Tai nghe, Tin công nghệ, Tin tức

Nên nghe Mono hay Stereo?

Nên nghe Mono hay Stereo?

Mono hay Stereo đây là hai loại âm thanh cơ bản mà các thiết bị điện tử hiện nay sử dụng để phát ra cho chúng ta trải nghiệm hàng ngày. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về các loại âm thanh này. Nếu bạn cũng vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này xem âm thanh Stereo là gì? So với Mono loại nào nghe hay hơn.

Tìm hiểm âm thanh Stereo

1. Âm thanh Stereo là gì?

Stereo là âm thanh được phát ra từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái bởi ít nhất 2 hoặc nhiều nguồn khác nhau. Chính vì nhờ sự kết hợp nhiều nguồn, âm thanh Stereo đem đến cho người nghe cảm nhận rõ vị trí phát ra âm thanh.

Hệ thống âm thanh Stereo được tạo nên bởi ít nhất 2 nguồn phát hoặc 2 kênh âm thanh khác nhau và 2 chiếc loa để đáp ứng.

Nên nghe Mono hay Stereo?

2. Đặc điểm của âm thanh Stereo

  • Stereo process: Chính vì sự phân chia thành 2 kênh khác nhau, âm thanh tạo nên được pha trộn bởi 1 số phần tử được di chuyển về kênh trái và những phần tử còn lại chuyển về bên phải. Điều đặc biệt ấn tượng, người thưởng thức sẽ cảm giác được vị trí của những nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng.
  • Stereo có giới hạn nhất định khi 1 số bản thu xuất hiện hiện tượng “ping – pong”. Người chơi đã nhấn mạnh sự khác nhau giữa hai kênh trái – phải mà không hề để ý đến kênh ảo luôn ở chính giữa khi kết hợp. Hiện nay, âm thanh Stereo đã được tái tạo lại để giống thực hơn nhưng vẫn chưa thực sự hoàn hảo khi vẫn thiếu đi những âm hưởng thực sự tự nhiên.
  • Ưu điểm: Âm thanh Stereo mang đến trải nghiệm âm thanh như đang ở trong một nhà hát giao hưởng sang trọng.

Tìm hiểm âm thanh Mono

1. Âm thanh Mono là gì?

Âm thanh Mono là âm thanh được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất, mang đến cảm nhận âm thanh của người nghe được phát ra từ một tụ điểm hoặc vị trí trong không gian. Khi sử dụng 2 hoặc nhiều loa để chơi âm thanh kiểu Mono, điều này được thể hiện một cách rõ rệt hơn.

Một ví dụ điển hình của âm thanh Mono đó là chiếc tai nghe bạn chuyên dùng. Khi cắm vào nguồn phát nhạc và nghe hai bên thì âm thanh phát vào hai tai bạn nghe như được phát ra tại một điểm chính giữa hai tai bạn.

Âm thanh Mono là gì?

2. Đặc điểm của âm thanh Mono

Trái ngược với Stereo, đặc điểm của âm thanh Mono là một kênh. Vì vậy mà âm thanh sẽ được phát ra từ 1 nguồn và tập trung vào hướng mà người cảm thụ muốn nghe. Điều này tạo nên một không gian tràn ngập âm thanh chỉ từ 1 nguồn phát.

Nếu trong không gian gia đình thì việc lựa chọn âm thanh Mono để xem phim hoặc nghe nhạc thì đây chính là sự lựa chọn khôn ngoan nhất.

Nên nghe Mono hay Stereo?

Âm thanh Mono cho âm thanh giống hệt nhau dù trong 1 dàn âm thanh có nhiều nguồn phát. Khi bạn sử dụng micro hát karaoke kết nối điện thoại thông minh, thì âm thanh thu được từ nguồn đó chắc chắn sẽ là Mono và dù bạn sử dụng bao nhiêu loa thì nhận lại vẫn là Mono.

Còn âm thanh Stereo mang đến cảm nhận âm thanh phát ra 2 bên loa là khác nhau. Đặc biệt ở những dàn nhạc hoặc bài hát có tiếng trống, bạn nghe sẽ thể hiện rõ nhất hiệu ứng này. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ mang lại cho người nghe những cảm nhận âm thanh đa dạng hơn và hay hơn so với việc cả hai loa đều phát ra chung một loại tín hiệu.

Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích và thói quen sử dụng, có người sẽ thích loa Stereo và ngược lại, sẽ có những người lựa chọn âm thanh Mono để thỏa niềm đam mê âm nhạc của mình.

5/5 - (1 bình chọn)