Tin công nghệ, Tin tức, Tổng đài VoIP

SIP Server là gì? Lợi ích chính của SIP Server

SIP Server là gì? Lợi ích chính của SIP Server

SIP server là một công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp sử dụng điện thoại VoIP. Chúng ta sẽ thảo luận những điều cơ bản về cách hoạt động của máy chủ SIP và tại sao điều quan trọng là phải có một máy chủ đối với bất kỳ doanh nghiệp nào đang tìm kiếm hệ thống tổng đài IP hoặc hệ thống điện thoại VoIP.

SIP (Session Initiation Protocol) là gì?

SIP là một giao thức báo hiệu thiết lập, cấu hình và kết thúc phiên giữa hai điểm cuối trên mạng. SIP được tạo ra để hỗ trợ các cuộc gọi thoại và video từ điểm cuối này đến điểm cuối khác bằng cách sử dụng mạng IP. Nó cũng có thể được sử dụng để nhắn tin tức thì, thông tin hiện diện hoặc truyền tệp.

RFC 2543 là một tiêu chuẩn xác định Giao thức Khởi tạo Phiên (SIP). Nó được xuất bản bởi IETF (Internet Engineering Task Force) vào năm 1999. Nó được phát triển để khắc phục những thiếu sót của phiên bản tiền nhiệm H.323, vốn bị hạn chế bởi sự phụ thuộc vào các máy chủ thông tin định tuyến cuộc gọi tập trung và một số khía cạnh không được tiêu chuẩn hóa. . Các ưu điểm khác so với H.323 là nó có thể hỗ trợ các cuộc gọi video và âm thanh. Nó cung cấp nhiều tính năng hơn H.323. Nó cung cấp kết nối chất lượng tốt hơn và hỗ trợ cả truyền unicast và multicast. Nó cung cấp một thiết kế đơn giản hơn H.323 do ít chức năng hơn được yêu cầu trong mỗi nút.

RFC 2543 đã được thay thế bằng các phiên bản mới hơn của giao thức nhưng vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay vì nó cung cấp nền tảng cho các tiêu chuẩn khác được xây dựng.

Sự khác biệt giữa VoIP và SIP là gì?

VoIP đề cập đến loại cuộc gọi điện thoại diễn ra qua Internet. VoIP dựa vào kết nối dữ liệu để truyền các gói thoại hơn là mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN).

SIP là giao thức tiêu chuẩn công nghiệp cho phép giao tiếp VoIP giữa các thiết bị. Ngoài ra, nó cũng cho phép văn bản và video để hệ thống truyền thông của bạn có thể linh hoạt hơn và tương tác với các giao thức khác. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ trung kế SIP cũng có thể cung cấp dịch vụ VoIP và truyền thông hợp nhất (UCaaS).

SIP Server là gì?

SIP server là một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống PBX (Private Branch Exchange) nào, xử lý giao thức và tất cả định tuyến cuộc gọi SIP trong mạng. Các máy chủ này được thiết kế để cho phép giao tiếp giữa hai hoặc nhiều người dùng sử dụng SIP, bất kể vị trí của họ. SIP server có thể được sử dụng để tạo, sửa đổi hoặc kết thúc cuộc gọi điện thoại theo yêu cầu từ các loại thiết bị khác trên mạng. Nó thực hiện các chức năng như báo hiệu cuộc gọi (ví dụ: quay số), thiết lập cuộc gọi và quản lý xác thực người dùng.

Bạn có thể triển khai máy chủ proxy SIP trong mạng nội bộ của tổ chức hoặc máy chủ này có thể được nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba lưu trữ. Phần cứng có thể có kích thước khác nhau, từ một thứ nhỏ như máy tính để bàn cũ đến các máy chủ cấp doanh nghiệp với nhiều CPU và ổ cứng. Ngoài ra còn có các dịch vụ dựa trên đám mây cung cấp các giải pháp VoIP được lưu trữ trên máy chủ mà không yêu cầu bạn mua hoặc bảo trì bất kỳ thiết bị vật lý nào tại địa điểm kinh doanh của bạn.

SIP server hoạt động như thế nào?

Hãy coi máy chủ SIP như một “staging area”. Nó chịu trách nhiệm về việc truyền và kết thúc các cuộc gọi thông qua hai loại máy chủ. Có hai loại máy chủ proxy SIP: không trạng thái và trạng thái. Sự khác biệt chính là máy chủ proxy không trạng thái không lưu bất kỳ thông tin nào từ phiên trước, trong khi máy chủ proxy trạng thái thì có.

SIP server hoạt động như thế nào?

Máy chủ proxy SIP không trạng thái

Proxy SIP không trạng thái là một máy chủ proxy không lưu trữ bất kỳ thông tin cuộc gọi nào. Điều này có nghĩa là không có bản ghi nào, thường sẽ được lưu giữ để khắc phục sự cố và quản lý các kết nối. Các proxy không trạng thái có thể hoạt động với việc sử dụng ít bộ nhớ và CPU hơn các proxy SIP trạng thái vì chúng không cần lưu trữ thông tin trên các kết nối. Chúng cũng được hưởng lợi từ việc có khả năng mở rộng hơn về mặt cân bằng tải và có thời gian phản hồi yêu cầu ngắn hơn vì không cần phải mất thời gian xử lý yêu cầu trước khi trả lại.

Máy chủ proxy SIP trạng thái

Trong khi proxy không trạng thái chỉ định tuyến các gói, proxy SIP trạng thái lưu trữ tất cả thông tin liên quan đến mỗi cuộc gọi. Bằng cách này, nếu có bất kỳ sự cố nào với kết nối của bạn, bạn có thể quay lại và xem nhật ký từ các cuộc gọi của mình. Ngoài ra, nếu một tác nhân người dùng SIP ngừng hoạt động, nó có thể thiết lập lại kết nối với điểm cuối khác mà không cần phải bắt đầu một phiên mới. Điều này giúp tiết kiệm băng thông cho cả hai bên cũng như thời gian cũng như không có sự chậm trễ khi thiết lập các kết nối mới.

Nhược điểm là các proxy SIP trạng thái có chi phí cao hơn các proxy không trạng thái và cũng đắt hơn vì chúng cần nhiều tài nguyên hơn để lưu trữ dữ liệu.

Lợi ích chính của SIP Server

SIP Server có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như giảm chi phí băng thông, cải thiện xử lý cuộc gọi, tăng hiệu quả quay số và cung cấp hiệu suất tốt hơn thông qua cân bằng tải. SIP có độ trễ thấp hơn các giao thức khác, có nghĩa là có ít thời gian trễ hơn từ khi bạn nói đến khi lời nói của bạn được người ở đầu dây bên kia nghe thấy.

Ngoài ra, một doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ chi phí thấp hơn do ít đường dây điện thoại hơn, tính di động cao hơn, linh hoạt hơn trong việc sử dụng các thiết bị khác nhau cho mục đích liên lạc và tăng cường bảo mật.

Máy chủ SIP Tăng cường bảo mật mạng

Máy chủ SIP sẽ bảo mật mạng của bạn bằng cách kiểm tra danh tính của người dùng trước khi họ có thể gửi hoặc nhận bất kỳ gói dữ liệu nào. Máy chủ SIP cũng được yêu cầu để sử dụng Xác thực Thông báo Thông báo.

Xác thực Message Digest (MD) cung cấp cơ chế xác minh danh tính của một người ngang hàng trước khi trao đổi khóa phiên. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng HMAC-MD5 (Hash Message Authentication Code with MD5) làm thuật toán, sử dụng khóa bí mật được chia sẻ để tạo thông báo được mã hóa mà chỉ bên kia có cùng khóa bí mật mới có thể giải mã được. Lợi ích chính của giao thức này là khả năng cung cấp các dịch vụ xác thực và toàn vẹn mà không cần phải gửi mật khẩu qua các kênh không được bảo vệ hoặc lưu trữ chúng trên mỗi thiết bị.

Sự khác biệt giữa SIP Server và SIP Trunking là gì?

Mặc dù cả hai đều sử dụng giao thức SIP, máy chủ SIP và trung kế SIP là hai thuật ngữ khác nhau. Máy chủ SIP là một thiết bị mạng hỗ trợ điện thoại dựa trên internet cho các doanh nghiệp, trong khi trung kế SIP thực sự là một dịch vụ điện thoại kết nối tổng đài IP của công ty bạn với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại Internet (ITSP).

Hãy coi trung kế SIP là phiên bản ảo của các đường dây điện thoại tương tự. Nó thường được sử dụng trong môi trường doanh nghiệp để thay thế các hệ thống PBX cũ được cài đặt theo cách truyền thống với mỗi điện thoại trên đường dây chuyên dụng của riêng nó. Với trung kế SIP, các cuộc gọi được định tuyến qua nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn thay vì được thực hiện bởi các đường PSTN truyền thống.

Kết luận

SIP là một công nghệ rất quan trọng có một số mục đích khác nhau. Nói chung, SIP thường được sử dụng với VoIP để thiết lập và quản lý cuộc gọi. Máy chủ SIP có nhiều mục đích sử dụng, chẳng hạn như hội nghị truyền hình, nhắn tin tức thời, chuyển tiếp cuộc gọi và các loại dịch vụ cuộc gọi và video khác.

Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích và giờ đã hiểu cách hoạt động của máy chủ SIP cũng như lợi ích của nó.