Bộ thiết bị hội nghị, Tin công nghệ, Tin tức

Cách hoạt động của hội nghị truyền hình

Cách hoạt động của hội nghị truyền hình

Tổ chức hội nghị truyền hình giúp doanh nghiệp dễ dàng tập hợp các thành viên một cách nhanh chóng, hiệu quả mà không gặp bất kỳ trở ngại nào do khoảng cách. Vậy “cách hoạt động của hội nghị truyền hình là gì?” hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Các thành phần hệ thống hội nghị truyền hình là gì?

Cốt lõi của hệ thống hội nghị truyền hình bao gồm các yếu tố cho phép thu và truyền hình ảnh video và âm thanh âm thanh. Các yếu tố này là:

 • Đầu vào video – 2 hoặc nhiều máy quay video hoặc web cam; có thể là máy chiếu kỹ thuật số / bảng trắng.
 • Đầu vào âm thanh – micrô đặt ở trung tâm hoặc trên cá nhân.
 • Đầu ra video – màn hình, màn hình máy tính, tivi và / hoặc máy chiếu.
 • Đầu ra âm thanh – loa chuyên nghiệp, tai nghe hoặc loa máy tính xách tay.
 • Codec – công nghệ mã hóa mã hóa dựa trên phần cứng hoặc phần mềm nén dữ liệu âm thanh và video tương tự thành các gói kỹ thuật số và giải nén dữ liệu ở đầu nhận.
 • Phần mềm loại bỏ tiếng vang – giảm độ trễ âm thanh để cho phép trò chuyện trong thời gian thực.
 • Mạng truyền dữ liệu – ngày nay hầu hết hội nghị truyền hình được truyền qua kết nối Internet băng thông rộng tốc độ cao, sử dụng công nghệ tương tự như VoIP (Giao thức thoại qua Internet) nhưng kết nối LAN và đôi khi được sử dụng ISDN.

Nén dữ liệu hoạt động như thế nào?

Camera và micrô thu tín hiệu video và âm thanh tương tự từ hội nghị truyền hình. Những dữ liệu này là một làn sóng liên tục gồm các biên độ và tần số biểu thị âm thanh, sắc thái màu, độ sâu và độ sáng.

Băng thông khổng lồ sẽ được yêu cầu để truyền dữ liệu này mà không cần nén, vì vậy codec (công nghệ phần cứng / phần mềm) nén và giải nén dữ liệu thành các gói kỹ thuật số.

Truyền dữ liệu hoạt động như thế nào?

Sau khi được nén kỹ thuật số, dữ liệu video và âm thanh có thể được truyền qua mạng kỹ thuật số.

Trong hầu hết các trường hợp, kết nối Internet băng thông rộng là mạng được ưu tiên.

Dữ liệu được gửi đến hệ thống hội nghị truyền hình của người tham gia khác, sau đó được giải nén và dịch ngược lại thành hình ảnh video tương tự và âm thanh âm thanh.

Điều gì về Bắt thông qua Tường lửa?

Tường lửa, được thiết kế để bảo vệ doanh nghiệp khỏi vi-rút và cung cấp bảo mật, có thể chặn việc truyền dữ liệu hội nghị truyền hình. Để hỗ trợ hội nghị truyền hình, tường lửa cần phải:

 • nhận dạng tín hiệu hội nghị truyền hình
 • vượt qua tường lửa (hoặc bộ định tuyến) mà không tắt tính năng bảo vệ tường lửa đối với lưu lượng truy cập khác
 • xử lý lưu lượng truy cập đáng kể để đảm bảo hội nghị truyền hình chất lượng cao

Bộ điều khiển biên phiên (SBC), nói chung là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm, là thiết bị tiêu chuẩn để nhận cuộc gọi hội nghị video thông qua tường lửa.

Các tiêu chuẩn đóng vai trò gì?

Tiêu chuẩn phương tiện

Tất nhiên, hội nghị truyền hình chỉ có thể thực hiện được khi thông tin âm thanh và video được dịch và truyền bằng cùng một ngôn ngữ hoặc tiêu chuẩn công nghệ. Đối với video, hệ thống codec (công nghệ mã hóa-giải mã để nén và giải nén dữ liệu) sử dụng tiêu chuẩn H.264 tại các địa điểm tổ chức hội nghị.

Tiêu chuẩn nén video, H.264, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng / thiết bị khác nhau như hội nghị truyền hình, đầu đĩa Blu-ray DVD, iPod và YouTube.

Báo hiệu

Hơn một thập kỷ trước, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã phát triển các tiêu chuẩn và giao thức hội nghị truyền hình H.323 để đảm bảo tuân thủ và tạo điều kiện hỗ trợ giữa các mạng.

Phần lớn cơ sở được lắp đặt cho thiết bị hội nghị truyền hình trong năm 2009 là H.323 nhưng Giao thức Khởi tạo Phiên (SIP) đang nhanh chóng được chấp nhận làm tiêu chuẩn cho video vì nó có thể hoạt động giữa nhiều hình thức giao tiếp khác nhau như thoại, dữ liệu, nhắn tin tức thời. và các ứng dụng dựa trên Web 2.0.

Xem thêm

Cách lắp đặt hệ thống hội nghị truyền hình

Các loại hội nghị truyền hình khác nhau hoạt động như thế nào?

Hội nghị truyền hình là hội nghị trực tiếp cho người tham gia ở 2 địa điểm khác nhau hoặc đa điểm cho 3 địa điểm trở lên.

Các loại hội nghị truyền hình khác nhau hoạt động như thế nào?

Hội nghị truyền hình điểm-điểm

Hội nghị truyền hình điểm tới điểm kết nối hai điểm khác nhau ở bất kỳ đâu, cho dù là văn phòng ở San Francisco hay phòng hội nghị ở Singapore.

Hội nghị truyền hình đa điểm

Hội nghị truyền hình đến hơn ba địa điểm có thể được tập trung hoặc phi tập trung.

Hội nghị truyền hình đa điểm tập trung

Để thực hiện một hội nghị đa điểm giữa ba hoặc nhiều địa điểm ở xa, trong một số trường hợp, một cầu nối phần mềm hoặc phần cứng kết nối các điểm cuối với nhau, tương tự như một cuộc gọi hội nghị âm thanh. Cầu đa điểm, thiết bị điều khiển đa điểm hoặc thiết bị hội nghị đa điểm (MCU), trên một máy chủ từ xa được nhúng trong hệ thống hội nghị truyền hình, kết nối các vị trí với nhau. Đây là cách nó hoạt động:

 • Tất cả dữ liệu âm thanh và video đều đi qua “trung tâm xử lý trung tâm” của MCU.
 • MCU sau đó sẽ gửi thông tin đến từng vị trí.
 • Âm thanh được truyền và nhận đồng thời đến tất cả các địa điểm ở chế độ song công (mọi người có thể nói và nghe cùng lúc như với cuộc trò chuyện trực tiếp, trực tiếp).
 • Video được phát khác nhau, tùy thuộc vào độ phức tạp của phần mềm và hệ thống.

Hội nghị truyền hình đa điểm phi tập trung

Một số hệ thống hội nghị truyền hình có khả năng tổ chức hội nghị đa điểm mà không cần bất kỳ MCU nào.

Hội nghị truyền hình đa điểm phi tập trung, dựa trên tiêu chuẩn H.323, cho phép mỗi địa điểm trao đổi video và âm thanh trực tiếp với các địa điểm khác.

Cách tiếp cận này có thể mang lại chất lượng video và chất lượng cao hơn do không có người gác cổng, cũng như thuận tiện hơn (người tham gia có thể thực hiện các cuộc gọi đa điểm đặc biệt bất kể tính khả dụng của MCU). Mặt khác, nó đòi hỏi phải tăng băng thông mạng, vì mỗi trạm đều truyền trực tiếp đến mọi trạm khác.

Bài viết liên quan