Phần mềm, Tin công nghệ, Tin tức

Phần mềm học online cho học sinh Tiểu học

Phần mềm học online cho học sinh Tiểu học

Hiện nay việc học online đang được đẩy mạnh triển khai cho các trường học nhằm đảm bảo chương trình giáo dục năm học 2021-2022 theo đúng kế hoạch.

Phần mềm dạy học online (trực tuyến) là gì?

Phần mềm dạy học trực tuyến (hay còn gọi là E-learning) là phương pháp học kết nối giữa người học và người dạy bằng thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại thông minh và hệ thống Internet. Nếu như trước kia phần mềm dạy học trực tuyến còn rất xa lạ với người học và người dạy thì trong thời đại công nghệ số hiện nay số lượng người tham gia phương pháp này ngày càng đông và được kết hợp với phương pháp dạy học truyền thông và góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy.

Đặc biệt là trong thời gian hiện nay khi tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2 đang có diễn biến vô cùng phức tạp và tốc độ lây nhiễm tăng nhanh. Các trường học trên toàn bộ cả nước bao gồm các cấp từ mầm non đến đại học đều cho học sinh, sinh viên nghỉ. Tuy nhiên việc nghỉ học kéo dài này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, kế hoạch giảng dạy và học tập của học sinh cũng như giáo viên các cấp.  Vậy nên việc sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến sẽ góp phần hỗ trợ không nhỏ công việc giảng dạy trong thời gian xảy ra dịch bệnh này.

Phần mềm dạy học online (trực tuyến) là gì?

Đối tượng sử dụng phần mềm học online

Phần mềm được sử dụng rất nhiều trong các trong các trường học từ cấp tiểu học, trung học đến hệ thống các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước. Phần mềm dạy học trực tuyến cho phép các học sinh-sinh viên,giáo viên-giảng viên tham gia tương tác với nhau qua phần mềm được cài đặt trên máy vi tính, thiết bị thông minh. Họ có thể tham gia trao đổi trực tiếp với nhau, điểm danh, theo dõi số lượng người tham gia…và còn nhiều tiện ích khác. Ngoài ra E-learning còn được các trung tâm dạy học khác sử dụng rất nhiều.

Ưu điểm của học online là gì?

 • Đào tạo mọi lúc mọi nơi: Học online giúp truyền đạt kiến thức nhanh chóng ở bất cứ nơi đâu, vào bất cứ lúc nào mà bạn muốn.
 • Tiết kiệm chi phí học tập: Việc học online giảm thiểu khoảng 60% chi phí cho việc đi lại, địa điểm… Bạn có thể đăng ký nhiều khóa học với các mức chi phí thấp.
 • Tiết kiệm thời gian học tập: So với việc học tại trường thì bạn có thể tiết kiệm lên tới 40% tổng thời gian dành cho việc học tập.
 • Linh động và uyển chuyển: Học viên sẽ linh động được việc lựa chọn các website học tập. Bên cạnh đó, các website còn cho phép tự điều chỉnh tốc độ theo khả năng học.
 • Tối ưu nội dung: Đa phần các cá nhân, tổ chức đều có thể tự mình thiết kế hoặc thuê thiết kế các khóa học qua mạng. Tuy nhiên, cấp độ đào tạo sẽ khác nhau nên học viên có thể học theo trình độ của mình.
 • Hệ thống hóa: Học online giúp bạn có thể theo dõi tiến độ học tập và đánh giá kết quả. Giáo viên sẽ biết được học viên nào tham gia khóa học nào và đưa ra giải pháp giúp họ đạt kết quả tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến

Về phía nhà trường: nhà trường cần cung cấp và cập nhật thông tin, lịch học,môn học,thời gian học,giáo viên-giảng viên phụ trách,…trên trang website hoặc qua fanpage của trường việc này giúp học sinh-sinh viên dễ dàng theo dõi và truy cập. Về phía nhà trường cũng cần chuẩn bị phần mềm dạy học online sẵn sàng và phổ biến tên, cách sử dụng cho học sinh,sinh viên.

Về phía giáo viên, giảng viên: Họ cần trang bị các công cụ để hỗ trợ tốt nhất cho bài giảng của mình. Kết hợp phần mềm dạy học trực tuyến với máy tính, loa, mic và chuẩn bị trước nội dung bài học. Ngoài ra giáo viên, giảng viên cũng cần kiểm tra lại đường truyền ổn định của internet trước khi tạo lớp học trực tuyến để lớp học được diễn ra tốt nhất.

Về phía học sinh, sinh viên: Cần trang bị laptop – máy tính – điện thoại – ipad và đường truyền internet ổn định. Bên cạnh đó học sinh cần chuẩn bị tai nghe, sách vở để ghi lại những thứ cần thiết trong bài học. Học sinh – sinh viên cần theo dõi các trang tin tức của trường để cập nhật thông tin.

Phần mềm dạy học trực tuyến Zoom nổi tiếng nhất

Trước tình hình dịch bệnh nCoV diễn biến phức tạp, các trường học trên toàn quốc đều cho học sinh nghỉ học thì việc sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến được triển khai để đảm bảo kiến thức cho học sinh, sinh viên.

Phần mềm dạy học trực tuyến Zoom nổi tiếng nhất

Zoom ( Zoom Cloud Meeting) là một giải pháp hay trong việc hỗ trợ việc học tập online, Zoom có thể sử dụng được trên các thiết bị di động và được hỗ trợ đa nền tảng trên Android/Ios tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, liên lạc. Zoom không chỉ được sử dụng với mục đích dạy và học mà đây còn là một phần mềm họp nổi tiếng có thể cho tối đa 50 người tham gia với chất lượng rõ nét, chia sẻ video màn hình và nhắn tin với chất lượng cao. Phần mềm Zoom này sử hoàn toàn miễn phí cho những cuộc họp dưới 40 phút, tuy nhiên các cuộc họp trên 40 phút sẽ phải trả phí. Với chất lượng âm thanh và hình ảnh cực tốt cùng với nhiều tiện ích khác và sự miễn phí thì Zoom là một ứng dụng hỗ trợ việc giảng dạy trực tuyến đáng sử dụng. 

Tổ chức lớp học online với Zoom

 • Đơn giản hóa các bước bắt đầu, tham gia và hợp tác chia sẻ trên mọi thiết bị.
 • Hỗ trợ video call đa nền tảng: giữa PC với máy tính bảng, điện thoại thông minh.
 • Hỗ trợ liên lạc nội bộ hoặc bên ngoài.
 • Cuộc gọi video chất lượng HD, kèm âm thanh rõ nét.
 • Nhiều người có thể tham gia chia sẻ màn hình cùng lúc và chú thích để tương tác.
 • Mã hóa đầu cuối cho mọi cuộc họp và lớp học trực tuyến. Bảo mật người dùng dựa trên vai trò, bảo vệ bằng mật khẩu, phòng chờ…
 • Lưu cuộc họp hay buổi học online vào thiết bị hoặc lên dịch vụ đám mây.
 • Hỗ trợ đặt lịch từ Outlook, Gmail hoặc iCal.
 • Cho phép trò chuyện giữa các nhóm, lưu lịch sử tìm kiếm, chia sẻ file và lưu trữ dữ liệu tới 10 năm.