vì vậy bạn sẽ rất vui khi biết cả Zoom và Skype đều đem đến chất lượng video lên đến 1080p.

Dĩ nhiên, phần cứng và kết nối dữ liệu của bạn cần phải hoạt động tốt. Hầu hết các kết nối internet hiện tại đều vượt xa các khuyến nghị của nhà phát triển. Skype khuyến nghị kết nối 1,5Mbps cho các cuộc gọi độ nét cao, trong khi Zoom yêu cầu cao hơn một chút với tốc độ 3Mbps ở cài đặt cao nhất.

Sự khác biệt chính duy nhất là Zoom không kích hoạt độ phân giải 1080p theo mặc định. Thay vào đó, bạn cần phải cài đặt theo cách thủ công và nhóm cần kích hoạt độ phân giải HD trở lên. Nếu không, bạn sẽ sử dụng video 720p.

Đối với chất lượng âm thanh, nó chủ yếu phụ thuộc vào micro của bạn.

3. Zoom so với Skype: Giới hạn người tham gia

Phiên bản miễn phí dành cho người tiêu dùng của Skype giới hạn bạn ở 100 người tham gia. Gói miễn phí của Zoom Meetings cho phép bạn bắt đầu cuộc gọi điện video với tối đa 100 người tham gia. Thanh toán có thể nhận được con số đó lên đến con số khổng lồ 1.000. Nếu bạn có một công ty lớn và đang cần gọi điện video với hơn 100 người, Zoom sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

4. Không có tài khoản

Skype đã giới thiệu một tính năng có tên Meet Now mà không yêu cầu người dùng đăng ký dịch vụ hoặc tải xuống ứng dụng để gọi điện video. Tính năng mới dường như được mượn từ Zoom, tính năng này cũng cho phép người dùng tham gia các cuộc họp thông qua trình duyệt của họ mà không cần phải đăng nhập hoặc tải xuống ứng dụng của nó.

Cả Zoom và Skype đều tạo ra một liên kết duy nhất có thể được chia sẻ với những người khác để tham gia cuộc gọi điện video. Nếu bạn là người tổ chức cuộc họp, bạn có thể mời bất kỳ ai. Sau khi tham gia cuộc gọi, người dùng có thể tận hưởng toàn bộ các tính năng mà cả hai dịch vụ cung cấp. Điều này có thể hữu ích nếu đồng nghiệp của bạn cũng không thực sự muốn đăng ký dịch vụ Zoom hay Skype.

5. Zoom so với Skype: Các tính năng đi kèm khác

Các dịch vụ Zoom và Skype cung cấp một bộ tính năng rất giống nhau. Cả hai đều bao gồm chia sẻ màn hình, ghi lại cuộc họp, lưu trữ đám mây, whiteboard, chia sẻ tệp, tham gia qua cuộc gọi,… Tuy nhiên, Zoom là một dịch vụ tổng thể tốt hơn khi nói đến các tính năng tích hợp. Chúng tôi mong muốn Skype có các tính năng như URL cuộc họp riêng lẻ, các phiên đột phá để chia người tham gia thành các nhóm, giơ tay ảo và hơn thế nữa.

6. Zoom so với Skype: Khả năng tương thích

Zoom và Skype đều có khả năng tương thích tốt. Cả hai đều có thể được sử dụng trên Windows, macOS, Linux, Android, iOS và thậm chí cả trình duyệt web. Và như đã đề cập trong phần trước, bạn có thể gọi điện qua điện thoại. Bạn không có lý do gì để bỏ lỡ cuộc họp đó!

Cả Zoom và Skype đều quảng cáo về bảo mật hàng đầu trong ngành và mã hóa end-to-end, nhưng Zoom lại gây chú ý vì những lo ngại về quyền riêng tư, buộc họ phải đóng băng các tính năng mới trong 90 ngày. Bất chấp các bản cập nhật về quyền riêng tư , cải tiến mã hóa , thêm khả năng vô hiệu hóa ID cuộc họp cá nhân và chống Zoombing, công ty không thể bắt kịp vì hơn 500.000 tài khoản bị đánh cắp đang được bán trực tuyến.

Đây không phải là thời điểm thích hợp cho Zoom và các bạn có ý thức bảo mật có thể sẽ muốn gắn bó với Skype, ít nhất là trong một thời gian. Trong khi đó, công ty vẫn tiếp tục chiến đấu với Zoombing bằng các bản cập nhật. Mã hóa end-to-end cũng đã được triển khai, vì vậy mọi thứ đang trở nên tốt hơn.

7. Zoom so với Skype: Giá

Gói miễn phí của Zoom rất tuyệt, nhưng bạn có thể gặp trục trặc bởi giới hạn 100 người tham gia và tối đa 40 phút họp. Những người cần nhiều hơn có thể chọn đăng ký trả phí hàng tháng.

Phiên bản doanh nghiệp của Skype đi kèm với Microsoft Teams. Điều này có nghĩa là người dùng có thể tìm thấy nhiều giá trị hơn trong đó khi Microsoft Teams đi kèm với nhiều tính năng khác, bao gồm cộng tác Microsoft Office và quyền truy cập vào các ứng dụng năng suất.

Với Zoom, bạn chỉ phải trả tiền cho mỗi người chủ trì cuộc họp. Bạn sẽ cần phải xem xét nhu cầu của mình và làm một số phép toán để xem cái nào hiệu quả hơn về chi phí.

Xem thêm: Hướng dẫn mua Zoom Meeting Pro giá rẻ

Cái nào là tốt nhất cho bạn?

Zoom và Skype là những đối thủ cạnh tranh gần nhất của loại hình này. Cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời, nhưng Zoom là giải pháp hoàn thiện hơn cho người dùng doanh nghiệp và các mục đích liên quan đến công việc. Nếu một số tính năng bổ sung mà Zoom có ​​trên Skype không quan trọng đối với bạn, thì sự khác biệt thực sự sẽ nằm ở giá cả.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Skype nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng gọi điện video miễn phí để gọi cho gia đình và bạn bè. Nó thậm chí còn tốt cho các nhóm nhỏ, những người cần bắt kịp công việc khi ở xa văn phòng. Chất lượng video và âm thanh tốt, mặc dù các cuộc trò chuyện nhóm trên 10 người trở lên có thể đóng băng.

Zoom có ​​giới hạn của nó khi sử dụng phiên bản miễn phí nhưng là lựa chọn tốt hơn cho các doanh nghiệp. Ứng dụng được thiết lập để trở thành một công cụ chuyên nghiệp, không giống như Skype miễn phí và bao gồm các công cụ cộng tác chuyên nghiệp hơn. Chất lượng video có thể không đáng tin cậy một chút nhưng đó là nền tảng dễ dàng hơn để quản trị viên giám sát đối với một doanh nghiệp lớn.