Tin tức, Tai nghe, Tin công nghệ

So sánh tai nghe DECT vs Bluetooth

So sánh tai nghe DECT vs Bluetooth

DECT vs Bluetooth là hai giao thức không dây chính được sử dụng để kết nối tai nghe với các thiết bị liên lạc khác. Mặc dù chúng thường được sử dụng cho các mục đích tương tự, nhưng Bluetooth và DECT khác nhau ở một số tham số. Do đó, mỗi tiêu chuẩn phù hợp hơn cho các tình huống chuyên nghiệp nhất định.

DECT là gì?

DECT (Digital European Cordless Telecommunications) là một tiêu chuẩn không dây được sử dụng để kết nối các phụ kiện âm thanh không dây với điện thoại bàn hoặc điện thoại mềm thông qua một trạm cơ sở hoặc một dongle.

Đối tác Bắc Mỹ của nó—DECT 6.0—có chức năng tương tự nhưng hoạt động ở dải tần số khác, khiến hai tiêu chuẩn không tương thích với nhau.

Nói chung, DECT hoạt động ở các tần số khác nhau trên toàn thế giới:

BĂNG TẦNQUỐC GIA & CHI TIẾT
1880 – 1900 MHzChâu Âu, Nam Phi, phần lớn Châu Á, Hồng Kông, Australis, New Zealand (10 kênh)
1786 – 1792 MHzHàn Quốc (chỉ 3 kênh)
1880 – 1895 MHzĐài Loan (8 kênh)
1893 – 1906 MHzNhật Bản (J-DECT)
1910 – 1920 MHzBrazil (10 kênh)
1910 – 1930 MHzPhần lớn châu Mỹ Latinh trừ Brazil
1920 – 1930 MHzMỹ & Canada

Trên thực tế, điều này có nghĩa là không thể sử dụng thiết bị DECT của Châu Âu ở Brazil, v.v.

Bluetooth là gì?

Bluetooth là một giao thức truyền thông không dây có phạm vi ứng dụng rộng hơn. Ngoài việc kích hoạt viễn thông, nó cho phép hầu hết các loại truyền dữ liệu giữa các thiết bị được kết nối. Ngoài ra, Bluetooth không phụ thuộc vào trạm cơ sở—mọi thiết bị hỗ trợ Bluetooth đều có thể kết nối trực tiếp với thiết bị khác.

DECT vs Bluetooth: Đâu là sự khác biệt?

Mặc dù cả DECT vs Bluetooth đều thực hiện phần lớn chức năng giống nhau khi liên lạc, nhưng vẫn có một số khác biệt đáng chú ý.

DECT vs Bluetooth: Cái nào phù hợp với bạn?

DECT vs Bluetooth: Khả năng kết nối

BluetoothDECT
Thiết bị được kết nối tối đa81
Điều kiện cầnBluetooth được bật trên mỗi thiết bịTrạm gốc chuyên dụng

Tai nghe Bluetooth có thể có tối đa 8 thiết bị khác trong danh sách ghép nối và được kết nối với 2 trong số các thiết bị đó cùng một lúc. Yêu cầu duy nhất là tất cả các thiết bị được đề cập đều được bật Bluetooth. Điều này làm cho tai nghe Bluetooth trở nên linh hoạt hơn để sử dụng hàng ngày.

Tai nghe DECT được thiết kế để ghép nối với một trạm cơ sở chuyên dụng hoặc một dongle. Đổi lại, những thiết bị này kết nối với các thiết bị như điện thoại bàn, điện thoại mềm, v.v. và có thể thực hiện bất kỳ số lượng kết nối đồng thời nào tại một thời điểm, tùy thuộc vào sản phẩm được đề cập. Do phụ thuộc vào trạm gốc / dongle, tai nghe DECT chủ yếu được sử dụng trong cài đặt trung tâm liên lạc và văn phòng truyền thống.

DECT vs Bluetooth: Phạm vi không dây

BluetoothDECT
Phạm vi không dây (trong nhà)10 mét (33 feet) đối với thiết bị Loại 255 mét (180 feet)
Ghi chúThay đổi rất nhiều theo thiết bị và tình huốngCơ hội xung đột kênh

Tai nghe DECT tiêu chuẩn có phạm vi hoạt động trong nhà khoảng 55 mét (80 feet) nhưng có thể đạt tới 180 mét (590 feet) với đường ngắm trực tiếp. Phạm vi này có thể được mở rộng hơn nữa—về mặt lý thuyết là không có giới hạn—bằng cách sử dụng các bộ định tuyến không dây đặt xung quanh văn phòng.

Phạm vi hoạt động của Bluetooth khác nhau tùy theo loại thiết bị và cách sử dụng. Nói chung, các thiết bị Bluetooth thuộc ba loại sau:

  • Loại 1: Có phạm vi lên tới 100 mét (330 feet)
  • Loại 2: Chúng có phạm vi khoảng 10 mét (33 feet)
  • Loại 3: Phạm vi 1 mét (3 feet). Không được sử dụng trong tai nghe

Các thiết bị loại 2 cho đến nay là phổ biến nhất. Hầu hết các điện thoại thông minh và tai nghe Bluetooth đều thuộc loại này.

Phạm vi hoạt động thực sự của cả Bluetooth và DECT cũng bị ảnh hưởng bởi việc chúng được sử dụng ngoài trời hay trong nhà và bản chất của chướng ngại vật giữa các thiết bị được đề cập. Để giảm thiểu yếu tố này, DECT sử dụng hai cái gọi là “ăng-ten đa dạng”, luôn chọn ăng-ten có tín hiệu tốt nhất tại bất kỳ thời điểm nào.

DECT có giới hạn giả định của riêng nó: DECT 6.0 ở Hoa Kỳ hỗ trợ tối đa 60 kênh trên mỗi trạm gốc (120 kênh ở Châu Âu). Về lý thuyết, điều này có nghĩa là một văn phòng bận rộn với nhiều kết nối DECT trong phạm vi 100 mét có thể dẫn đến việc công ty hết các kênh khả dụng. Trong thực tế, đây hiếm khi là một vấn đề, vì phạm vi của thiết bị DECT có thể được điều chỉnh xuống để giải quyết vấn đề này.

DECT vs Bluetooth: Bảo mật

BluetoothDECT
Mức mã hóa128-bit64-bit
Các biện pháp an toànThay đổi tần số hoạt độngChuỗi bảo mật 3 cấp

Bảo mật là một mối quan tâm tự nhiên khi nói đến các thông tin liên lạc có khả năng nhạy cảm giữa các bên. May mắn thay, cả hai tiêu chuẩn DECT và Bluetooth đều có tính bảo mật cao, với DECT cung cấp thêm một chút cho các cuộc hội thoại có độ nhạy cao.

Bảo mật DECT

DECT có chuỗi bảo mật 3 cấp độ. Đầu tiên, tai nghe được ghép nối với một trạm cơ sở thông qua Thuật toán xác thực tiêu chuẩn DECT (DSAA) để xác thực kết nối ban đầu. Một số thiết bị trên thị trường sử dụng thuật toán DSAA2 an toàn hơn. Thứ hai, khi một cuộc gọi mới được bắt đầu, các liên kết bảo mật giữa tai nghe và trạm sẽ được xác minh để đảm bảo cuộc gọi diễn ra giữa hai thiết bị được ủy quyền. Thứ ba, bản thân dữ liệu giọng nói được mã hóa bằng mã hóa 64-bit, khiến nó không thể sử dụng được đối với bất kỳ bên chặn nào.

Bảo mật Bluetooth

Bluetooth sử dụng quy trình xác thực tương tự cho lần ghép nối ban đầu. Trong khi ghép nối được thực hiện qua mạng, phạm vi ghép nối thường được giảm đáng kể để loại bỏ khả năng bị đánh chặn từ bên ngoài.

Các thiết bị Bluetooth sử dụng mã hóa dữ liệu 128-bit. Các thiết bị Bluetooth được ghép nối cũng liên tục thay đổi tần số hoạt động của chúng để cải thiện hơn nữa tính bảo mật.

Để sử dụng hàng ngày, cả DECT vs Bluetooth đều cung cấp mức độ bảo mật cao, khiến các cuộc gọi hầu như không thể bị chặn. Đối với những người đặc biệt quan tâm đến quyền riêng tư trong các cuộc gọi của họ—ví dụ: chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chuyên gia tư vấn pháp lý hoặc tương tự—DECT cung cấp mức độ bảo mật cao hơn.

DECT vs Bluetooth: Mật độ

Một yếu tố chính khác khi sử dụng tai nghe không dây trong văn phòng bận rộn là mật độ. Điều này đề cập đến số lượng thiết bị lân cận có thể hoạt động cùng lúc mà không ảnh hưởng đến kết nối của nhau hoặc làm giảm chất lượng âm thanh. Càng nhiều thiết bị trực tiếp trong bất kỳ khu vực nhất định nào, mật độ càng cao và khả năng nhiễu sóng vô tuyến càng cao.

Tai nghe DECT có thể hỗ trợ mật độ người dùng cao hơn nhiều so với Bluetooth. Ngoài ra, tai nghe Bluetooth có thể bị nhiễu từ các thiết bị khác trên cùng tần số mở 2,4 GHz, chẳng hạn như bộ định tuyến Wi-Fi, máy in, TV, v.v. Đó không phải là vấn đề đối với tai nghe DECT hoạt động trong dải tần số chuyên dụng của riêng chúng. Đây là lý do tại sao DECT vượt trội trong các môi trường đông đúc như trung tâm liên lạc về chất lượng và độ ổn định của kết nối.

DECT vs Bluetooth: Những ý kiến ​​khác

BluetoothDECT
Chất lượng cuộc gọiDễ bị nhiễuCao và ổn định
Khả năng tương thíchBất kỳ thiết bị hỗ trợ Bluetooth nàoChỉ điện thoại bàn hoặc điện thoại mềm

Bản chất viễn thông chuyên dụng của các thiết bị DECT đảm bảo chất lượng cuộc gọi rõ ràng, ổn định hơn. Các thiết bị Bluetooth có thể gặp nhiễu từ bên ngoài, điều này có thể dẫn đến chất lượng cuộc gọi đôi khi giảm xuống.

Đồng thời, Bluetooth linh hoạt hơn nhiều khi nói đến các tình huống sử dụng. Hầu hết các thiết bị Bluetooth có thể dễ dàng ghép nối với nhau. DECT dựa vào trạm cơ sở của nó và được giới hạn ở điện thoại bàn hoặc điện thoại mềm mà nó được ghép nối.

DECT vs Bluetooth: Cái nào phù hợp với bạn?

Không có người chiến thắng rõ ràng trong cuộc đua này. Cả hai tiêu chuẩn không dây đều cung cấp một cách an toàn, đáng tin cậy để kết nối các thiết bị viễn thông với nhau. Những gì bạn chọn phụ thuộc phần lớn vào tình hình nghề nghiệp của bạn.

Nhân viên Văn phòng hoặc Trung tâm Liên lạc: DECT

Đối với những người làm việc tại một địa điểm cố định và phụ thuộc vào một chiếc điện thoại bàn hoặc điện thoại mềm, tai nghe DECT là lựa chọn rõ ràng. DECT có tính bảo mật cao, tầm hoạt động xa của nó cho phép di chuyển quanh văn phòng mà vẫn duy trì kết nối và chất lượng cuộc gọi nhìn chung cao hơn và ổn định hơn.

Làm việc Hybrid hoặc đang di chuyển: Bluetooth

Đối với những người lao động lai hoặc những người thường xuyên di chuyển, tai nghe Bluetooth và loa ngoài là lựa chọn tốt hơn. Chúng có thể duy trì ghép nối với nhiều thiết bị, cho phép người dùng chuyển đổi liền mạch giữa máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của họ. Tai nghe Bluetooth thường di động hơn và không yêu cầu trạm gốc chuyên dụng để hoạt động. Phạm vi hạn chế của chúng hiếm khi là một vấn đề trong thực tế, vì các thiết bị mà chúng được sử dụng có xu hướng ở gần chủ sở hữu trong các cuộc gọi.

Yealink cung cấp các giải pháp âm thanh cao cấp cho doanh nghiệp, bao gồm nhiều loại tai nghe cho cả người dùng DECT và Bluetooth.

Tai nghe không dây Bluetooth

Tai nghe không dây DECT

Ngọc Thiên cung cấp các loại tai nghe DECT vs Bluetooth với nhiều mẫu mã, chất lượng và giá cả khác nhau để phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng.

Nếu bạn muốn tìm một loại tai nghe có chất lượng âm thanh tốt hơn và khả năng chống nhiễu cao, thì tai nghe DECT sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Tai nghe DECT được thiết kế để hoạt động trong một phạm vi cục bộ và thường được sử dụng trong các môi trường ồn ào hoặc trong các cuộc gọi điện thoại quan trọng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tai nghe có tính linh hoạt cao và khả năng kết nối đa thiết bị, thì tai nghe Bluetooth sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Tai nghe Bluetooth có thể kết nối với các thiết bị khác nhau và được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay.

Với nhiều lựa chọn từ các thương hiệu uy tín, Ngọc Thiên đảm bảo mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý. Hãy đến với Ngọc Thiên để trải nghiệm và lựa chọn cho mình một chiếc tai nghe không dây phù hợp với nhu cầu của mình. Liên hệ hotline: 02877798999.

5/5 - (1 bình chọn)