Tin tức, Màn hình tương tác, Tin công nghệ

Phân biệt bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh

Phân biệt bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh

Nếu bạn đang phân vân bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh đâu là sự khác biệt? Cái này tốt hơn cái kia hay chúng chỉ đơn giản là hai tên cho cùng một thiết bị? Dưới đây là những điều cơ bản mà bạn cần biết trước khi bắt đầu sử dụng một trong những sản phẩm bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh tuyệt vời này.

1. Tìm hiểu khái niệm về bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh

1.1, Bảng tương tác (smartboard) là gì?

Bảng tương tác thông minh còn được gọi là bảng thông minh, hoặc bảng tương tác, hoặc gọi là smartboard bắt nguồn từ thương hiệu SMART, một công ty công nghệ nổi tiếng của Canada. Là 1 dạng của màn hình tương tác, người dùng sẽ sử dụng máy chiếu để chiếu hình ảnh lên bảng, sau đó tương tác bằng bút thông minh, ngón tay hoặc các vật cứng khác.

Bảng tương tác (smartboard) là gì? - bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh

1.2, Màn hình tương tác thông minh (Interactive Whiteboard) là gì?

Màn hình tương tác thông minh hay còn gọi là Interactive Whiteboard là màn hình cảm ứng có thể thao tác bằng tay, bút cảm ứng. Đây được xem là sự kết hợp của màn hình LCD, máy chiếu và máy tính.

Màn hình tương tác thông minh (Interactive Whiteboard) là gì

Xem thêm

Cách chọn màn hình tương tác tốt nhất cho doanh nghiệp

2. Bảng phân biệt bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh

Dưới đây sẽ là những điểm giống và khác nhau cụ thể giữa bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh.

Sttmô tảbảng tương tácmàn hình tương tác thông minh
1Cấu tạo & Lắp đặt– Cấu tạo bao gồm: Bảng tương tác, Máy chiếu, Máy vi tính.
– Lắp đặt cồng kềnh làm không gian phòng trở nên bề bộn.
– Tất cả trong một (Màn hình cảm ứng tương
tác, máy vi tính – Mini PC, không cần máy
chiếu).
– Có thể lắp trên tường, trên giá có bánh xe,
hoặc lắp trên bộ chân đế bằng điện hoạt động
bằng điều khiển từ xa.
2Chất lượng hình ảnh– Phụ thuộc vào chất lượng máy chiếu và bảng tương tác cũng như điều kiện ánh sáng môi trường
– Do dùng máy chiếu để chiếu lên bảng tương tác nên trong quá trình sử dụng luôn có bóng của người dùng trên bảng gây cảm giác khó chịu
– Theo thời gian chất lượng hình ảnh sẽ mờ dần. Kể cả khi bạn thay bóng đèn mới thì cũng không thể đạt được độ sáng ban đầu của máy chiếu mới.
– Luôn cho hình ảnh sống động, sắc nét với độ phân giải full HD
– Không có bóng trên màn hình, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng
– Chất lượng hình ảnh không bị giảm sau thời gian sử dụng
3Cảm ứng– Ban đầu bạn phải định vị điểm cảm ứng
– Vì một lý do nào đó làm máy chiếu hoặc bảng tương tác bị rung cũng phải định vị lại điểm cảm ứng
– Không cần định vị điểm cảm ứng, cả ứng luôn nhạy, mượt và ổn định
– Hạn chế thời gian chết trong quá trình sử dụng, chỉ cần bật màn hình lên và sử dụng
4Điểm chạmThông thường bảng tương tác truyền thống có từ 3-5 điểm chạmVới màn hình tương tác thông minh hiện nay thường thì 10 điểm chạm, nhưng có một số thương hiệu sẽ lên tới 20 điểm chạm. Cho phép nhiều nhiều thao tác đồng thời
5Công cụ viếtBằng ngón tay, bút cảm ứng hay một vật cứng bất kỳ.Bằng ngón tay, bút cảm ứng
6Tuổi thọ & Thay thế linh kiệnVì sử dụng máy chiếu, tuổi thọ đèn hình vào khoảng 5.000 ÷ 10.000 giờ. Chất lượng hình ảnh giảm rõ rệt khi gần hết tuổi thọ đèn hình, bạn cần phải thay mới và phát sinh thêm chi phíTuổi thọ đèn hình lên tới 30.000, thậm chí là 50.000 giờ, bạn hãy thử tính toán, nếu bình quân một ngày sử dụng màn hình 10 giờ thì với tuổi thọ đèn hình này bạn có thể sử dụng được trong khoảng 14 năm
7Tương tác với các thiết bị khác qua cổng kết nốiCác cổng kết nối chỉ giới hạn trên máy vi tính và máy chiếu– Có rất nhiều cổng kết nối có sẵn trên màn hình tương tác thông minh và trên Mini PC gắn kèm giúp dễ dàng kết nối và tác thông minh với các thiết bị khác.
– Đặc biệt màn hình tương tác thông minh dễ dàng kết nối với không dây với các thiết bị khác qua Wifi, Wireless, Bluetooth.
8Mức độ tiện dụngDo vấn đề lắp đặt phức tạp và chất lượng hình ảnh hạn chế nên Bảng tương tác truyền thống chỉ sử dụng được ở một phòng cố định với điều kiện ánh sáng không quá lớnDễ dàng di chuyển cơ động để sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau, đặc biệt do được trang bị công nghệ chống chói và chất lượng hình ảnh tốt nên có thể sử dụng Màn hình tương tác thông minh cho các chương trình ngoài trời
9Bảo vệ sức khỏe– Sử dụng bảng tương tác tuyền thống trong thời gian lâu dài sẽ gây mỏi, chói mắt cho người dùng do phải chịu tác động từ ánh đèn từ máy chiếu khi đứng thao tác.
– Do tuổi thọ bóng đèn halogen ngắn nên sau khoảng 1 năm sử dụng, hình ảnh máy chiếu trên bảng tương tác sẽ mờ gây ảnh hưởng tới mắt người dùng.
Với màn hình tương tác thông minh hiện nay được trang bị rất nhiều những công nghệ bảo vệ sức khỏe người sử dụng như: Công nghệ chống chói, công nghệ  loại bỏ nháy màn hình, công nghệ lọc ánh sáng xanh, …
10Tiếng ồnQuạt của máy chiếu thường phát ra tiếng ồn, một số máy chiếu có chế độ “eco-mode” để giảm tiếng ồn nhưng lại làm giảm độ sáng của hình ảnhMàn hình tương tác thông minh hầu như không phát ra tiếng ồn
11Chương trình phần mềmKhông dùng phần mềm, chỉ đơn giản trình chiếu màn hình máy tính với sự hỗ trợ của dây cáp và máy chiếuDùng phần mềm, vì vậy người học từ xa cũng có thể truy cập và tương tác
12Về chi phí– Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với màn hình tương tác thông minh.
– Chi phí tiêu thụ điện năng cao hơn so với màn hình tương tác thông minh
– Phải thêm chi phí thay linh kiện bóng đèn sau thời gian sử dụng.
– Tùy vào kích cỡ màn hình và thương hiệu bạn lựa chọn. Tuy nhiên vẫn cao hơn so với bộ bảng tương tác truyền thống
– Chi phí tiêu thụ điện năng thấp
– Gần như không phát sinh thêm chi phí trong quá trình sử dụng
– Đầu tư màn hình tương tác là giải pháp đầu tư lâu dài hiệu quả

3. Bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh – Nên mua loại nào?

Bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh? Để xác định nên mua loại nào thì cần xét đến những yếu tố sau:

  • Nhu cầu giảng dạy: Nếu lớp học phát triển theo định hướng dạy học kết hợp (Blended learning) thì nên sử dụng màn hình tương tác để người học từ xa có thể dễ dàng theo dõi và tương tác với lớp học.
  • Số lượng học sinh: Nếu số lượng học sinh đông thì nên chọn màn hình tương tác để có cảm ứng đa điểm tốt hơn, đảm bảo nhiều người học có thể cùng tham gia xây dựng bài.
  • Khả năng tài chính: Với lớp học nhỏ chỉ được tổ chức trực tiếp, người dạy nên chọn bảng thông minh để tiết kiệm chi phí. Nếu không thì người dạy vẫn nên chọn màn hình tương tác thông minh để đảm bảo hiệu quả giảng dạy.

Người dạy có thể yên tâm vì số giờ sử dụng trung bình của thiết bị này lên đến 50.000 giờ, tương đương với có thể dùng 10 tiếng mỗi ngày trong 16 năm, vì vậy sẽ không cần đầu tư và sửa chữa nhiều lần.

4. Kết luận

Qua những phân tích giữa bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh trên, có thể thấy rằng nếu có đủ điều kiện về tài chính ban đầu, thì màn hình tương tác thông minh là lựa chọn tốt nhất của bạn trang bị cho lớp học thông minh, phòng họp thông minh, phòng hội chẩn bệnh viện, …

Khi bạn có nhu cầu tư vấn về sản phẩm bảng tương tác vs màn hình tương tác thông minh, xin vui lòng liên hệ: Hotline 02877798999.

Xem thêm

Chân đế & Giáo treo màn hình
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan