Phần mềm, Tin công nghệ, Tin tức

Học online và học trực tuyến khác nhau như thế nào?

Học online và học trực tuyến khác nhau như thế nào?

Học online và học trực tuyến là 2 hình thức học phổ biến hiện nay. Học online và học trực tuyến có điểm chung là phương pháp trao đổi, tiếp cận nội dung, kiến thức trên các thiết bị điện tử kết nối mạng internet. Tuy nhiên, 2 cách học này cũng có những điểm khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Học online là gì?

Học onine (học từ xa) là học viên phải tự tìm hiểu những tài liệu, video sẵn có trên mạng internet và tự nghiên cứu, đặt câu hỏi trên mạng và tìm câu trả lời, biến kiến thức tổng hợp được thành kiến thức của bản thân.

Học online và học trực tuyến khác nhau như thế nào?

Ưu điểm

Học từ xa có những lợi ích độc nhất vô nhị của riêng nó khi so với học trực tuyến.

– Trước hết, học từ xa có thể tiếp tục mà không có ngắt quãng thậm chí trong các trường hợp như những ngày tuyết rơi hoặc đại dịch COVID-19. Vì bạn đang giảng dạy từ xa rồi, các dạng ngắt quãng không ảnh hưởng tới các lớp học của bạn theo cách y hệt như với các lớp học trực tiếp truyền thống.

– Ngoài ra, học từ xa đưa ra sự mềm dẻo lớn hơn cho các sinh viên để làm việc theo nhịp độ của riêng họ và rà soát lại công việc khi cần thiết.

– Điều này cũng gắn với thực tế là các sinh viên có thể truy cập tư liệu khóa học của bạn vào các thời điểm công việc đó là tốt nhất đối với họ, điều rất quan trọng cho các sinh viên nào có thể có các lịch công việc không bình thường.

Bây giờ khi bạn biết các lợi ích của học trực tuyến và từ xa, đã tới lúc đi sâu vào các nhược điểm.

Nhược điểm

Khi triển khai học từ xa, có 4 vấn đề chính cần có nhận thức.

– Trước hết, là không khả thi để sử dụng học từ xa nếu các sinh viên của bạn không có truy cập tới các thiết bị hoặc Internet khi ở nhà. Học từ xa hoàn toàn dựa vào việc học từ xa của các sinh viên từ các máy tính hoặc các máy tính bảng. Vì thế, nếu các sinh viên của bạn không thể kết nối theo cách đó, thì học từ xa sẽ không có giá trị.

– Thứ hai, học từ xa khó kiểm soát liệu các sinh viên của bạn có thực sự làm việc hay không.

– Cuối cùng, bạn không có khả năng đi loanh quanh để kiểm soát những gì các sinh viên của bạn có trên các màn hình của họ như bạn có thể có trong lớp học. Điều này cũng gắn với vấn đề thứ 3 – học từ xa có thể làm cho việc gian lận thậm chí dễ dàng hơn so với học trực tuyến.

– Cuối cùng, giống như học trực tuyến, học từ xa có thể dẫn tới thậm chí thời lượng màn hình còn nhiều hơn cho các sinh viên của bạn. Tuy nhiên, không giống như học trực tuyến, bạn không có nhiều lựa chọn cho việc giảm thời lượng màn hình vì tất cả giao tiếp của bạn với các sinh viên là kỹ thuật số!

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến là học viên được kết nối, trò chuyện, hỏi đáp trực tiếp với giáo viên thông qua hình thức gọi video, sử dụng các ứng dụng zoom,skype, meeting,…

Học trực tuyến là gì?

Ưu điểm

Học trực tuyến cung cấp 3 lợi ích chính trong lớp học.

– Thứ nhất, học trực tuyến là cách tuyệt vời để làm gia tăng sự tham gia của sinh viên khi được sử dụng như một phần của kỹ thuật học pha trộn (blended learning). Học pha trộn liên quan tới việc sử dụng các tài nguyên hướng dẫn và các phương pháp giảng dạy khác nhau để phân phối nội dung theo nhiều cách thức.

– Thứ hai, việc sử dụng các công cụ học trực tuyến làm dễ dàng hơn cho bạn để phân biệt hướng dẫn của bạn. Khi sử dụng các công cụ như chương trình giảng dạy số, bạn sẽ có sự mềm dẻo hơn và kiểm soát sự phân biệt các bài giảng của bạn – không phải đặt thêm thời gian vào các buổi tối và các ngày cuối tuần.

– Cuối cùng, khi bạn sử dụng học tập trực tuyến bạn sẽ thấy nó tiết kiệm thời gian của bạn với việc lập kế hoạch và chấm điểm. Điều đó bởi vì sao nhiều công cụ chương trình giảng dạy kỹ thuật số thực hiện công việc nặng nề giúp cho bạn bằng việc cung cấp các kế hoạch bài giảng, các tư liệu hướng dẫn, và các đánh giá sẵn sàng để sử dụng.

Nhiều công cụ học trực tuyến cũng tự động hóa chấm điểm cho các đánh giá đó và đăng chúng lên bảng điều khiển giảng viên của bạn. Hãy nói về việc tiết kiệm thời gian!

Nhược điểm

Có 3 vấn đề chính có thể xảy ra khi sử dụng học trực tuyến.

– Để bắt đầu, học trực tuyến dựa vào việc các sinh viên của bạn có truy cập tới công nghệ trong nhà trường một cách thường xuyên. Nếu các sinh viên của bạn không có truy cập thường xuyên tới các máy tính hoặc các thiết bị khác khi ở trường, sẽ là khó thực sự để triển khai học trực tuyến.

– Thứ hai, học trực tuyến mang tới nhiều mối lo về thời lượng màn hình trong lớp. Nếu bạn cố sử dụng học trực tuyến từ đầu chí cuối trong các lớp học hàng ngày của bạn, thì điều này chắc chắn sẽ gây ra các vấn đề với thời lượng làm việc của màn hình gia tăng. Tuy nhiên, nếu bạn tìm thấy sự cân bằng đúng, bạn có thể tìm ra các cách thức làm giảm thời lượng màn hình thậm chí khi sử dụng học trực tuyến thường xuyên.

– Vấn đề cuối cùng có thể xảy ra với học trực tuyến là các sinh viên có thể gian lận khi sử dụng các công cụ số. Gian lận là vấn đề chính trong các trường học khắp đất nước, và các sinh viên thường tận dụng việc sử dụng công nghệ để gian lận dễ hơn. Dù bạn không nhất thiết phải tìm cách dừng hoàn toàn các sinh viên khỏi việc gian lận bằng các tài nguyên chương trình giảng dạy kỹ thuật số, có các cách thức để làm giảm gian lận trong bất kỳ lớp học nào.

Học online và học trực tuyến khác nhau như thế nào?

– Về mục tiêu:

+ Học online đòi hỏi học viên phải tự tìm kiếm tài liệu, chủ động phát huy năng lực tư duy của bản thân, hướng đến mục tiêu “tự nghiên cứu vấn đề”.

+ Học trực tuyến hướng tới mục tiêu truyền đạt kiến thức cho học viên bằng lời nói được chính xác, cụ thể, học viên tiếp nhận thông tin một cách bị động hơn.

– Về nội dung:

+ Học online: Nội dung đa dạng, có thể tự tham khảo từ rất nhiều nguồn, sau đó tự tổng hợp, tích lũy lại thành kinh nghiệm của bản thân.

+ Học trực tuyến: Nội dung và kinh nghiệm học viên được tiếp nhận chủ yếu từ giáo trình được phát và kiến thức kinh nghiệm của người dạy đã tích lũy.

5/5 - (2 bình chọn)