Bộ thiết bị hội nghị, Tin công nghệ, Tin tức

So sánh Video Conferencing vs Teleconferencing

So sánh Video Conferencing vs Teleconferencing

Video Conferencing vs Teleconferencing là hai mô hình họp ảo, đã trở nên khá phổ biến trong vài năm trở lại đây. Điều này là do chúng cho phép mọi người giao tiếp và làm việc với nhau mà không cần có mặt trong cùng một phòng. Video Conferencing vs Teleconferencing khá khác nhau ở nhiều cấp độ. Mặc dù cuối cùng cả hai đều được sử dụng cho cuộc họp kinh doanh trực tuyến, những khác biệt này mang lại lợi thế cho cái này so với cái kia, mặc dù cả hai đều có điểm cộng. Để giúp bạn lựa chọn, dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa Video Conferencing vs Teleconferencing.

1. Định nghĩa Video Conferencing vs Teleconferencing

Định nghĩa Video Conferencing vs Teleconferencing

1.1. Teleconference là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Teleconference là từ được ghép bởi “telecommunications” và “conference” _có nghĩa là một cuộc họp được tổ chức thông qua hệ thống viễn thông. Hệ thống này có thể là điện thoại, tivi, máy tính, radio, điện báo…

Công nghệ này ra đời nhằm là kết nối những người tham gia cuộc họp ở 2 hay nhiều điểm khác nhau, đồng thời truyền tải âm thanh hoặc cả âm thanh – hình ảnh cùng lúc trong thời gian thực. Vì thế, ở Việt Nam, người dùng hay gọi teleconference là hội thảo trực tuyến.

Hội thảo trực tuyến có nhiều loại và được thực hiện bởi nhiều công nghệ và phương thức khác nhau, bao gồm: Video conference (thoại – video), audio conference (âm thanh hội nghị) hay web conference (hội nghị dựa trên web).

1.2. Video conference là gì?

Video conference (hay videoconferencing) là cuộc họp video giữa hai người trở lên ở những nơi riêng biệt. Đơn giản nhất, hội nghị truyền hình cung cấp truyền văn bản và hình ảnh giữa hai người. Ở mức độ cao hơn, nó cung cấp hình ảnh, âm thanh và video chất lượng cao giữa nhiều người ở hàng chục, thậm chí hàng trăm địa điểm khác nhau.

Để thực hiện được điều này, bạn cần phải trang bộ một bộ thiết bị họp trực tuyến chuyên dụng (bao gồm: Camera, bộ xử lý codec, remote) và hệ thống mạng (network) được lắp đặt ở mỗi điểm cầu để kết nối với nhau.

2. Sự khác biệt giữa Video Conferencing vs Teleconferencing

Teleconferencing (hội nghị trực tuyến) là một thuật ngữ chung đề cập đến việc tổ chức hội nghị với một nhóm người, các cá nhân trong số đó không nhất thiết phải có mặt ở cùng một địa điểm. Để đạt được điều này, nhóm có thể dựa vào điện thoại, máy tính, tivi (video), Internet, vệ tinh hoặc thậm chí là radio. Mặt khác, Video conferencing (hội nghị truyền hình) cũng đề cập đến phương pháp hội nghị này nhưng đặc biệt là việc sử dụng video, có nghĩa là bạn có thể vừa nghe và nhìn thấy những người mà bạn đang tham gia hội nghị.

2.1. Âm thanh hoặc Hình ảnh

Hội nghị truyền hình, như tên cho thấy, cho phép mọi người nhìn thấy nhau cũng như nghe thấy nhau. Mặt khác, hội nghị trực tuyến chỉ có âm thanh. Bạn có thể chọn một tùy thuộc vào loại hội nghị mà bạn cần. Cả hội nghị truyền hình và hội nghị trực tuyến đều có ưu và nhược điểm của chúng.

2.2. Ưu điểm

Ưu điểm của hội nghị trực tuyến teleconferencing là tính linh hoạt của nó. Ví dụ: nếu bạn không có bất kỳ thiết bị video nào, chẳng hạn như webcam, hội nghị từ xa được thực hiện qua điện thoại là một lợi thế của bạn. Tuy nhiên, hội nghị truyền hình video conferencing mang lại cho bạn lợi thế là có thể nhìn thấy những người bạn đang nói chuyện cùng, bao gồm cả nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của cô ấy. Xem xét tầm quan trọng của những động tác như vậy đối với việc giao tiếp hiệu quả, hội nghị truyền hình video conferencing có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về những người mà bạn đang kinh doanh.

2.3. Nhược điểm

Điểm bất lợi đối với một số hình thức hội nghị trực tuyến teleconferencing, chẳng hạn như qua điện thoại, là bạn không thể nhìn thấy những người bạn đang nói chuyện và do đó không thể thu thập nhiều thông tin từ họ như bạn có thể trong một hội nghị truyền hình video conferencing. Tuy nhiên, hội nghị truyền hình video conferencing đôi khi đòi hỏi nhiều thiết bị hơn và trong một số trường hợp, bạn bắt buộc phải có và sử dụng phần mềm cụ thể để kết nối với nhóm hội nghị. Do đó, hội nghị truyền hình có thể có nghĩa là bạn phải đầu tư số tiền mà bạn không cần thiết để tham gia vào một hội nghị.

2.4. Tham gia

Hội nghị trực tuyến cho phép bạn trở thành một phần của cuộc họp ảo ngay cả khi bạn đang di chuyển. Đối với Hội nghị truyền hình trên web, người ta không thể tham gia hội nghị như vậy khi đang di chuyển vì những người tham gia khác có thể nhìn thấy môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn tham gia hội nghị truyền hình khi đang đi du lịch, điều đó không chỉ là thiếu tôn trọng mà còn có thể gây mất tập trung cho những người trong cuộc gọi điện video với bạn.

2.5. Số lượng người tham gia

Nhiều người có thể tham gia vào hội nghị truyền hình hơn là hội nghị trực tuyến. Trong một hội nghị trực tuyến, nếu có nhiều hơn một số ít người, mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn hơn rất nhiều. Chúng hữu ích hơn cho các nhóm nhỏ hơn và các cuộc thảo luận nhanh hơn. Tuy nhiên, trong một cuộc họp video, mọi người có thể giữ kỷ luật hơn. Điều này là do một số công cụ họp video nhất định được cung cấp bởi Zoom. Các công cụ này chia màn hình cho nhiều người tham gia, đồng thời tự động tập trung vào một người đang phát biểu. Những người tham gia cũng có thể tự tắt tiếng nếu họ không nói để giảm bớt sự hỗn loạn gây ra.

2.6. Hiệu quả và hỗ trợ

Công nghệ hội nghị truyền hình zoom cũng giúp chia sẻ bản trình bày, dữ liệu và báo cáo dễ dàng hơn thông qua các tính năng như chia sẻ màn hình và bảng tương tác cùng với các công cụ cộng tác khác khi đang thực hiện cuộc gọi điện video. Điều này giúp mọi người ở trên cùng một trang dễ dàng hơn nhiều, theo nghĩa bóng và nghĩa đen. Trong hội nghị trực tuyến, bạn phải cổ điển hơn một chút với một thiết bị riêng biệt hoặc một tệp giấy với thông tin trước mặt bạn. Mặc dù cả hai loại cuộc họp kinh doanh ảo đều hiệu quả, nhưng hội nghị truyền hình cho phép bạn hỗ trợ trực quan cho thông tin của mình theo cách thuận tiện hơn.

Nếu bạn có thể có tất cả mọi thứ trong một giải pháp cho tất cả các liên lạc thì sẽ dễ hỗ trợ hơn, dễ quản lý hơn và người dùng dễ sử dụng hơn. Việc áp dụng là rất quan trọng để thành công trong việc triển khai một hệ thống hoạt động mọi lúc.

2.7. Cân nhắc

Khi ai đó yêu cầu bạn tham gia hội nghị từ xa teleconferencing hoặc khi bạn mời người khác tham gia hội nghị video conference, bạn nên làm rõ ý nghĩa của nó. Xác định trước tất cả những gì sẽ được yêu cầu để trở thành một phần của cuộc gọi. Nhiều doanh nghiệp dựa vào các chương trình dựa trên Internet, chẳng hạn như Skype, Google Hangouts, ooVoo và Cisco WebEx, cung cấp đăng ký miễn phí hoặc tính phí cho một số dịch vụ hội nghị truyền hình và hội nghị từ xa của họ.

5/5 - (1 bình chọn)