Phần mềm, Tin công nghệ, Tin tức

Thuận lợi và khó khăn khi học Zoom

Thuận lợi và khó khăn khi học Zoom

Zoom đã trở thành một dịch vụ hội nghị truyền hình phổ biến do đại dịch COVID-19 toàn cầu chứng kiến ​​một số doanh nghiệp và chuyên gia lựa chọn thiết lập làm việc tại nhà, cũng như người học và cơ sở giáo dục chọn chương trình đào tạo từ xa.

Được phát triển và duy trì bởi Zoom Video Communications, một công ty công nghệ của Mỹ có trụ sở tại San Jose, California. Sự thành công của Zoom đến từ những lợi thế đáng chú ý của nó, từ việc có nhiều người tham gia cuộc họp nhất đến vô số các tính năng hướng tới doanh nghiệp và lấy người dùng làm trung tâm.

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ ra đời. Ngày nay, mọi lĩnh vực đều cho thấy sự phụ thuộc đáng kể vào một số phương tiện công nghệ tiên tiến, và lĩnh vực giáo dục cũng không phải là một ngoại lệ. Các trường học, cao đẳng và các hệ thống giáo dục khác đã bắt đầu sử dụng các cách ảo khác nhau để giáo dục học sinh từ xa. Về vấn đề này, trong số nhiều ứng dụng và dịch vụ hội nghị truyền hình khác, Zoom là ứng dụng được ưa thích nhất trên toàn thế giới vì các tính năng và lợi ích tuyệt vời của nó. Người ta có thể sử dụng Zoom cho trường học một cách hoàn hảo.

Những thuận lợi khi học Zoom

Thuận lợi và khó khăn khi học Zoom

1. Giảm chi phí

Giáo dục trực tuyến có thể tốn ít chi phí hơn do nhiều lý do. Ví dụ, không có chi phí cho việc đi lại. Các loại chi phí liên quan đến giao thông, chẳng hạn như nhiên liệu, bãi đậu xe, bảo dưỡng xe hơi và chi phí giao thông công cộng không ảnh hưởng đến sinh viên trực tuyến.

2. Tính linh hoạt

Sinh viên có quyền tự do sắp xếp sự nghiệp và trường học của mình vì họ không bị ràng buộc vào một lịch trình cố định. Trong bối cảnh lớp học truyền thống, thời gian họp lớp được thiết lập và học sinh không có quyền về điều này, buộc họ phải làm việc theo lịch trình của mình vào những ngày này. Hầu hết những người chọn học trực tuyến có xu hướng có những cam kết khác và thích phương thức học này vì nó mang lại cho họ quyền lực về cách họ sẽ ủy thác thời gian cho các dự án khác nhau của họ.

3. Tài liệu

Tất cả thông tin bạn cần sẽ được lưu trữ an toàn trong cơ sở dữ liệu trực tuyến. Điều này bao gồm những thứ như tài liệu thảo luận trực tiếp, tài liệu đào tạo và email. Điều này có nghĩa là nếu có bất cứ điều gì cần được làm rõ, học sinh sẽ có thể truy cập những tài liệu này nhanh chóng, tiết kiệm thời gian quý báu. Điều này đặc biệt hữu ích cho những cá nhân cần thực hiện nghiên cứu cho một dự án và gửi những phát hiện của họ cho hội đồng.

4. Cơ hội kết nối mạng

Dạy học trực tuyến cũng cung cấp cho học sinh cơ hội kết nối với các bạn trên khắp các quốc gia hoặc thậm chí các lục địa khác nhau. Điều này thường dẫn đến các cơ hội khác về mặt hợp tác với các cá nhân khác trong việc thực hiện một dự án. Đồng thời, nó làm cho họ nhạy cảm về văn hóa và có thể dễ dàng hòa nhập với các môi trường khác khi họ tiếp xúc với các nền văn hóa khác.

5. Tiếp cận với chuyên môn

Giáo dục đại học trực tuyến có thể cung cấp cho sinh viên quyền truy cập vào các khóa học cấp bằng chuyên ngành mà có thể không có sẵn trong một cơ sở giáo dục địa phương hoặc dễ dàng tiếp cận. Các lớp học trực tuyến cho phép chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn giúp nhiều người hơn được tiếp cận với nền giáo dục không sẵn có ở một số vị trí địa lý nhất định.

Đào tạo trực tuyến nhanh chóng trở thành một phương pháp ngày càng phổ biến và ngày càng có nhiều đầu tư để cải thiện hơn nữa cho hình thức đào tạo này. Bản chất đào tạo dựa trên máy tính có nghĩa là công nghệ mới đang được xuất hiện mọi lúc để hỗ trợ cho việc học.

Các ứng dụng khác nhau đang giúp củng cố việc học hơn nữa trong khi các diễn đàn có thể được sử dụng để tăng lượng tương tác giữa những người học với nhau.

6. Toàn bộ quá trình học trở nên thú vị hơn

Công nghệ đào tạo trực tuyến khác với những gì mà hầu hết các sinh viên đã được sử dụng cho đến ngày nay. Khi tham gia học trực tuyến, bạn có thể giao tiếp với mọi người ngay cả trong buổi học và trong các diễn đàn sau đó, bạn có thể chia sẻ tiến trình của mình lên phương tiện truyền thông xã hội, v.v. Một số sinh viên thích thú với hình thức học này, một số khác chỉ đơn giản thấy được sự thay đổi mới như vậy.

Nhiều giáo viên biết rằng quá trình giáo dục càng đa dạng, học sinh sẽ càng cảm thấy hứng thú. Ngay cả khi đào tạo trực tuyến là một hình thức bổ sung cho giáo dục truyền thống, đây vẫn có thể xem là một thay đổi tích cực.

Khó khăn khi học Zoom

1. Cả giáo viên và học sinh gặp khó khăn về kỹ thuật

Học trực tuyến có thể trông giống như một công cụ học tập luôn sẵn sàng với bất kỳ ai. Nhưng trên thực tế thì không như vậy. Ví dụ, không phải tất cả mọi người đều có kết nối internet ổn định và máy tính đủ mạnh để hỗ trợ phát trực tuyến.

Một số người có thể có tất cả các công nghệ cần thiết nhưng phải đấu tranh với việc sử dụng như thế nào. Chẳng hạn, những người học lớn tuổi khó có thể thành thạo tất cả các thao tác sử dụng công nghệ mới. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách cung cấp cho họ một vài hướng dẫn sử dụng.

2. Học sinh không được luyện tập

Khoa học đã chỉ ra rằng cách tốt nhất để học một thứ gì đó là thực hành nó (khái niệm học tập nổi tiếng). Chỉ bằng cách thực hành những điều chúng ta làm và trải nghiệm (học tập qua trải nghiệm), chúng ta mới có thể hiểu và nhớ lại nội dung và kỹ năng chúng ta học được. Tuy nhiên, nhiều khóa học trực tuyến bỏ qua phần này và chỉ tập trung vào nội dung lý thuyết và các bài học bên ngoài. Kết quả là sinh viên không thể thực hành và quá trình học tập không phát huy hết khả năng của nó.

3. Sinh viên không có thời gian để đào tạo trực tuyến

Hình thức học tập điện tử cung cấp cho sinh viên sự linh hoạt tuyệt vời: họ có thể tham gia các khóa học khi nào và ở đâu họ thích, theo tốc độ của riêng họ và không có giới hạn về thể chất. Tuy nhiên, sự linh hoạt quá nhiều thường dẫn đến việc không hoạt động. Thời gian trôi qua và sinh viên vẫn chưa truy cập vào nền tảng đào tạo hoặc hoàn thành khóa học. Họ có rất nhiều thời gian và sự linh hoạt… đến nỗi họ không bao giờ thực sự có thể tìm thấy thời gian để làm việc đó.

Xem thêm: Các cách để học online hiệu quả

Các câu hỏi thường gặp

1. Cách dùng Zoom thoải mái không giới hạn thời gian mới nhất

Với phiên bản Zoom Basic, bạn có thể có cuộc họp 1 – 1 không giới hạn. Nhưng nếu bạn có một nhóm – từ 3 trở lên, thời gian họp của bạn chỉ còn giới hạn trong 40 phút. 
Chính vì vậy, để an toàn và hoàn toàn chuyên nghiệp, việc nâng cấp lên bản Pro là điều rất cần thiết.
=> Nâng cấp Zoom Pro trong 5 phút uy tín

2. Các bước chuẩn bị trước khi vào phòng học zoom

– Để Bài giảng trên máy tính
– Máy tính có kết nối internet
– Webcam để học viên nhìn thấy bạn
– Bảng flipchart và bút viết để bạn có thể viết, giải thích trong khi dạy
– Hướng dẫn học viên tải phần mềm zoom nếu dùng điện thoại để học. Học viên chỉ cần vào CH Play hoặc App store tải ứng dụng về một cách đơn giản. Còn nếu dùng máy tính thì bạn chỉ cần thông báo với học viên như sau: “Cô/Thầy sẽ thông báo ID của zoom và các Em chỉ cần click vào link để tham gia buổi học”.