Tin công nghệ, Tin tức, Tổng đài VoIP

So sánh tổng đài VoIP và PBX chi tiết nhất

So sánh tổng đài VoIP và PBX chi tiết nhất

Bạn nghĩ gì khi nhìn thấy cụm từ VoIP và PBX? Bạn có thể nghĩ rằng chúng là một lựa chọn nhị phân, và hai loại thông tin liên lạc khác nhau.

Hãy làm sáng tỏ sự nhầm lẫn. Ở đây, chúng tôi sẽ cung cấp một định nghĩa dễ hiểu về cả hai thuật ngữ, sau đó khám phá xem chúng thực sự có liên quan như thế nào.

PBX là gì?

PBX là viết tắt của Private Branch Exchange, một hệ thống điện thoại doanh nghiệp kết nối điện thoại bàn văn phòng trong cùng một mạng. Nó cho phép nhân viên trong công ty gọi điện cho nhau và chuyển cuộc gọi miễn phí. Với hệ thống điện thoại PBX, một doanh nghiệp có thể có nhiều điện thoại chia sẻ ít đường dây hơn. Đó là bởi vì thay vì sử dụng đường dây điện thoại vật lý, các tiện ích mở rộng được sử dụng để chuyển hướng cuộc gọi điện thoại đến người nhận dự định.

PBX truyền thống kết nối với đường dây điện thoại vật lý thông qua các thiết bị phần cứng chuyên dụng, do đó mạng thoại và mạng dữ liệu trong một công ty hoàn toàn độc lập. Với sự ra đời của điện thoại IP và xu hướng tắt ISDN & PSTN, các hệ thống điện thoại tương tự đang trở nên lỗi thời.

What is PBX? (2021)

VoIP là gì

VoIP là từ viết tắt của giao thức thoại qua internet. Nó chỉ đơn giản là một công nghệ được sử dụng để truyền dữ liệu thoại qua kết nối internet. Hệ thống điện thoại VoIP lấy giọng nói của bạn, biến nó thành dữ liệu tệp, nén các tệp đó và sau đó chuyển đổi các tệp đó thành các gói dữ liệu. Tất cả điều này xảy ra trong thời gian thực. Nó gần như ngay lập tức. Các gói này được gửi qua internet đến nhà cung cấp VoIP. Nhà cung cấp chuyển đổi chúng trở lại và gửi chúng đến điện thoại khác.

Mặc dù có nhiều điều đang xảy ra trong quá trình này, một cuộc gọi VoIP cũng nhanh như một cuộc gọi analog.

Những người xung quanh khi công nghệ này xuất hiện có thể nghi ngờ về nó. Ban đầu, các nhà cung cấp VoIP đã gặp khó khăn khi hoàn thành thành công ngay cả mức dịch vụ thấp. Điều đó đã thay đổi ngày hôm nay. Chất lượng âm thanh của VoIP có thể bị ảnh hưởng bởi băng thông và thiết bị được sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp VoIP hiện cung cấp nhiều giao thức và codec khác nhau để đảm bảo chất lượng âm thanh HD.

Một giải pháp VoIP cũng có thể hoạt động tốt cho các doanh nghiệp thuộc nhiều quy mô, không quan trọng các công ty vừa và nhỏ hay các doanh nghiệp lớn. Đọc qua để kiểm tra các lợi ích bổ sung của hệ thống tổng đài VoIP.

What is VoIP?

Vậy Tổng đài VoIP là gì?

Tổng đài VoIP (Giao thức thoại qua Internet) (Private Branch Exchange) là một hệ thống điện thoại hoạt động tương tự như PBX tiêu chuẩn. Sự khác biệt là nó sử dụng mạng diện rộng hoặc mạng cục bộ thay vì các mạng chuyển mạch truyền thống được sử dụng trong các hệ thống mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN) cũ hơn. Nó còn được gọi là tổng đài IP.

Hệ thống điện thoại VoIP có thể sử dụng VoIP để chuyển đổi các cuộc gọi điện thoại trên các đường dây nội hạt, giữa người dùng VoIP và người dùng điện thoại cố định hoặc giữa hai người dùng điện thoại truyền thống. Tổng đài IP có thể được thiết lập bằng phần cứng hoặc bao gồm hoàn toàn bằng phần mềm đã cài đặt.

Bên cạnh các giải pháp VoIP tại chỗ, có một tùy chọn khác được gọi là giải pháp PBX được lưu trữ trên máy chủ. Điều này dựa trên đám mây và được cung cấp bởi các nhà cung cấp VoIP doanh nghiệp. Hosted PBX hầu như cung cấp các tính năng giống nhau, nhưng không yêu cầu thiết bị và cài đặt tại chỗ phức tạp.

Tại sao mọi người lại so sánh PBX và VoIP?

Thuật ngữ PBX có thể có các định nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Một số người nghĩ rằng PBX giống như PBX truyền thống, trong khi những người khác cho rằng PBX thực chất là một thuật ngữ khác của hệ thống điện thoại doanh nghiệp.

Khi hầu hết mọi người so sánh VoIP với PBX, họ thực sự muốn so sánh các hệ thống PBX như VoIP PBX, IP PBX, host PBX với các hệ thống PBX như PBX tương tự, TDM PBX và PBX độc quyền. Tiếp theo, chúng tôi sẽ cho bạn thấy sự khác biệt của chúng và ưu nhược điểm của từng loại hệ thống PBX.

Lợi ích của hệ thống điện thoại VoIP qua tổng đài tương tự

Chi phí ban đầu và chi phí hoạt động thấp hơn

Điện thoại cố định thường có giá cao hơn nhiều so với các giải pháp VoIP. Hãy bắt đầu với cài đặt. Thiết lập điện thoại cố định thường bị tính một số tiền nhất định, trong khi trung kế SIP được sử dụng trong các giải pháp VoIP yêu cầu ít hoặc không tốn chi phí thiết lập.

Quan trọng hơn, vì các cuộc gọi được truyền qua mạng IP, phí dịch vụ hàng tháng và giá cước cuộc gọi thấp hơn nhiều đối với người dùng tổng đài IP. Chi phí của các cuộc gọi nội bộ có thể được giảm xuống gần như không có. Bạn cũng có thể có một khoản chi phí đáng kể từ các cuộc gọi Quốc tế và điện thoại di động.

Hỗ trợ nhóm di động

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ tổng đài VoIP cung cấp điện thoại di động, dựa trên web hoặc máy tính để bàn, có thể biến điện thoại di động và máy tính của bạn thành một tiện ích mở rộng văn phòng giống như điện thoại để bàn. Điều này rất hữu ích cho các văn phòng đa địa điểm, lực lượng lao động ở xa, nhân viên đang di chuyển và nhân viên hiện trường. Các hệ thống điện thoại PBX truyền thống chỉ đơn giản là không thể hỗ trợ tính di động BYOD (Mang thiết bị của riêng bạn) và giúp người dùng phá vỡ ranh giới địa lý. Nó chỉ không thể thích ứng với xu hướng đi lên của công việc lai.

Tính năng điện thoại nâng cao & Truyền thông hợp nhất

PBX truyền thống thường chỉ đi kèm với các tính năng cơ bản hạn chế và ngay cả khi một số hệ thống có thể cung cấp nhiều hơn, chúng thường yêu cầu rất nhiều phí bổ sung. Ngược lại, IP PBX cung cấp một loạt các tính năng điện thoại tiên tiến như IVR, hàng đợi, thư thoại, ghi âm cuộc gọi, v.v. Chúng thậm chí có thể không có giấy phép, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ của bạn.

Tốt hơn nữa, các giải pháp VoIP giúp bạn có thể nắm bắt các giao tiếp hợp nhất. Bằng cách này, bạn sẽ có thể tận hưởng nhiều kênh và chức năng giao tiếp hơn, chẳng hạn như hội nghị truyền hình, nhắn tin tức thì, sự hiện diện, tích hợp CRM, v.v. Đây là một bước quan trọng để chuyển đổi kỹ thuật số cho bất kỳ doanh nghiệp nào.

Cài đặt & Quản lý dễ dàng hơn

So với hệ thống điện thoại tổng đài analog, hệ thống tổng đài IP không chỉ thân thiện hơn mà còn dễ dàng cài đặt, cấu hình và quản lý hơn. Với dữ liệu và thoại được phân phối trên cùng một hạ tầng mạng, bạn không chỉ giảm được chi phí mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc lắp đặt thiết bị và đấu dây đường dây điện thoại vật lý. Một số hệ thống điện thoại PBX tương tự chỉ có thể được quản lý thông qua các lệnh phức tạp thuộc quyền sở hữu của từng nhà cung cấp. Ngược lại, các tổng đài IP thường cung cấp giao diện quản lý dựa trên web trực quan cho phép nhân viên CNTT cấu hình nhanh chóng và dễ dàng hệ thống VoIP cũng như nhiều tính năng của nó.

Khả năng tương thích với điện thoại

Điện thoại được hỗ trợ bởi hệ thống PBX tương tự thường rất hạn chế. Hệ thống điện thoại tổng đài tương tự thường yêu cầu điện thoại độc quyền từ cùng một nhà cung cấp, có nghĩa là bạn bị khóa vào một nhà cung cấp đó và không thể sử dụng các giải pháp khác. Một nhà cung cấp tổng đài IP tốt thường cung cấp hệ thống điện thoại PBX tương thích cao cho phép bạn cắm và chạy hầu hết các điện thoại IP chính thống cũng như sử dụng điện thoại analog qua cổng VoIP. Tốt hơn, họ cũng cung cấp điện thoại mềm để tạo trình duyệt web, điện thoại di động và máy tính của bạn làm điểm cuối SIP.

Làm thế nào để chọn đúng hệ thống điện thoại kinh doanh?

Khi chọn một hệ thống điện thoại doanh nghiệp, bạn thường cần xem xét nhiều yếu tố như quy mô của doanh nghiệp, nguồn nhân viên CNTT và yêu cầu của bạn về chức năng. Xem lại phần sau để khám phá hệ thống VoIP dành cho doanh nghiệp nào là sự lựa chọn tốt nhất cho công ty của bạn.

Kết nối mạng của công ty bạn có đủ ổn định không?

Như đã đề cập trước đây, với việc loại bỏ dần các dòng ISDN và PSTN, các hệ thống điện thoại doanh nghiệp tương lai hiện nay chủ yếu sử dụng công nghệ VoIP, đòi hỏi kết nối internet ổn định và nhanh chóng. Đây là điều đầu tiên bạn cần xác nhận trước khi mua bất kỳ tổng đài IP nào. Đối với các khu vực có kết nối SIP hoặc điện thoại cố định hạn chế, Cổng VoIP GSM / 3G / 4G có thể là giải pháp thay thế tốt nhất cho liên lạc công việc.

Bạn có nhân viên IT nội bộ để quản lý và bảo trì hệ thống PBX không?

Câu trả lời cho câu hỏi này ảnh hưởng rất nhiều đến sự lựa chọn của bạn giữa tổng đài IP tại chỗ và hệ thống tổng đài điện toán đám mây. Nếu bạn có kỹ thuật viên với chuyên môn được yêu cầu và bạn muốn kiểm soát tối đa hệ thống điện thoại doanh nghiệp của mình, tổng đài IP tại chỗ là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc các công ty mới thành lập thiếu nguồn lực CNTT, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức để lựa chọn một giải pháp thoại được lưu trữ và nhờ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Công ty của bạn có thay đổi nhân sự quan trọng nào trong thời gian sắp tới không?

Hệ thống điện thoại tổng đài tương tự thường tốn kém hơn và cồng kềnh hơn để thêm đường dây và người dùng mới trong khi hệ thống điện thoại VoIP dễ mở rộng hơn nhiều. Đặc biệt, hệ thống tổng đài điện toán đám mây linh hoạt hơn đối với các công ty có sự tăng hoặc giảm nhân viên trong suốt thời gian hoạt động của hệ thống. Số lượng phần mở rộng có thể được tăng hoặc giảm ngay lập tức và bạn chỉ cần trả tiền cho những gì bạn yêu cầu. Nó đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp thời vụ với nhu cầu giao tiếp thường xuyên thay đổi hoặc các công ty khởi nghiệp đang có tốc độ phát triển nhanh chóng.

Doanh nghiệp của bạn có hoạt động ở nhiều địa điểm không?

Nếu vậy, bạn có thể gặp câu hỏi này – “có vấn đề gì không nếu tôi chọn PBX tại chỗ hoặc dựa trên đám mây? Mặc dù cả hai hệ thống điện thoại đều có thể hỗ trợ các tổ chức có nhiều địa điểm, nhưng chúng được triển khai khác nhau. Cloud PBX giúp kết nối trụ sở chính, văn phòng chi nhánh và các thiết bị viễn thông phân tán trong cùng một hệ thống điện thoại dễ dàng hơn. Một số nhà cung cấp PBX tại chỗ cũng cung cấp nhiều giải pháp đa địa điểm, chẳng hạn như Dịch vụ Truy cập Từ xa Yeastar.

Bài viết liên quan