Bộ thiết bị hội nghị, Tin công nghệ, Tin tức

Quy trình họp trực tuyến dành cho người chủ trì cuộc họp

Quy trình họp trực tuyến dành cho người chủ trì cuộc họp

Hiện nay nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức họp trực tuyến để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Nhằm đảm bảo chất lượng và nâng cao hiệu quả khi tổ chức họp trực tuyến, người chủ trì cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bên dưới.

Bước 1: Lập và thông báo trước kế hoạch cuộc họp

Bất kỳ cuộc họp nào cũng cần được lên trước nội dung chính để đạt được hiệu quả tốt nhất. Họp trực tuyến cũng vậy. Hơn nữa, vì vẫn còn là một cách thức họp mới đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Vậy nên kế hoạch họp trực tuyến càng cần được chuẩn bị tốt hơn. Người chủ trì và đồng chủ trì cần lên trước kế hoạch họp và thông báo với nhân viên. Tất cả mọi người đều cần chuẩn bị trước để cuộc họp diễn ra một cách hiệu quả nhất.

Quy trình họp trực tuyến dành cho người chủ trì cuộc họp

Kế hoạch của một cuộc họp trực tuyến cần chú ý đến thời gian và công cụ họp phù hợp nhất. Khoảng thời gian họp nên được lựa chọn trong giờ hành chính. Điều này để đảm bảo yếu tố làm việc tại nhà, cũng như không ảnh hưởng đến thời gian riêng tư của nhân viên. Với việc biến nhà riêng thành văn phòng, cuộc sống công sở của nhân viên bị đảo lộn không ít. Vậy nên, người quản lý cần bàn trước với nhân viên về những yếu tố này, cũng như yêu cầu nhân viên đảm bảo trách nhiệm với công việc.

Cuối cùng, các kế hoạch trên nên được thông báo đến nhân viên sớm để mọi người chuẩn bị.

Xem thêm:

Cách lên lịch cuộc họp trên Zoom
Hướng dẫn chi tiết cách mời người khác vào phòng Zoom

Bước 2: Đảm bảo thiết bị hỗ trợ họp trực tuyến

Công cụ hỗ trợ họp trực tuyến cho dân văn phòng hiện này cũng rất đa dạng. Với một nhóm ít người, những cuộc họp khẩn cấp, nhanh chóng, mọi người có thể tận dụng luôn các app chat nhóm có sẵn như Zalo, Skype, Viber, thậm chí là Messenger nếu ổn. Đối với những cuộc họp lâu và quan trọng hơn, các team có thể lựa chọn các phần mềm, ứng dụng call video chuyên dụng hơn như GG Hangout, Slack, hoặc Microsoft Teams. Một ứng dụng khác chuyên dụng hơn nữa thường được các công ty lựa chọn là Zoom Cloud Meetings.

Việc lựa chọn công cụ nên hướng đến yếu tố phù hợp hơn là độ phủ sóng của ứng dụng. Một công cụ tối ưu là công cụ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của tất cả nhân viên, dễ dàng sử dụng và hạn chế quá tải hay các lỗi kỹ thuật khác.

Phương tiện họp cũng cần được chuẩn bị tốt, về thiết bị, đường mạng,… Người quản lý cần phải chuẩn bị tốt hơn. Vì bạn thường là host của các cuộc họp online. Thiết bị của bạn cần đảm bảo để duy trì đường truyền của cuộc họp.

Quy trình họp trực tuyến để đạt hiệu quả cao

Mở phòng họp zoom meeting cần chuẩn bị gì?

Tùy từng nhu cầu sử dụng và mục đích khác nhau mà bạn có thể lựa chọn gói bảng giá zoom đáp ứng đúng yêu cầu của mình. Một số phòng họp thường được các doanh nghiệp sử dụng mà bạn có thể tham khảo như:

1. Dùng cá nhân

Đối với những người hay di chuyển thì việc sử dụng qua app trên mobile sẽ là mang lại sự thuận tiện sử dụng được bất kỳ nơi đâu hỗ trợ trên Android, IOS. Còn nếu muốn sử dụng App trên máy tính nên trang bị thêm camera để nhìn được hình ảnh.

2. Phòng họp nhỏ

Đối với việc sử dụng trong phòng họp nhỏ có diện tích trung bình từ 10 – 20m với số lượng từ 6 – 10 người. 

* Yêu cầu cần có cho phòng nhỏ

 • TiVi hiển thị hình ảnh từ khoảng 40 – 50 inch
 • Đường truyền internet băng thông tối thiểu 2M
 • Máy tính để kết nối tivi và thiết bị logiech meetup

Thiết bị logitech meetup

 • Camera độ phân giải 4k
 • Góc nhìn rộng 120 độ bao quát được các thành viên họp, không có góc chết hay  bị che khuất
 • Thiết kế tinh gọn
 • Có thể gắn tường dễ dàng không tốn nhiều diện tích
 • Hỗ trợ Micro mở rộng khi có nhiều người tham gia

3. Phòng họp lớn

Diện tích phòng họp từ 20 – 30m số lượng người tham gia từ 10 – 20 người

* Yêu cầu cho phòng họp lớn.

 • Đường truyền ineternet băng thông tối thiểu 2M.
 • Tivi hiển thị hình ảnh từ khoảng 50 inch trở lên
 • Máy tính để kết nối tivi và thiết bị logitech rally

Thiết bị logitech rally

 • Camera Ultral HD 4k.
 • Công nghệ RightSense với điều khiển camera tự động, tối ưu hóa ánh sáng và âm thanh
 • Load SoundBar gắn lên tường cho âm thanh tốt.
 • Mic thu đặt trực tiếp trên bàn phòng họp.
 • Có thể mở rộng míc nói lên tới 7 míc mắc nối tiếp.
 • Camera, load sound bar hỗ trợ gắn tường.

Bước 3: Đặt ra những quy định cơ bản khi bắt đầu cuộc họp

Đặt ra những quy định cơ bản khi bắt đầu cuộc họp

Họp trực tuyến là sự tập hợp của nhiều không gian khác nhau. Khác với khi họp offline trong phòng họp riêng. Có rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến cuộc họp. Vậy nên, trước cuộc họp, các quy định cần được đặt ra để giảm thiểu những yếu tố khiến mọi người bị mất tập trung.

Một số quy định có thể đặt ra như quy định về việc bật cam, về không gian họp của mỗi nhân viên. Đó cần là không gian đủ yên tĩnh, hạn chế có sự có mặt của người khác. Khi có người nêu ý kiến, người khác nên tắt mic. Hoặc khi thấy trong nhà có tiếng ồn thì nên tắt mic để tránh ảnh hưởng mọi người. Ngoài ra, tùy thuộc vào tính chất cuộc họp, các yêu cầu khác về trang phục, số sách, tài liệu sẽ thay đổi tùy theo người quản lý. Nhìn chung, các quy định nên được lập ra từ đầu để đảm bảo sự nghiêm túc và hiệu quả của cuộc họp nói chung.

Bước 4: Tập trung vào những vấn đề chính

Tập trung vào những vấn đề chính

Như bất kỳ cuộc họp nào, họp online cũng có nội dung chính cần đạt được. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khác nhau, đôi khi các câu chuyện, lời chào hỏi có thể khiến cuộc họp bị lạc đề, dài dòng. Người chủ trì nên thận trọng theo dõi và kiểm soát vấn đề này. Khi cuộc họp đi chệch hướng, bạn cần điều chỉnh để cuộc họp tập trung đi đến mục tiêu chính. Khác với không khí họp tại văn phòng, họp online khiến mọi người khó khăn hơn trong việc truyền đạt thông tin. Khi các nội dung đi quá xa và mãi không thể giải quyết, điều này có thể khiến mọi người dần mệt mỏi. Mặt khác, vì các yếu tố khách quan, cuộc họp online được lên kế hoạch trong một khoảng thời gian nhất định. Khi cuộc họp không thể kết thúc đúng giờ, nó sẽ bị ảnh hưởng đến thời gian của nhiều người. Thậm chí, nếu phải tổ chức một cuộc họp bổ sung, điều này còn rắc rối hơn.

Vậy nên, hãy chỉ tập trung vào nội dung chính. Cố gắng hoàn thành nội dung đã đề ra là điều một người chủ trì cuộc họp nên kiểm soát. Điều này vừa nhằm giảm những hạn chế của việc họp online, tăng hiệu quả công việc cũng như không khiến nhân viên mệt mỏi với việc làm online..

Bước 5: Đừng quên công việc của “thư ký cuộc họp”

Đừng quên công việc của “thư ký cuộc họp”

Một cuộc họp thì không thể thiếu thư ký ghi lại nội dung. Họp online tất nhiên cũng cần có. Bên cạnh đó, người quản lý, host của cuộc họp cũng nên ghi lại (record) lại video cuộc họp. Điều này nhằm đảm bảo các nội dung được lưu lại để thảo luận khi cần.

Có rất nhiều trường hợp, người quản lý quên mất một trong hai “thư ký” này. Có người sẽ nghĩ rằng có thư ký ghi chép lại nội dung cuộc họp thì không cần ghi lại video. Có người lại cho rằng ghi lại video rồi thì không cần thư ký ghi chép. Những ý kiến này là hoàn toàn sai. Thư ký ghi chép lại cuộc họp sẽ giúp mọi người nắm được ý chính, nội dung tổng kết nhất của cuộc họp. Việc này giúp mọi người tiện theo dõi hownkhi cần xem lại. Mặt khác, việc ghi âm lại giúp lưu lại thông tin, quá trình họp nếu cần thảo luận lại. Hơn nữa, phòng hi đường truyền không ổn định, thư ký không thể ghi chép đầy đủ, video sẽ giúp mọi người soát lại những vấn đề bị thiếu. Tóm lại, các quản lý đừng quên bất kỳ “thư ký” nào nhé.

Mặc dù là phương án bất đắc dĩ trong trường hợp khẩn cấp, họp online cũng hỗ trợ công việc rất nhiều. Đây cũng là một cách làm việc hiệu quả và mới lạ, giúp đỡ nhiều khía cạnh khác nhau trong công việc công sở. Nếu tiến hành thuận lợi, các công ty, văn phòng cũng nên triển khai cách họp này nhiều hơn cho các trường hợp quản lý hoặc nhân viên ở xa.

Xem thêm: Cách Ghi âm Trên Zoom Không Phải Host

Bài viết liên quan