Phần mềm, Tin công nghệ, Tin tức

Cách khai giảng trực tuyến năm 2021-2022

Cách khai giảng trực tuyến năm 2021-2022

Do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tỉnh thành vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng. Mà thời gian khai giảng năm học mới 2021 – 2022 sắp cận kề, nên nhiều trường đang lên kế hoạch tổ chức khai giảng online, học online cho học sinh các cấp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một số hướng dẫn khai giảng online, khai giảng trực tuyến để các thầy cô có thể tham khảo ý tưởng nếu như việc khai giảng năm học mới 2021-2022 không thể tổ chức trực tiếp tại trường.

Các bước chuẩn bị cho lễ khai giảng trực tuyến

1. Phần mềm tổ chức khai giảng trực tuyến

Để có thể tổ chức được lễ khai giảng trực tuyến, trước tiên chúng ta cần phải chuẩn bị một phần mềm trực tuyến.

Khai giảng trực tuyến là gì?

Khai giảng trực tuyến là hình thức khai giảng thông qua thiết bị máy tính – PC, SmartPhone, Máy tính bảng, thiết bị chuyên dụng trong đó có kết nối wifi hoặc mạng internet bằng cách sử dụng phần mềm như: Skype, Zoom Meeting, Google Meet hay các phần mềm hỗ trợ khác trên thị trường.
Các bước chuẩn bị cho lễ khai giảng trực tuyến

Zoom Cloud Meeting được biết đến là một giải pháp hội họp trực tuyến tốt nhất hiện nay, được nhiều doanh nghiệp sử dụng, với giao diện đơn giản, chi phí rẻ và hỗ trợ nhiều tính năng giúp cho việc tổ chức lễ khai giảng được dễ dàng hơn.

  • Cho phép tối đa 100 người tham gia
  • Tăng số lượng người tham gia lên đến 1000 với gói tiện ích bổ sung Large Meetings
  • Tổ chức họp nhóm tối đa 30 giờ/ 1 lần đăng nhập
  • Livestream trên các nền tảng xã hội như: Faceboook, Youtube
  • 5 GB lưu trữ trên cloud/ 1 license

Ngọc Thiên là đơn vị cung cấp bản quyền phần mềm Zoom Pro chính hãng. Chúng tôi cam kết giá trị và chất lượng phần mềm mà bạn nhận được sẽ là tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hoặc câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi 02877798999. Bộ phận chăm sóc khách hàng và kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn 24/7.

2.  Truyền tải thông tin tới Phụ huynh & Học sinh

Tiếp theo, thông báo đến Phụ huynh & Học sinh thời gian tổ chức khai giảng, hình thức thực hiện và những điều cần chuẩn bị để tham gia lễ khai giảng năm học mới 2021-2022.

Một số trường yêu cầu mỗi Giáo viên lập 1 nhóm Zalo để kết nối giữa các phụ huynh. Ngoài ra có thể xây dựng 1 Fanpage của trường – Kênh thông tin chính thống khá hiệu quả.

Truyền tải thông tin tới Phụ huynh & Học sinh

Triển khai phương án khai giảng

  • Chỉ tập trung HS lớp 1. Các khối lớp khác có thể cử 10 em đại diện để tham dự khai giảng ở trường
  • Các lớp còn lại Mỗi GVCN tạo 1 tài khoản Zoom và Live trực tiếp để HS vào (cái này cũng vừa theo dõi số lượng vừa giảm tải 1 tài khoản chung của nhà trường vì nếu tài khoản thường (miễn phí) thì chỉ giới hạn dưới 100 người)
  • Chương trình cắt giảm bớt (cắt Văn nghệ chào mừng, cắt đón HS, nghi lễ chào cờ mở nhạc có lời…)

Hà Nội: Nhiều trường lên phương án tổ chức lễ khai giảng online

GD&TĐ – Nhiều trường ở Hà Nội đang lên phương án cho ngày khai giảng năm học 2021 – 2022.

Cô Nguyễn Thị Loan – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng (Hà Đông) cho biết: Học sinh đang được ôn tập online trước khi bước vào kiểm tra học kỳ II, dự kiến hoàn thành trước 20/8.
Về kế hoạch khai giảng, trường đã có kế hoạch, phương án để tổ chức an toàn, hiệu quả. Nếu không được đến trường, học sinh sẽ mở phần mềm zoom bằng các thiết bị ở nhà để tham gia khai giảng.
“Ngày tựu trường phải ở nhà theo dõi qua mạng sẽ thiệt thòi lớn cho học sinh, đặc biệt là các em lớp 1. Các em háo hức đến ngày khai giảng để làm quen với trường lớp, bạn bè và thầy cô. Nhưng dịch bệnh, phải tuân thủ.
Năm ngoái, trường tổ chức cho học sinh trên lớp và dưới sân trường, tránh tụ tập đông, bảo đảm giãn cách. Ở các lớp học được bố trí loa để nghe nội dung khai giảng.
Năm nay, mặc dù đã có phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh, song trường đang chờ ý kiến chỉ đạo. Hy vọng, đầu tháng 9, dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát để thầy cô và học sinh có ngày tựu trường vui vẻ, và ý nghĩa.
Theo thầy Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm): Nhà trường đang tiến hành kiểm tra học kỳ II cho học sinh, tuần tới sẽ triển khai tổng kết năm học 2020 – 2021. Dù chưa có lịch cụ thể, nhưng trường đã lên kịch bản, chuẩn bị sẵn phương án bế giảng và khai giảng bằng hình thức online.
“Trường hợp phải khai giảng online đòi hỏi học sinh phải có các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính kết nối mạng… tương tự như học trực tuyến.
Trường sẽ chuẩn bị sẵn các nội dung chương trình lễ khai giảng, gửi đường link vào nhóm zoom của các lớp. Phụ huynh, học sinh và thầy cô vẫn có thể tương tác với nhau. Ngoài nội dung chung, mỗi lớp có thể sẽ triển khai các nội dung riêng phù hợp với lứa tuổi, không khí ngày tựu trường.
Ông Hoàng Mạnh Cường – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phúc Thọ thông tin: Địa phương vẫn đang triển khai công tác kiểm tra học kỳ II.
“Nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát, việc thực hiện nhiệm vụ năm học mới vẫn phải tiến hành theo kế hoạch. Sau khi có quyết định của Bộ GD&ĐT, địa phương sẽ phải chờ hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội.
Trường hợp khai giảng online, các trường sẽ tổ chức theo đơn vị lớp như năm ngoái, giống như học trên nhóm zoom”- ông Cường nói.
Theo ông Phùng Ngọc Oanh – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết: “Phòng đã chỉ đạo các trường xây dựng 2 phương án trực tiếp và online. Trường hợp phải khai giảng online, sẽ vất vả cho học sinh mầm non. Các em còn nhỏ, chưa sử dụng thành thạo các thiết bị”.
Ngày 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022. Thời gian tựu trường của học sinh trên cả nước sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021. Tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9/2021, kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.
Nguồn: https://tuyensinh.tvu.edu.vn/vi/news/tin-giao-duc/ha-noi-nhieu-truong-len-phuong-an-to-chuc-le-khai-giang-online-24942.html.
5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan