Bộ thiết bị hội nghị, Tin công nghệ, Tin tức

Cách làm giảm tiếng vang trong phòng họp trực tuyến

Cách làm giảm tiếng vang trong phòng họp trực tuyến

Tiếng vang trong phòng họp thường gây ra sự phiền toái và ảnh hưởng đến sự tập trung của mọi người khi tham gia cuộc họp. Khi tiếng vang trở nên quá lớn, việc nghe và hiểu nội dung trao đổi trở nên khó khăn, kéo theo giảm sự hiệu quả của buổi họp. Chính vì thế, việc giảm tiếng vang là điều hết sức cần thiết để nâng cao chất lượng và hiệu quả của cuộc họp. Hãy cùng khám phá những bí quyết giảm thiểu tiếng vang trong phòng họp, giúp cuộc họp trở nên suôn sẻ và hấp dẫn hơn!

Tiếng vang trong phòng họp trực tuyến là gì?

Tiếng vang trong phòng họp là hiện tượng âm thanh phản xạ và phản chiếu từ các bề mặt trong phòng họp, gây ra một sự trễ trong thời gian đến của âm thanh, làm cho người nói và người nghe không thể nghe rõ và dễ dàng gây mất tập trung và khó chịu. Tiếng vang trong phòng họp thường xảy ra ở các phòng có nhiều bề mặt cứng, như bê tông, kính, gạch hoặc các vật liệu không thấm âm.

Tại sao tiếng vang lại xuất hiện trong phòng họp?

Trước khi tìm hiểu cách giảm tiếng vang, chúng ta cần hiểu tại sao tiếng vang lại xuất hiện trong phòng họp. Thông thường, tiếng vang sẽ phát sinh khi âm thanh được phát ra và phản chiếu trở lại từ các bề mặt cứng như tường, sàn nhà, trần nhà,… Vì vậy, khi phòng họp có quá nhiều bề mặt cứng, tiếng vang sẽ trở nên rõ ràng và gây khó chịu cho mọi người.

Cách làm giảm tiếng vang trong phòng họp trực tuyến

Cách làm giảm tiếng vang trong phòng họp trực tuyến

Dùng thiết bị micro đa hướng có tính năng khử tiếng vọng

Khác với những thiết bị âm thanh trong phòng karaoke hay micro và loa kéo thông thường, thiết bị âm thanh đa hướng dùng cho phòng họp thường tích hợp sẵn khả
năng triệt vọng tốt. Hiện nay với sự phát triển và cạnh tranh trong công nghệ những thiết bị micro đa hướng có tính năng khử vọng nhiều hơn cùng mức giá hợp lý.

Một số micro đa hướng họp trực tuyến tốt nhất hiện nay

Sử dụng tai nghe

Tai nghe là một trong những giải pháp trực tiếp và có hiệu quả cao nhất bởi thiết kế tách biệt micro và loa giúp âm thanh từ loa không bị thu ngược vào micro. Nếu như bạn đang trong cuộc họp trực tuyến 1 mình và các đối tác của bạn cũng gặp sự cố như vậy hãy đề xuất việc sử dụng tai nghe để xử lý âm thanh bị vang. Nếu bạn đang tham dự với nhiều thành viên và chưa có thiết bị âm thanh họp trực tuyến tốt hãy tham khảo.

Một số mẫu tai nghe họp trực tuyến phổ biến hiện nay

Kiểm soát cuộc họp của bạn

Nếu như bạn đang tham dự 1 cuộc họp phức tạp hơn như:

  • Nhiều người tham dự trong cuộc họp
  • Nhiều điểm cầu cùng kết nối
  • Một cuộc hội thảo, diễn thuyết , dạy học online có nhiều khán giả

Trong những tình huống phức tạp như vậy việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là xác định nguồn âm thanh có tiếng vang. Hãy thử tắt micro và lần lượt kiểm tra các điểm cầu, Công việc này khá mất thời gian, vì vậy để tránh mất thời gian, gián đoạn công việc bạn nên sắp xếp kiểm tra chất lượng âm thanh trước khi cuộc họp bắt đầu.

  • Với những điểm có tiếng vang nếu chỉ có 1 người tham dự hãy đề xuất việc sử dụng tai nghe
  • Với những điểm tập hợp nhiều người hãy kiểm tra lại các zắc cắm, cài đặt và lưu ý sử dụng phím tắt âm khi không cần phát biểu

Mỗi 1 điểm cầu sử dụng 1 thiết bị

Như định nghĩa tiếng vang tạo ra 1 phần nguyên nhân là âm thanh từ loa dội ngược lại và thu vào micro chính vì vậy nếu có 2 thiết bị cùng 1 điểm cầu cùng truy cập vào 1 cuộc họp sẽ tạo ra những tiếng vang, tiếng nhại chói tai. Hãy tắt 1 trong 2 thiết bị hoặc sử dụng ở 2 không gian khác nhau.

4.5/5 - (2 bình chọn)