Phần mềm, Tin công nghệ, Tin tức

Kinh nghiệm phỏng vấn qua Zoom

Kinh nghiệm phỏng vấn qua Zoom

Thời đại công nghệ 4.0, phỏng vấn qua Zoom đã trở thành một hình thức không thể thiếu trong quá trình tuyển dụng. Chính vì thế, việc nắm bắt những kinh nghiệm phỏng vấn qua Zoom là vô cùng quan trọng để bạn có thể tỏa sáng và ghi điểm tối đa trong mắt nhà tuyển dụng. Sau đây là bài viết tổng hợp những kinh nghiệm phỏng vấn qua Zoom giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phỏng vấn sắp tới.

Cuộc phỏng vấn qua Zoom là gì?

Cuộc gọi phỏng vấn Zoom là khi bạn phỏng vấn cho một vị trí bằng cách sử dụng Zoom. Zoom là một loại phần mềm video mà nhiều công ty sử dụng để kết nối với những người khác từ xa. Nó có nhiều công cụ khác nhau như chia sẻ màn hình, trò chuyện văn bản, quay video và tắt tiếng. Sau khi học cách sử dụng đúng các công cụ này, bạn có thể sử dụng chúng để làm lợi thế cho mình trong cuộc phỏng vấn video tiếp theo.

Kinh nghiệm phỏng vấn qua Zoom

Phỏng vấn qua Zoom giống như các cuộc phỏng vấn trực tiếp, điều khác nhất tại đây là nhà tuyển dụng và các ứng viên sẽ tương tác qua màn hình máy tính.

Buổi phỏng vấn sẽ diễn ra như bình thường:

 • Đầu tiên, chào hỏi
 • Tiếp theo, nhà tuyển dụng đặt ra những câu hỏi và bạn cần trả lời, phần này nhằm đánh giá trình độ và kinh nghiệm làm việc và đánh giá tác phong trả lời của bạn.
 • Sau phần hỏi – đáp, nếu bạn không có thêm bất kỳ câu hỏi nào vòng phỏng vấn sẽ kết thúc.

Ưu điểm khi phỏng vấn qua Zoom

 • Tốc độ đường truyền tốt, gọi video rõ với hình ảnh, âm thanh không bị ngắt quãng, gián đoạn
 • Chat trực tuyến và video call nhanh chóng
 • Chia sẻ nội dung màn hình (1 hoặc toàn bộ) trên máy tính, chia sẻ file đơn giản
 • Dùng được trên đa nền tảng: điện thoại, máy tính bảng và máy tính, laptop
 • Hỗ trợ kiểm soát bàn phím, chuột từ xa
 • Mỗi link Zoom có thể đặt riêng password để không bị ảnh hưởng bởi người lạ

Ở phiên bản miễn phí, Zoom cho phép

 • Gọi 1 người không giới hạn thời gian
 • Tạo các cuộc gọi nhóm; họp hội tối đa lên đến 100 người với thời gian tối đa 40 phút/cuộc gọi.

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn, có thể trả thêm phí để mở rộng các tính năng này.

Ưu điểm khi phỏng vấn qua Zoom

Các bước cần hoàn thành ngay trước khi phỏng vấn

 1. Đảm bảo rằng bạn có kết nối internet ổn định. Sử dụng cáp ethernet nếu cần.
 2. Kiểm tra âm thanh của bạn. Sử dụng tai nghe để nghe rõ và chặn tiếng ồn bên ngoài.
 3. Tắt thông báo và đặt điện thoại của bạn ở chế độ không làm phiền/ im lặng.
 4. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại, hãy nâng điện thoại lên để bạn được nhìn thấy rõ ràng. Sử dụng giá đỡ điện thoại nếu bạn có.
 5. Chuẩn bị không gian của bạn.

Lời khuyên cho ứng viên khi tham gia phỏng vấn qua Zoom

Kinh nghiệm phỏng vấn qua Zoom

Các mẹo phỏng vấn Zoom này có thể giúp bạn làm chủ phần mềm video này và cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên đủ tiêu chuẩn:

1. Chọn một không gian yên tĩnh

Chọn một khu vực yên tĩnh và không có sự xao nhãng. Bằng cách này, người phỏng vấn của bạn có thể hướng sự chú ý của họ vào những gì bạn nói. Một căn phòng mà bạn có thể đóng cửa lại là không gian lý tưởng để phỏng vấn. Hạn chế những tiếng ồn khác bằng cách đóng cửa sổ và tắt nhạc hoặc TV.

Chọn một không gian yên tĩnh

2. Duy trì sự tập trung của bạn

Trong khi người phỏng vấn của bạn đang nói, hãy tập trung vào màn hình. Giống như bạn làm trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp, hãy cho họ thấy rằng bạn đang chú ý đến những gì họ nói thông qua việc lắng nghe tích cực. Bạn có thể làm điều này bằng cách khẳng định những gì họ nói, gật đầu khi họ nói và đặt câu hỏi dựa trên những gì họ nói.

Duy trì sự tập trung của bạn

3. Sử dụng máy tính để bàn hoặc laptop

Mặc dù Zoom có ​​một ứng dụng dành cho thiết bị di động, nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng nó trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Đặt máy tính của bạn trên bàn sẽ tạo ra một cái nhìn tĩnh hơn về bạn trong khi cầm điện thoại trên tay có thể gây ra rung máy. Máy ảnh máy tính của bạn cũng giúp người phỏng vấn có cái nhìn rõ hơn về bạn và có xu hướng trở nên rõ ràng hơn.

Sử dụng máy tính để bàn hoặc lapto

4. Sạc máy tính xách tay của bạn

Nếu không gian phỏng vấn của bạn không có ổ cắm, hãy nhớ sạc đầy máy tính xách tay của bạn trước khi phỏng vấn. Tốt nhất, bạn nên chọn một nơi mà bạn có thể cắm máy tính xách tay của mình trong suốt cuộc phỏng vấn. Bằng cách này, thiết bị của bạn có thể tồn tại trong suốt một cuộc trò chuyện dài.

Sạc máy tính xách tay của bạn

5. Tìm một kết nối internet tốt

Trước buổi phỏng vấn Zoom, hãy đảm bảo rằng bạn có kết nối internet mạnh. Kiểm tra kết nối của bạn ở nơi bạn định ngồi trong cuộc phỏng vấn. Nếu bạn có thể phát trực tuyến video hoặc Zoom với những người khác, thì bạn có thể có một kết nối vững chắc trong cuộc phỏng vấn của mình.

Tìm một kết nối internet tốt

6. Mặc trang phục chuyên nghiệp

Ăn mặc chính xác như cách bạn sẽ mặc trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Điều này có nghĩa là bạn nên mặc trang phục công sở đẹp nhất của mình. Những thứ như quần âu, áo khoác, áo sơ mi trang trọng, trang phục lịch sự và váy vừa phải đều có thể là những lựa chọn tuyệt vời. Ngay cả khi người phỏng vấn không thể nhìn thấy chân của bạn, hãy mặc quần đáy đẹp để cảm thấy đã chuẩn bị đầy đủ và chuyên nghiệp.

7. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp

Một lợi ích của việc sử dụng trò chuyện video thay vì cuộc gọi điện thoại là bạn có thể nhìn thấy ngôn ngữ cơ thể của nhau. Trong khi phỏng vấn, hãy ngồi thẳng lưng, đặt tay lên đùi và đặt chân trên sàn. Trong khi nói, bạn cũng có thể sử dụng tay nếu điều đó là tự nhiên đối với bạn. Khi người phỏng vấn của bạn nói, hãy sử dụng các dấu hiệu phi ngôn ngữ như gật đầu và mỉm cười để thể hiện rằng bạn đang lắng nghe.

8. Đặt câu hỏi cho người phỏng vấn của bạn

Khi bạn tìm hiểu thêm về vai trò, hãy ghi nhớ những câu hỏi bạn muốn hỏi ở cuối cuộc phỏng vấn. Bạn cũng có thể chuẩn bị các câu hỏi mà bạn có trước khi phỏng vấn, vì vậy bạn chắc chắn có điều gì đó để hỏi. Đảm bảo lắng nghe trong suốt cuộc phỏng vấn để bạn chỉ đặt câu hỏi về những chủ đề mà người phỏng vấn chưa đề cập đến. Những câu hỏi thích hợp có thể là về văn hóa của công ty, trách nhiệm của vai trò này hoặc những gì người phỏng vấn yêu thích nhất về công ty.

9. Nhìn vào camera khi nói

Trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp, duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn của bạn là một dấu hiệu của sự tự tin và tôn trọng. Trò chuyện video làm cho điều này hơi khác một chút, bởi vì nếu bạn nhìn thẳng vào mắt họ trên màn hình của mình, nó có thể không giống như vậy về cuối họ. Thay vào đó, hãy nhìn vào máy ảnh khi bạn đang nói. Điều này tạo ra ảo giác rằng bạn đang nhìn họ chứ không phải chính bạn hoặc màn hình.

Xem thêm: Cách sử dụng phần mềm zoom trên máy tính & điện thoại

Phỏng vấn qua Zoom là một cơ hội tuyệt vời để bạn tỏa sáng và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy áp dụng những kinh nghiệm phỏng vấn qua Zoom mà chúng tôi đã chia sẻ để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc phỏng vấn sắp tới của bạn. Chúc bạn thành công và giành được vị trí công việc mong muốn!

Để trải nghiệm ứng dụng Zoom chất lượng cao và hỗ trợ tuyệt vời, hãy liên hệ Ngọc Thiên để mua Zoom. Hotline: 02877798999.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan