Phần mềm, Tin công nghệ, Tin tức

Thách thức của việc học trực tuyến và giải pháp khắc phục

Thách thức của việc học trực tuyến và giải pháp khắc phục

Bạn có đang đối mặt với bất kỳ thách thức nào với việc học trực tuyến không? Sự mở rộng của Internet và khả năng tiếp cận đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu học trực tuyến trên toàn thế giới. Tất cả chúng ta đều biết rằng học trực tuyến đang ngày càng thu hút nhiều học sinh để có trải nghiệm học tập tốt hơn. Nhưng nhiều người trong số họ gặp phải những thách thức có thể gây trở ngại cho việc học của họ. Những lợi ích ngày càng bị kìm hãm bởi những thách thức trong quá trình học tập của họ. Dưới đây là một số thách thức mà học sinh và giáo viên phải đối mặt cùng với những gợi ý để vượt qua chúng.

Những thách thức học tập trực tuyến mà sinh viên phải đối mặt

Những thách thức học tập trực tuyến mà sinh viên phải đối mặt

Thách thức học trực tuyến số 1 – Khả năng thích ứng

Học sinh khó thích nghi với môi trường học trực tuyến ngay sau khi học trên lớp truyền thống. Do sự thay đổi đột ngột, họ không thể thích ứng với việc học tập dựa vào người đi làm. Những sinh viên luôn học theo tư duy lớp học truyền thống không thể tập trung vào các nền tảng trực tuyến. Điều quan trọng là họ phải chấp nhận môi trường học tập mới với một tâm hồn cởi mở. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Ngày nay, học tập thích ứng đang sử dụng Trí tuệ nhân tạo để điều chỉnh nội dung theo nhu cầu cá nhân. Nó giúp cung cấp các khóa học được cá nhân hóa để xác định điểm yếu và điểm mạnh của họ để có kết quả học tập tốt hơn.

Thách thức học trực tuyến số 2 – Các Vấn đề Kỹ thuật

Nhiều sinh viên không được trang bị tốt với kết nối internet cao cần thiết cho việc học trực tuyến. Do đó, họ phải đối mặt với các vấn đề trong việc phát trực tiếp để học online và các nền tảng khác yêu cầu kết nối internet. Họ phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật vì họ không biết nhiều về công nghệ và các ứng dụng máy tính. Kết nối internet chậm và cao có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn có thể tham gia lớp học nhanh chóng như thế nào và không bỏ lỡ bất kỳ buổi học trực tiếp nào. Có khả năng kết nối kém nếu bạn gặp khó khăn trong việc tải xuống một số thông tin liên quan đến chủ đề, video bị mờ, v.v.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn chỉ cần tìm một đường truyền internet tốc độ cao tại nhà của bạn. Và biết nơi bạn có thể nhận được hỗ trợ kỹ thuật cho kết nối của bạn và các vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến phần mềm và công cụ để học tập hiệu quả.

Thách thức học trực tuyến số 3 – Kiến thức Máy tính

Thiếu giáo dục máy tính là một mối quan tâm lớn trong thế giới ngày nay. Có rất nhiều học sinh vẫn chưa thể vận hành máy tính cơ bản với MS word và PowerPoint. Và bất cứ khi nào một số vấn đề kỹ thuật xuất hiện, họ cảm thấy khó khăn để giải quyết vấn đề trong một kịch bản như vậy. Họ gặp khó khăn với các lớp học trực tuyến, sử dụng các biểu tượng thích hợp, MS office, các ứng dụng và trang web liên quan đến giao tiếp, duyệt tài liệu học tập, v.v. Đôi khi họ không biết thành thạo công nghệ như đăng nhập lớp học trực tiếp, tạo và nộp bài, giao tiếp với giáo viên và những người bạn.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Học sinh phải được cung cấp quyền truy cập vào các thiết bị hỗ trợ có thể giúp họ giải quyết các vấn đề kỹ thuật qua cuộc gọi, email hoặc trò chuyện trực tiếp. Bạn nên chú ý đến người hướng dẫn của mình trong quá trình giải quyết các vấn đề.

Thách thức học trực tuyến số 4 – Quản lý Thời gian

Trong nhiều trường hợp, sinh viên gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian của mình với việc học trực tuyến. Học trực tuyến là hoàn toàn mới đối với họ và đòi hỏi phải làm việc chuyên sâu. Họ cần một người lập kế hoạch theo lịch trình để quản lý thời gian của họ một cách hiệu quả. Học trực tuyến cung cấp thời gian linh hoạt không giống như các lớp học truyền thống. Nhưng một số gặp khó khăn trong việc điều chỉnh thời gian cần thiết cho việc học trực tuyến. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Quản lý thời gian là yếu tố quan trọng nhất trong học trực tuyến. Nó cần thời gian và nỗ lực để có kết quả học tập tốt hơn. Bạn nên biết các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian của bạn trong quá trình học tập, chẳng hạn như

  • Tránh sao nhãng – Cố gắng tránh sao nhãng có thể ảnh hưởng đến việc học của bạn. Có nhiều nền tảng có thể thu hút bạn để giải trí và giao tiếp. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và tập trung vào việc học theo lịch trình để tránh bỏ lỡ các lớp học hoặc buổi học trực tiếp.
  • Tạo danh sách việc cần làm – Bạn có thể chuẩn bị danh sách các hoạt động hàng ngày. Cố gắng chia nhỏ các hoạt động lớn thành các hoạt động nhỏ hơn để có kết quả học tập tốt hơn. Sử dụng danh sách này để giải quyết từng nhiệm vụ. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ danh sách và thiết lập thói quen có thể giúp thực hành quản lý thời gian dễ dàng.
  • Tìm kiếm sự trợ giúp – Để quản lý thời gian trong quá trình học trực tuyến, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ cha mẹ, bạn bè và gia đình của bạn. Vì vậy, bạn sẽ không bỏ lỡ việc học và đồng thời công việc sẽ được hoàn thành.
  • Tránh đa nhiệm – Đừng cố gắng thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Hoàn thành từng nhiệm vụ một vì nó có thể khiến công việc của bạn kém hiệu quả và kém năng suất.

Thách thức học trực tuyến số 5 – Động lực Bản thân

Học sinh bắt đầu mất hy vọng khi họ gặp khó khăn trong việc học trực tuyến. Nó đòi hỏi động lực để hoàn thành nhiệm vụ và thu hút học sinh tham gia vào việc học của họ. Thiếu động lực là một thách thức chung đối với tất cả học sinh.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Tự mình tham gia – Bạn nên tham gia tất cả các hoạt động và học tập trong suốt các buổi học. Đảm bảo rằng bạn đăng nhập mỗi ngày, kiểm tra trạng thái và xuất hiện trong tất cả các phiên họp và thảo luận. Kết nối với bạn bè và giáo viên của bạn để hỏi và chia sẻ thông tin. 

Lên lịch thời gian học tập – Bạn phải tuân theo một kế hoạch học tập để học tập hiệu quả. Hãy nghỉ ngơi và tiếp tục học lại với sự quan tâm và nhiệt tình như cũ. 

Luôn Tích cực – Đảm bảo rằng bạn tích cực đối với việc học trực tuyến. Hãy tận dụng thời gian một cách tốt nhất và tích lũy kiến ​​thức để có kết quả học tập tốt hơn.

Thách thức học trực tuyến số 6 – Mất tập trung

Học ở nhà là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn có thể mong đợi những thứ xung quanh bạn giống như một khuôn viên trường học. Nhưng ở nhà mọi thứ lại khác, ví dụ như bạn có thể muốn có một lớp học lớn, công viên, sân chơi, căng tin, bạn bè, giáo viên xung quanh bạn để hướng dẫn và học hỏi. Nhưng với hình thức học trực tuyến, bạn phải quản lý mọi thứ trong một phòng với cha mẹ xung quanh bạn. Bạn có thể dễ dàng bị phân tâm bởi những việc nhỏ ở nhà. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn nên thông báo cho bố mẹ và bạn bè về thời gian học trực tuyến để không bị xao nhãng từ phía họ. Hạn chế khu vực nghiên cứu để những người khác đến trong các phiên trực tiếp và cuộc gọi điện video. Hãy chắc chắn rằng bạn thư giãn trong những khoảng thời gian nghỉ giải lao được thiết lập trong bảng thời gian. Bằng cách này, bạn sẽ tập trung vào việc học và dành thời gian chất lượng cho bạn bè và gia đình.

Thách thức học trực tuyến số 7 – Phong cách Học tập

Hầu hết các học sinh đã học trong lớp học vật lý. Học trực tuyến có thể khiến bạn thích nghi với các phong cách học khác nhau. Có một số sinh viên có thể thích nghi với những phong cách này nhanh chóng nhưng còn những sinh viên cần thời gian thì sao? Trong những trường hợp như vậy, họ thiếu tập trung, không có khả năng hiểu các lớp học trực tiếp, khó tạo dự án và bài tập bằng công nghệ.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Để có được kết quả học tập tốt hơn, điều quan trọng là phải hiểu các cách học. Bạn có thể học thông qua tương tác, thuyết trình trực quan, lớp học âm thanh hoặc ghi chú bằng văn bản. Thực hiện theo phong cách học tập của riêng bạn giúp nâng cao kinh nghiệm học tập của bạn.

Thách thức học trực tuyến số 8 – Giao tiếp

Học sinh thiếu kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong quá trình học trực tuyến. Giáo viên đưa ra các bài tập để cải thiện kỹ năng đọc và viết nhưng có khả năng họ không thể viết thuyết phục đến mức các nhà giáo dục hiểu được khái niệm đằng sau bài tập của họ. Có một số học sinh cảm thấy ngại giao tiếp với thầy cô và bạn bè do mô hình học tập mới. Điều này có thể xảy ra do thiếu sự quan tâm, kỹ năng công nghệ kém với các ứng dụng và cuộc gọi điện video hoặc không thể thể hiện bản thân qua các cuộc trò chuyện trực tiếp, email hoặc tin nhắn văn bản.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn nên nhận thức được tầm quan trọng của giao tiếp để học tập tốt hơn. Học trực tuyến nâng cao trải nghiệm học tập của bạn. Nó cung cấp một nền tảng để giao tiếp và tương tác với những người khác. Bằng cách này, bạn có thể học hỏi từ họ và nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của họ. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì trong giao tiếp, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ giáo viên và bạn bè. Hãy hỏi họ những công cụ có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Bạn đọc, viết và tương tác để giao tiếp tốt hơn.

Thách thức học trực tuyến số 9 – Tương tác Ảo

Các lớp học trực tuyến giúp giáo viên cung cấp tài liệu đọc, bài tập, giao tiếp qua email, trò chuyện trực tiếp hoặc tin nhắn và cung cấp nội dung bằng các phiên trực tiếp, bài thuyết trình, video ghi lại hoặc bài giảng cho học sinh. Mặc dù có tất cả các hoạt động này, vẫn còn một số học sinh không thấy hấp dẫn so với hoạt động truyền thống. Học sinh gặp khó khăn khi giao tiếp trực tiếp và gặp khó khăn trong việc hiểu các khái niệm. Nhiều khi những học sinh này thậm chí không đến gần giáo viên để giải tỏa những nghi ngờ của họ. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn có thể trao đổi riêng với giáo viên của mình để giải tỏa những nghi ngờ thông qua các cuộc gọi hoặc nền tảng học tập ảo. Giáo viên của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn. Và họ có thể giúp bạn với một số tài liệu dễ đọc và đơn giản để hiểu. Bạn cũng có thể dành thêm thời gian với giáo viên và bạn bè của mình sau các lớp học trực tuyến để hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Thách thức học trực tuyến số 10 – Phản hồi

Mọi học sinh đều cần phản hồi về kết quả hoạt động của mình trong quá trình học tập để có thể cải thiện khả năng học tập của mình. Chúng không chỉ được quan sát trong các bài kiểm tra hoặc kỳ thi mà còn trong mỗi bài tập và dự án. Nghiên cứu cho thấy rằng các sinh viên hầu như không xem bài tập của họ để kiểm tra các đề xuất và nhận xét của họ. Mô hình phản hồi liên quan đến trực tuyến sẽ khó hiểu và khó thực hiện đối với họ.  

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn có thể liên hệ với giáo viên của mình để nhận phản hồi liên quan đến hiệu suất của bạn. Giáo viên có thể đưa ra hướng dẫn cá nhân của bạn để cải thiện và xác định điểm yếu và điểm mạnh của bạn. Bạn có thể cải thiện mô hình học tập của mình dựa trên phản hồi. Trừ khi bạn nhận được phản hồi từ giáo viên, nếu không thì khả năng học tập của bạn sẽ ít được cải thiện hơn.

Những thách thức học trực tuyến mà giáo viên phải đối mặt

Khi giáo dục đang diễn ra trực tuyến, nhiều nhà giáo dục đang được yêu cầu dạy học sinh của họ ở nhà. Chúng tôi biết rằng tất cả giáo viên không biết về việc học trực tuyến và quy trình của họ vì hầu hết họ đều áp dụng phương pháp giảng dạy trên lớp truyền thống. Điều đó đôi khi khiến họ khó thay đổi cách dạy của mình. Việc đào tạo trực tuyến thích hợp nên được cung cấp cho giáo viên trước khi dạy học sinh. Với tất cả những lợi ích của việc học trực tuyến vẫn có rất ít thách thức mà giáo viên phải đối mặt.

Có một câu nói cho mọi vấn đề, có một giải pháp . Vì vậy, chúng ta không chỉ nhìn thấy những thách thức mà còn tìm ra giải pháp để vượt qua chúng. Dưới đây là 10 thách thức giáo viên phải đối mặt trong quá trình học trực tuyến cùng với cách vượt qua

Thu hút học sinh 

Khi học sinh đang chuyển sang học trực tuyến từ các lớp học truyền thống, giáo viên sẽ khó điều chỉnh sang nền tảng học tập mới. Việc giảng dạy trực tuyến có thể không ảnh hưởng và thu hút học sinh trong thời gian dài hơn. Họ có thể dễ dàng bị phân tâm và mất tập trung trong các buổi trực tiếp. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn cần hiểu rằng học trực tuyến có rất nhiều lợi thế liên quan đến các công cụ và nền tảng thú vị để thu hút học sinh tham gia học tập. Cố gắng bao gồm các công cụ đó và nhiều loại phương pháp học tập như podcast, video (kênh dạy học, video riêng, lớp học trực tiếp), thảo luận, các dạng văn bản khác nhau thông qua các bài báo và blog, các phương pháp đánh giá khác nhau (bài kiểm tra, câu đố, bài tập và dự án) các hoạt động học tập và hợp tác để có kết quả học tập tốt hơn.

Cam kết thời gian

Nếu nội dung khóa học được nghĩ trực tiếp thì bạn có thể không thực sự hiểu cam kết về thời gian. Vẫn còn khó khăn để chuyển đổi những học tập đó sang định dạng trực tuyến hiệu quả. Giáo viên nên dành một ít thời gian để lập kế hoạch phù hợp về nội dung và phương pháp để truyền tải cho học sinh. Giáo viên không thể cung cấp nội dung hiệu quả trong thời gian. Nó nói rằng giáo viên mất nhiều thời gian hơn trong việc giảng dạy trực tuyến hơn là mặt đối mặt. Nếu sinh viên vượt quá thời hạn nộp bài tập hoặc dự án có thể khiến bạn phải làm thêm.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Sử dụng một giọng điệu thân thiện để giao tiếp với sinh viên của bạn để thiết lập mối quan hệ. Bạn có thể đặt lời nhắc cho các bài tập và dự án trong hệ thống quản lý học tập của mình. Gửi nó cho sinh viên của bạn một tuần trước thời hạn nộp bài.

Giao tiếp

Giáo trình càng chi tiết thì càng dễ truyền đạt cho học viên. Đôi khi giáo viên không có đủ thời gian để chuẩn bị nội dung cho học sinh của họ. Và cũng có những học sinh né tránh giao tiếp với giáo viên trong quá trình học trực tuyến. Giảng dạy trực tuyến giống như giao tiếp mà không có ngôn ngữ cơ thể, vì vậy học sinh có thể hiểu sai và có thể dẫn đến kết quả kém. Đôi khi sinh viên có thể yêu cầu gia hạn công việc của họ hoặc đưa ra bất kỳ lý do nào để trì hoãn

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Tạo sự linh hoạt cho học sinh khi các em yêu cầu không làm kịp thời hạn. Bạn phải nhận ra sự cần thiết của việc giữ liên lạc với học sinh và hiểu loại hoạt động nào có thể đạt được mục tiêu của bạn. Tiến hành thảo luận về nội dung cụ thể để học sinh có cơ hội giải quyết vấn đề và học tập hiệu quả. Đồng thời cung cấp các cuộc thảo luận về các câu hỏi thực tế của sinh viên có thể giảm bớt sự thất vọng, kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý các vấn đề kỹ thuật. Bạn nên cung cấp một nền tảng cho sinh viên để giao tiếp và cộng tác với các bạn học khác.

Đánh giá

Đánh giá là phần quan trọng nhất của việc học trực tuyến đối với học sinh cũng như giáo viên. Và nó gây ra căng thẳng cho học sinh nhiều lúc. Vì vậy, bất cứ khi nào có bài tập hoặc dự án, giáo viên có thể phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi từ học sinh. Vì có ít sự giao tiếp giữa học sinh và giáo viên hơn, nên kỳ vọng vào màn trình diễn của học sinh cũng khác nhau. Học sinh có thể gặp ít bài tập về nhà hơn, ít bài tập hơn hoặc đôi khi thiếu kiểm tra. Điều này có thể gây khó khăn cho giáo viên trong việc đánh giá.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn phải hiểu loại câu hỏi mà học sinh có thể hỏi và chuẩn bị các Câu hỏi thường gặp cho các câu hỏi phổ biến. Đảm bảo rằng bạn đưa ra các bài tập phù hợp và tiến hành các bài kiểm tra đều đặn. Điều này có thể giúp bạn đánh giá chúng dựa trên hiệu suất của chúng.

Phản hồi

Mỗi học sinh cần phản hồi về hiệu suất của họ để cải thiện. Giáo viên cảm thấy khó khăn khi đưa ra phản hồi cho tất cả học sinh. Đôi khi một số sinh viên được hưởng lợi từ nó và những người khác thì không. Do học sinh không được cung cấp thông tin phản hồi thích hợp dẫn đến kết quả học tập kém. Giáo viên không tìm ra phương pháp thích hợp để cung cấp thông tin phản hồi cho tất cả học sinh.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn nên hiểu tầm quan trọng của việc đưa ra phản hồi cho học sinh để chúng phát triển và cải thiện. Đảm bảo rằng bạn cung cấp hướng dẫn cá nhân cho tất cả học sinh để họ có thể phát huy khả năng học tập của mình.

Hệ thống Quản lý Học tập

Giáo viên gặp khó khăn trong việc thể hiện nội dung của họ cho học sinh, đặc biệt là các bài tập và đánh giá. Đã có vấn đề trong việc hiểu mức độ khó khăn về nội dung khóa học của học sinh. Theo các giáo viên, các cơ hội sự cố xảy ra đối mặt với sự giao tiếp không thành công trong học tập trực tuyến.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn nên hiểu biết về hệ thống quản lý học tập mạnh mẽ và các công nghệ web có thể giúp ích cho ngành sư phạm của bạn. Hãy suy nghĩ và tận dụng lợi thế của các khóa đào tạo và hội thảo đã tham dự trong quá trình đào tạo giáo viên. Áp dụng các phương pháp giảng dạy và hệ thống quản lý hiệu quả. Bạn cũng có thể tiếp cận với những giáo viên khác, những người biết về hệ thống quản lý trong học tập trực tuyến.

Phương pháp Giảng dạy

Chúng tôi biết rằng hầu hết giáo viên theo phương pháp giảng dạy kiểu lớp học điển hình, vì họ chỉ dạy với bảng đen và sách. Họ trở nên khó khăn khi áp dụng các phương pháp giảng dạy mới hoàn toàn online và dựa trên công nghệ.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Điều quan trọng nhất là cảm thấy thoải mái trong một lớp học online. Tìm ra các loại công cụ khác nhau giúp việc giảng dạy và đánh giá trở nên đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể phát triển nhiều phương pháp giảng dạy có thể cải thiện việc học của họ như tiến hành các hoạt động khác nhau, làm mô hình, tranh luận, hoạt động nhóm, tham quan online, thảo luận nhóm, đóng vai, v.v.

Sợ Gian lận

Đôi khi giáo viên có thể cảm thấy lo ngại về nguy cơ gian lận trong học tập trực tuyến. Họ cảm thấy rằng học sinh có thể gian lận để đạt được kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra và bài tập. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Có nhiều cách đáng tin cậy để nâng cao tính toàn vẹn của việc học trực tuyến. Bạn nên cho phép học sinh làm các kỳ thi tùy theo sự thuận tiện của họ. Đừng ép buộc đối với các bài tập hoặc bất kỳ bài kiểm tra nào trừ khi chúng đã sẵn sàng.

Các Vấn đề Kỹ thuật

Nhiều giáo viên phải vật lộn với các vấn đề kỹ thuật là điều khó tránh khỏi và gây ra căng thẳng. Họ trở nên bất lực nếu có lỗi kỹ thuật xảy ra giữa buổi trực tiếp hoặc khi giao tiếp với học viên.

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn nên liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết các vấn đề có thể gây cản trở trong quá trình học. Đảm bảo bạn nâng cấp máy tính của mình bằng các ứng dụng và phần mềm có thể giúp quá trình học tập hiệu quả với kết nối Internet tốc độ cao.

Nội dung Khóa học

Nội dung khóa học đã được thiết kế trước đó đối với các lớp học truyền thống. Nhưng với sự chuyển đổi sang học trực tuyến, tất nhiên nó đòi hỏi phải thiết kế lại, điều này có thể tốn rất nhiều thời gian và năng lượng. Nó sẽ thành công nếu nó bắt đầu tốt từ trước để có kết quả học tập tốt hơn. Hầu hết các trường hợp, các khóa học này hoạt động tốt trong các lớp học truyền thống nhưng lại đi ngang trong việc học trực tuyến. Nó xảy ra khi không có hoạt động, bài tập hoặc dự án nào liên quan đến nội dung có thể được thực hiện trực tuyến. 

Làm thế nào để vượt qua thử thách?

Bạn phải hiểu nội dung khóa học và cách đưa nội dung đó vào khóa học trực tuyến của mình. Đảm bảo rằng bạn sửa đổi một số thay đổi về các hoạt động và nhiệm vụ để hiểu rõ hơn về các khái niệm.

Hi vọng bài viết trên hữu ích cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)