Tai nghe, Tin công nghệ, Tin tức

Tai nghe Bluetooth có mic chống ồn

Tai nghe Bluetooth có mic chống ồn

Công nghệ Chống ồn chủ động (ANC) là một công nghệ âm thanh cao cấp giúp khử được hầu hết tiếng ồn đến từ bên ngoài, giúp người nghe có được sự yên tĩnh khi đeo. Trong bài này sẽ giới thiệu qua cho bạn top tai nghe Bluetooth có mic chống ồn cao cấp nhưng vẫn có mức giá phù hợp cho mọi đối tượng.

Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Công nghệ Chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling) là công nghệ tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn, từ đó ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài và giúp người dùng cảm nhận và thưởng thức âm thanh từ tai nghe tốt hơn, kể cả khi bạn đang ở trong những môi trường nhiều tạp âm như quán cafe, bến xe hay ở ngoài đường.

Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Trước đây muốn giảm tiếng ồn thì người dùng chỉ có thể dùng những headphone có vành tai nghe lớn, bao trọn lấy tai để chặn bớt âm thanh từ ngoài vào, tuy nhiên đây chỉ là chống ồn bị động nên không loại bỏ được hoàn toàn tiếng ồn. Ngày nay với công nghệ ANC, kể cả những tai nghe in ear tốt cũng có thể giúp bạn có được không gian yên tĩnh của riêng mình.

Top tai nghe Bluetooth có mic chống ồn

Tai nghe bluetooth chống ồn được thực hiện thông qua mic thu âm. Lọc tạp âm khỏi âm thanh thu được và chỉ để lại âm chính. Phát hiện tiếng gió là ngăn chặn lại để truyền đi những tín hiệu trong đến người nghe. Việc lọc âm chỉ có thể thực hiện ở tai nghe bluetooth cao cấp. Mà ngay cả việc dùng điện thoại trực tiếp cũng không đạt được. Các mẫu tai nghe china thì gần như không thực hiện được điều này. Mà chỉ có thể tao ra âm thanh lớn cho người dùng tai nghe nghe được to hơn nhưng người đầu dây bên kia sẽ nghe không rõ. Rõ ràng việc chọn tai nghe bluetooth sẽ phải thật cẩn thận và hợp lí.

Cách nhận biết tai nghe có mic

Cho dù bạn sở hữu tai nghe nhét tai có dây hay tai nghe không dây (Bluetooth), bạn có thể tự hỏi micrô của chúng được đặt ở đâu. Có một số cách để kiểm tra xem tai nghe của bạn có micrô hay không và vị trí của chúng.

1. Kiểm tra phích cắm của tai nghe nhét tai – Trong trường hợp tai nghe có dây, bạn sẽ nhận thấy rằng phích cắm của chúng (đầu cắm giắc cắm 3,5 mm) có các vòng màu trắng hoặc đen trên chúng. Nếu bạn chỉ quan sát hai vòng và ba phần kim loại (mặt đất, phải, trái), chúng là tai nghe âm thanh nổi bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy ba vòng với bốn phần kim loại (mic, mặt đất, phải, trái), tai nghe có mic.

2. Quan sát dây cáp – Tai nghe nhét tai có dây có micrô trên dây, tức là micrô được tích hợp vào cáp của tai nghe. Tai nghe nhét tai rẻ hơn thường chỉ chứa micrô được bao quanh bởi vỏ bọc xung quanh cáp. Các mô hình tốt hơn cũng có các nút để điều chỉnh âm lượng và điều khiển theo dõi trong vỏ cùng với micrô.

3. Kiểm tra vỏ hoặc dây kết nối – Tai nghe không dây thực sự có micrô của chúng trong vỏ. Các mẫu đắt tiền nhất có thể chứa nhiều micrô trong mỗi tai nghe. Mặt khác, tai nghe nhét tai không dây có dải đầu nối thường có mic của chúng trên dải đầu nối, điều đáng chú ý như mic trong dòng.

Kinh nghiệm chọn mua tai nghe có mic tốt, phù hợp

1. Lựa chọn hình dáng tai nghe

Tai nghe có mic mang nhiều kiểu dáng khác nhau: headband (tai nghe ôm chắc phần trên đầu); loại ear-hook (tai nghe đeo trên tai); loại neckband (tai nghe vòng sau phía cổ) và loại earphone (tai nghe gồm earphone phối hợp với micro);…

Nếu bạn là một người thích nhỏ gọn và tiện dụng khi di chuyển thì những kiểu như earphone là lựa chọn tốt nhất. Thiết bị có gắn kèm micro, nhẹ, cực phù hợp cho những bạn không thích đeo tai nghe phía trên đỉnh đầu hay vòng lên  phía tai gây khó chịu, rườm rà,…

2. Chú ý tới chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh còn phụ thuộc theo cấu tạo của tai nghe mà cũng có sự khác nhau rất lớn. Tùy theo sở thích của mỗi người dùng mà tiêu chuẩn chất lượng âm thanh cũng khác nhau. Phần lớn mọi người thích tai nghe có mic chống ồn, tai nghe điện thoại có mic…

3. Quan tâm đến các tính năng của micro

Khi mua tai nghe có mic bạn cần quan tâm tới chất lượng và hoạt động của micro. Thực tế thì khi chọn mic bạn cần biết được nhu cầu, mục đích dùng và yêu cầu của bạn về cường độ cũng như chất lượng âm thanh ở mức độ nào…

Có thể bạn chưa biết, nhưng độ nhạy bén của âm micro càng cao thì độ cảm âm càng tốt. Nếu bạn thuộc kiểu người có giọng nói bé và trầm thấp thì nên chọn mic có mức độ nhạy âm của tai nghe ở mức cao và ngược lại.

Bài viết liên quan