Điện thoại Voice over IP, Tin công nghệ, Tin tức

Điện thoại VoIP là gì?

Điện thoại VoIP là gì?

Điện thoại VoIP là thiết bị hoặc chương trình sử dụng công nghệ Truyền giọng nói qua giao thức Internet (VoIP).
Công nghệ VoIP cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi thoại qua internet băng thông rộng, thay vì thông qua kết nối analog truyền thống.

Điện thoại VoIP có thể trông giống như điện thoại bàn văn phòng truyền thống. Điểm khác biệt nằm ở các yếu tố cốt lõi bên trong. Thay vì truyền tải thông tin qua cặp dây đồng vật lý, công nghệ VoIP sử dụng internet để truyền đi các cuộc gọi thoại dưới dạng các gói dữ liệu. Điện thoại VoIP cũng có thể là một ứng dụng hoặc ứng dụng phần mềm, phần mềm mô phỏng điện thoại (softphone) được tạo ra và không yêu cầu phần cứng của điện thoại bàn.

Công nghệ truyền giọng nói qua IP có tính linh hoạt cao dành cho người dùng là doanh nghiệp nhỏ. Có thể sử dụng đường dây điện thoại từ bất cứ vị trí nào của nhân viên và có thể truyền các cuộc gọi liền mạch từ điện thoại văn phòng sang điện thoại di động. Cuộc trò chuyện có thể phát triển từ dạng tin nhắn SMS thành cuộc gọi thoại cho đến cuộc gọi hội nghị video, tất cả mọi hình thức trong cùng một ứng dụng.

Nếu bạn đặt các yếu tố về tính linh hoạt, tính bảo mật và chi phí lên hàng đầu khi quyết định loại công nghệ cho doanh nghiệp của bạn thì điện thoại VoIP chính là giải pháp liên lạc mà bạn đang tìm kiếm.

Phương thức hoạt động của dịch vụ điện thoại VoIP là gì?

Phương thức hoạt động của dịch vụ điện thoại VoIP là gì

Để sử dụng công nghệ VoIP cho doanh nghiệp của bạn, trước tiên bạn cần đăng ký dịch vụ điện thoại VoIP. Dịch vụ điện thoại VoIP chạy các máy chủ lưu trữ cuộc gọi và sử dụng công nghệ SIP (Giao thức khởi tạo phiên) để kết nối các cuộc gọi đến các mạng điện thoại khác. Phương thức này cho phép bạn thực hiện các cuộc gọi VoIP với người dùng trên tất cả loại mạng điện thoại, cho dù họ đang sử dụng dịch vụ VoIP, điện thoại cố định truyền thống hay dịch vụ di động.

Các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại VoIP có chức năng tương tự như các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định truyền thống. Họ kết nối bạn với các mạng viễn thông rộng lớn hơn, được sử dụng trong mọi cuộc gọi điện thoại mà bạn thực hiện. Sự khác biệt nằm ở công nghệ mới nhất mà các nhà cung cấp này sử dụng để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất với chi phí thấp nhất.

Các dịch vụ VoIP cung cấp công nghệ giúp người dùng thực hiện cuộc gọi VoIP – và các công cụ khác nhằm giúp mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận với công nghệ này. Internet băng thông rộng của riêng bạn sẽ kết nối các cuộc gọi với máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ VoIP, được định tuyến toàn cầu tới các mạng điện thoại liên quan cần thiết để hoàn thành cuộc gọi. Tất cả những hoạt động này được nhà cung cấp điều khiển ở phía sau, một cách tự động và liền mạch.

So sánh VoIP với điện thoại cố định?

Điện thoại VoIPĐiện thoại cố định
Loại kết nốiGiao thức Internet (qua ethernet, WiFi, dữ liệu di động, truyền giọng nói qua mạng di động hoặc kết nối USB trực tiếp với máy tính có kết nối internet)Dây đồng chuyên dụng (thường thông qua hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ)
Chất lượng âm thanhGiọng nói đạt chất lượng HD – gấp đôi phạm vi âm thanh của điện thoại cố định truyền thốngÂm thanh tiêu chuẩn
Tính năngCác tính năng nâng cao như định tuyến cuộc gọi thông minh, người tham dự trực tuyến tự động, ghi âm cuộc gọi, gọi video, nhắn tin SMS, âm thanh HD bảo mật, tích hợp với các ứng dụng như Slack và Salesforce, cũng như tất cả các tính năng tiêu chuẩnCác tính năng tiêu chuẩn như chờ cuộc gọi, thư thoại và ID người gọi. Các hệ thống hiện đại có thể có nhiều tính năng nâng cao hơn như hỗ trợ thực hiện cuộc gọi và video hội nghị
Tính linh hoạtTính linh hoạt tối ưu. Thực hiện và nhận cuộc gọi từ hầu hết mọi thiết bị – và truyền cuộc gọi mượt mà giữa các thiết bị, cho dù bạn ở bất cứ đâu trên thế giớiTính linh hoạt bị hạn chế.
Chỉ thực hiện được cuộc gọi khi đang ở tại địa điểm văn phòng, thông qua điện thoại được nối dây trực tiếp với hệ thống PBX của văn phòng
Khả năng mở rộng quy môKhả năng mở rộng không giới hạn, tùy thuộc vào độ mạnh của kết nối internetGiới hạn bởi kết nối vật lý bằng dây và kết nối bổ sung thiết bị phụ
Chi phíNhìn chung, chi phí ở mức thấp. Chi phí thay đổi theo số lượng người dùng và các tính năng bạn muốn, nhưng thường ở mức thấp hơn so với thiết lập điện thoại cố địnhNhìn chung, chi phí từ mức trung bình đến cao, đặc biệt là với các tính năng nâng cao được bao gồm
trong gói dịch vụ
Khả năng tương thích với các thiết bịĐiện thoại bàn có hỗ trợ VoIP, điện thoại hội nghị, máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh và các thiết bị khácĐiện thoại để bàn cố định truyền thống

Duy trì kết nối với VoIP

1. Sử dụng cùng một số điện thoại cả khi ở văn phòng hay đang di chuyển

Công nghệ VoIP cho phép bạn sử dụng cùng một số điện thoại, cho dù bạn đang ở văn phòng, ở nhà hay đi bộ đường dài trên dãy Alps Thụy Sĩ. Nhờ định tuyến cuộc gọi thông qua internet, doanh nghiệp có thể thực hiện và nhận các cuộc gọi bằng điện thoại tại văn phòng của mình, thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc thậm chí trên máy tính xách tay tại sân bay.

2. Thêm hoặc xóa người dùng

Với dịch vụ điện thoại VoIP, việc thêm hoặc xóa người dùng trở nên vô cùng dễ dàng. Chỉ định tài khoản người dùng cho nhân viên chỉ bằng một cú nhấp chuột. Sau đó, người dùng có thể nhập số điện thoại đang dùng của mình hoặc gán số điện thoại mới để sử dụng ngay.

3. Kết nối với nhiều “đường dây điện thoại” chỉ trên một chiếc điện thoại

Công nghệ điện thoại VoIP cho phép bạn kết nối với nhiều “đường dây điện thoại” chỉ trên một chiếc điện thoại. Các cuộc gọi có thể được định tuyến liền mạch đến các đường dây điện thoại hoạt động khác nhau hoặc thậm chí truyền đến các thiết bị khác qua mạng. Với các tính năng định tuyến cuộc gọi nâng cao dễ dàng thiết lập, việc quản lý cuộc gọi trở nên vô cùng đơn giản.

4. Vô số cách thức gọi điện

VoIP cho phép tích hợp liền mạch các cuộc gọi thoại, cuộc gọi video, cuộc gọi hội nghị và cả tin nhắn SMS. Mọi hình thức giao tiếp đều có thể được quản lý trong cùng ứng dụng, giúp bạn luôn duy trì kết nối với thế giới kinh doanh toàn cầu.

5. Bắt đầu chỉ sau vài phút

Dịch vụ điện thoại VoIP với thiết lập đơn giản Sau khi mua gói dịch vụ, bạn chỉ cần tải xuống ứng dụng hoặc phần mềm là có thể thực hiện cuộc gọi ngay lập tức. Dễ dàng thêm người dùng và thiết bị bổ sung khi cần thiết. Các chuyên gia CNTT nội bộ có thể xử lý các thiết lập nâng cao hơn một cách trơn tru.

6. Phạm vi phủ sóng toàn cầu

VoIP là giải pháp đơn giản với chi phí phải chăng giúp các doanh nghiệp thực hiện cuộc gọi trên toàn thế giới. Trải nghiệm chất lượng cuộc gọi HD mà không bị trễ với giá cả phù hợp và minh bạch.

Các loại điện thoại VoIP

Công nghệ truyền giọng nói qua IP vô cùng linh hoạt. Công nghệ này có thể được sử dụng trên điện thoại để bàn truyền thống, tai nghe USB, điện thoại hội nghị, điện thoại di động và hầu như bất kỳ máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng nào có khả năng tải xuống ứng dụng.

1. Điện thoại bàn tiêu chuẩn

Điện thoại IP để bàn có hình thức và chức năng tương tự như điện thoại văn phòng truyền thống. Điểm khác biệt là chúng kết nối thông qua cáp ethernet và truyền cuộc gọi thoại thông qua VoIP.

Điện thoại bàn VoIP dành cho doanh nghiệp cung cấp nhiều tính năng nhất hiện có trên thị trường. Hầu hết điện thoại đều có màn hình LCD hiển thị những thông tin quan trọng, bao gồm cả ID người gọi. Các mẫu cao cấp hơn có màn hình cảm ứng đủ màu sắc, giúp nâng cao năng suất và có thể xử lý nhiều đường dây điện thoại khác nhau. Một số kiểu máy có công nghệ Bluetooth®, cho phép người dùng sử dụng tai nghe không dây.

2. Điện thoại cắm cổng USB

Điện thoại cắm cổng USB đơn giản là thiết bị cắm trực tiếp vào máy tính của bạn qua cổng USB. Các thiết bị này cung cấp giải pháp điện thoại VoIP đơn giản với chi phí phù hợp cho người dùng là doanh nghiệp nhỏ.

Điện thoại cắm cổng USB thường không có màn hình LCD hoặc bất kỳ tính năng nâng cao nào.
Quản lý cuộc gọi thường được xử lý thông qua máy tính kết nối với điện thoại qua cổng USB. Điện thoại cắm cổng USB thường được sử dụng cùng với “softphone”, được giải thích bên dưới.

3. Softphone

Softphone là điện thoại ảo tồn tại trên một ứng dụng phần mềm được cài đặt trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Phần mềm này không bị ràng buộc bởi bất kỳ vị trí cố định nào nên rất linh hoạt.

Softphone có thể sử dụng kết hợp với các thiết bị cụ thể khác, chẳng hạn như tai nghe hoặc điện thoại cắm cổng USB. Nhiều doanh nghiệp chỉ chạy softphone trên máy tính bàn, được ghép nối với USB hoặc tai nghe Bluetooth®.

4. Điện thoại hội nghị

Điện thoại hội nghị VoIP được thiết kế để cải thiện chất lượng âm thanh trong các cuộc gọi hội nghị.
Các thiết bị này có nhiều micrô và mỗi micrô được cân bằng điện tử để cải thiện độ rõ của âm thanh cuộc gọi.

Điện thoại hội nghị thường có hình chữ V hoặc chữ Y và có hai đến ba loa âm thanh riêng. Các loa riêng biệt, kết hợp với cân bằng kỹ thuật số, đảm bảo mọi âm thanh giọng nói trong phòng họp được truyền tải rõ ràng.

5. Điện thoại gọi video

Điện thoại gọi video tương tự như điện thoại bàn tiêu chuẩn. Sự khác biệt duy nhất là chúng tích hợp máy ảnh hoặc hỗ trợ USB với màn hình đầy đủ màu sắc, giao diện lớn hơn, hỗ trợ hoàn hảo cho gọi điện video.

Với sự phổ biến của cuộc gọi video dựa trên phần mềm, nhiều chủ doanh nghiệp nhận thấy điện thoại gọi video chuyên dụng là không cần thiết. Tuy nhiên, loại điện thoại này vẫn có thể là một thiết bị hữu ích đối với một số ngành nhất định.

Xem thêm:

Top điện thoại bàn có jack cắm tai nghe

Bài viết liên quan