Bộ thiết bị hội nghị, Tin công nghệ, Tin tức

Thiết bị MCU là gì? Top thiết bị MCU Yealink nên mua

Thiết bị MCU là gì? Top thiết bị MCU Yealink nên mua

MCU là một trong những giải pháp kết nối không thể thiếu trong các giải pháp hội nghị truyền hình, họp trực tuyến hay đàm thoại trực tuyến… Để hiểu rõ hơn nội dung “Thiết bị MCU là gì?” Ngọc Thiên sẽ giải thích cho bạn một cách chi tiết về giải pháp này cũng như top các thiết bị MCU tốt nhất hiện nay.

Thiết bị MCU là gì?

MCU là cụm từ viết tắt có tên đầy đủ là Multipoint Control Unit có tác dụng kết nối nhiều điểm đầu cuối truyền nhận âm thanh và hình ảnh giữa các điểm cầu hội nghị truyền hình với nhau. Hiểu một cách đơn giản và phổ thông thì MCU là 1 giải pháp tạo ra những phòng họp “Ảo” giúp mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia hội họp mà không phải tốn quá nhiều thời gian cũng như chi phí đi lại.

Một thiết bị điều khiển đa điểm MCU cho phép bạn quản lý nhiều điểm cầu Hội nghị truyền hình theo phương thức tập trung. Trung tâm hội nghị ảo này có rất nhiều phòng hội nghị luôn ở trạng thái sẵn sàng và bất cứ phòng ban, bộ phận nào thậm chí là các cá nhân cũng có thể dễ dàng bắt đầu hội họp chỉ với thao tác quay số và thao tác cũng cực kỳ đơn giản như quay số điện thoại.

MCU cũng cải thiện khả năng tương thích giữa các hệ thống cũ và mới, chuyển đổi giữa các chuẩn truyền dẫn SIP và H.323 và nhờ các thuật toán cao cấp hạng nhất thường đạt được chất lượng cao hơn so với hoạt động điểm-điểm. MCU là thành phần chính trong nhiều mạng hội nghị truyền hình.

Thiết bị MCU là gì?

MCU hoạt động như thế nào?

Hãy phân tích một ví dụ về kết nối 3 thiết bị đầu cuối trong một hội nghị video bằng MCU.

1. Hình ảnh được ghi lại bởi các camera ở mỗi trong 3 vị trí.

2. Sau đó, hình ảnh được mã hóa và được gửi đến MCU.

3. MCU giải mã (giải nén) và hợp nhất các tín hiệu nhận được.

4. Để việc hợp nhất được thực hiện, quá trình chuyển mã xảy ra trước tiên (chia tỷ lệ tín hiệu nhận được sang độ phân giải và tốc độ khung hình mong muốn).

5. Mã hóa lại các tín hiệu và gửi lại cho các thiết bị đầu cuối video.

Có 2 loại MCU:

 • MCU tích hợp: tích hợp trong các thiết bị hội nghị truyền hình đầu cuối, biến nó thành thiết bị đa điểm.
 • MCU tách biệt: khi số lượng điểm cầu lớn, vượt quá khả năng đa điểm của hệ thống (trên 16 điểm) người ta sẽ cần đến thiết bị MCU rời. MCU tách biệt có giá khá cao. Chính vì vậy nó chỉ thường sử dụng cho các công ty lớn.

Yêu cầu lắp đặt trong mô hình hội nghị truyền hình MCU là gì?

Điểm trung tâm (nơi đặt MCU)

– Thiết bị hội nghị truyền hình: Thiết bị điểm-điểm/đa điểm tùy theo nhu cầu.

– Màn hình: tùy vào số điểm cầu kết nối và kích thước phòng mà lựa chọn màn hình phù hợp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng màn hình có kích thước lớn để hiển thị hình ảnh một cách tốt nhất. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Phòng nhỏ: 1 tivi khoảng 55 inch hoặc màn chiếu.
 • Phòng lớn: sử dụng 2-3 tivi hoặc màn chiếu + tivi.
 • Ngoài ra bạn có thể sử dụng màn hình ghép để tạo ra kích thước mình mong muốn.

– Đường truyền internet: điểm trung tâm cần một đường truyền với tốc độ cao ( khuyến khích sử dụng đường truyền 100mb hoặc đường leaseline riêng, megawan cho chạy nội bộ…).

Điểm nhánh

– Thiết bị hội nghị truyền hình: Thiết bị điểm-điểm/ đa điểm hoặc phần mềm.

– Màn hình: tivi hoặc màn chiếu.

– Đường truyền internet: yêu cầu tối thiểu 1MB.

Yealink VC500 - phòng vừa và nhỏ

VC500 mang đến trải nghiệm hội nghị trực tiếp sống động như thật cho các phòng họp vừa và nhỏ. Ống kính góc rộng của nó cung cấp trường nhìn ngang 83 độ được mở rộng để đảm bảo rằng mọi người trong phòng đều có thể nhìn thấy trong cuộc họp. Được trang bị camera PTZ quang học 1080P60 và 5X, VC500 cung cấp hình ảnh sống động cũng như độ tập trung rõ ràng.

Hai gói để tăng cường sự đa dạng:

VC500 cung cấp hai gói để phù hợp với nhu cầu đa dạng.

VC500-Wireless Micpod sử dụng công nghệ DECT của Yealink, có hai micrô không dây để tối ưu hóa tính di động trong phòng họp bằng cách cung cấp đường truyền thoại ổn định. Nhờ công nghệ DECT của Yealink, bàn của bạn có thể được giữ ngăn nắp và không lộn xộn.

VC500-VCM34-CTP20 bao gồm một micrô có tính năng thu giọng nói chất lượng cao đa hướng 360° trong bán kính 6 mét và một bảng điều khiển cảm ứng cho phép cộng tác giữa nhiều bên để nâng cấp đáng kể trải nghiệm của người dùng.

Thiết kế tất cả trong một giúp triển khai đơn giản hơn

 • Việc triển khai đơn giản hơn bao giờ hết. VC500 có thể được lắp đặt phía trên màn hình, vừa khít với TV có độ dày từ 1mm đến 77mm, giúp phòng họp của bạn không bị lộn xộn.
 • Yealink VC500 là một thiết bị nhỏ gọn, kiểu dáng đẹp bao gồm một camera HD tích hợp và một codec, chỉ một dây mạng tiêu chuẩn có thể kết nối khu vực TV và bàn hội nghị, tiết kiệm nhiều thời gian và không gian hơn để giao tiếp tốt hơn.
2. Yealink VC800

Yealink VC800 là hệ thống hội nghị truyền hình video Full-HD thế hệ thứ hai được hãng Yealink mới tung ra thị trường. Được trang bị MCU nhúng mạnh mẽ nhất trong ngành, Thiết bị Yealink VC800 có thể hỗ trợ hội nghị truyền hình 24-điểm với hai phòng họp ảo. Nó có thiết kế tất cả trong một và công nghệ video và âm thanh hạng nhất tạo ra trải nghiệm cộng tác dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • Hỗ trợ hội nghị lến tới 24 sites với độ phân giải cao
 • Được tích hợp sâu với Yealink Meeting Server (YMS)
 • Công nghệ thu hồi gói tin siêu tốc, chống lại 30%
 • Camera có độ phân giải video 1920 x 1080, tốc độ 60 khung hình, Camera PTZ zoom quang học 12x
 • Hỗ trợ hai phòng họp ảo
 • Kích hoạt bằng giọng nói (onePlusN)
 • Camera PTZ có khả năng zoom quang học 12x với hình ảnh chất lượng Full-HD 1080p 60 FPS
 • Sử dụng Conference phone C960 mới nhất của Yealink, âm thanh sống động, khả năng thu âm được nâng cao và dễ dàng quản lý thông qua màn hình cảm ứng
 • Với giao thức H.265 giúp tiết kiệm băng thông tối đa
 • Hỗ trợ, tương thích với các hệ thống Yealink Cloud, Yealink Meeting Server, StarLeaf, Pexip, Mind, Zoom and BlueJeans
 • Hỗ trợ SIP và H.323
Yealink VC880

Thiết bị hội nghị truyền hình Yealink VC880 được thiết kế để cho phép cộng tác chuyên nghiệp trong các phòng hội nghị lớn, phòng họp và môi trường trong khuôn viên nhiều địa điểm. Khi được sử dụng với máy quay video Yealink VCC22 1080p, bạn có thể sử dụng tối đa chín máy ảnh đáng kinh ngạc cùng một lúc. Chúng được kết nối thông qua mạng với các dây cáp.

* Phù hợp cho phòng họp lớn

Có thể kết nối các loại máy ảnh, giải pháp đa camera yealink vc880 được tối ưu hóa cho phòng điều khiển tách biệt với phòng hội thảo, giúp bạn triển khai dễ dàng nhất có thể.

* Tương thích tốt với máy ảnh của bên thứ ba

Giao diện HDMI độc quyền cho phép đầu vào video từ máy ảnh của bên thứ ba hoặc ma trận video và bạn có thể đặt hình ảnh video cả hai máy ảnh khác nhau với nhau như một câu đố, cũng như thay đổi bố cục video. Bên cạnh đó, với giao diện RCA-in / out chuyên nghiệp, VC880 tích hợp hoàn hảo bộ trộn với micrô cổ ngỗng.

* Khả năng thích ứng mạng tốt hơn

Nhờ công nghệ chống mất gói tin Yealink, VC880 có thể chống lại tới 30% video và mất gói tin âm thanh 80%, đảm bảo giao tiếp video và âm thanh mượt mà.

* Khả năng tương thích dễ dàng

Yealink VC880 hỗ trợ giao thức kép chuẩn H.323 / SIP. Nó không chỉ tích hợp với Yealink Meeting Server (YMS), hỗ trợ Lập lịch họp và truy cập cuộc họp một chạm; mà còn làm việc với Dịch vụ quản lý đám mây Yealink, triển khai nhanh chóng. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ hệ thống phòng của bên thứ 3 và tích hợp với các nền tảng đám mây hàng đầu.

Bài viết liên quan